RSS Feed for TP. HCM kêu gọi đầu tư công nghệ đốt rác phát điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 11:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TP. HCM kêu gọi đầu tư công nghệ đốt rác phát điện

 - UBND TP. HCM đang phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% lượng rác thải được xử lý thành năng lượng. Theo đó, Thành phố sẽ chủ trương thay đổi công nghệ, cách thức xử lý rác, chuyển đổi từ chôn lấp sang công nghệ đốt. Để thu hút đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác, TP. HCM đã đưa ra một số ưu đãi đầu tư vào xử lý rác như: miễn tiền thuê đất 11 năm, hoặc giảm 70% tiền thuê đất phải nộp, mua lượng điện tạo ra với giá 2.114 đồng/kWh, tài trợ lãi vay, vv…

Kiến nghị đầu tư nhà máy đốt rác phát điện tại TPHCM
Đốt rác phát điện: Tiềm năng và hiện thực cho Việt Nam

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM, hiện thành phố có ba loại rác gồm: rác thải rắn sinh hoạt, rác thải công nghiệp - nguy hại và rác thải y tế.

Trong đó, khối lượng rác thải sinh hoạt là 8.700 tấn/ngày và được chôn lấp 76%, (tương đương 6.600 tấn), 14,7% được chuyến hóa thành phân compost và 9,3% đem đốt. 

Đáng chú ý, tỷ lệ tái chế rác thải rắn sinh hoạt rất thấp do thực tế rác thải hiện chưa được phân loại tại nguồn toàn bộ.

Với rác thải công nghiệp và nguy hại, mỗi ngày, TP. HCM phát sinh từ 1.500-2.000 tấn. Trên địa bàn thành phố có 12 cơ sở được cấp phép xử lý rác thải nguy hại và được xã hội hóa.

Đối với rác thải rắn y tế, mỗi ngày thành phố cũng có tới 22 tấn phát sinh và loại rác thải này hiện được Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị đốt hoàn toàn.

Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM, cho biết, hiện sở đang kêu gọi đầu tư đối với 5 bãi chôn lấp ngưng hoạt động gồm: Phước Hiệp (huyện Củ Chi) 3 bãi, Gò Cát (quận Bình Tân) và Đông Thạnh (huyện Hóc Môn).

TP. HCM xác định đến năm 2020 sẽ giảm tỉ lệ chôn lấp rác còn 50%. Thực hiện điều này, một trong các giải pháp thành phố nêu ra là chuyển sang công nghệ đốt rác phát điện. Dự kiến năng lượng thu được từ đốt rác phát điện trong giai đoạn 2020 - 2021 là 98MW, đến 2025 là 138MW và đến 2030 có thể lên đến 198MW.

Để thu hút đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác, TP. HCM đã đưa ra một số ưu đãi đầu tư vào xử lý rác như: miễn tiền thuê đất 11 năm hoặc giảm 70% tiền thuê đất phải nộp; mua lượng điện tạo ra với giá 2.114 đồng/kWh; tài trợ lãi vay; miễn thuế nhập khẩu tài sản cố định của dự án; hỗ trợ cơ sở hạ tầng (đường giao thông, điện, nước) đến chân tường rào dự án và nhiều chính sách ưu đãi khác.

Liên quan đến vấn đề xử lý rác thải tại TP. HCM, mới đây, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA), đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo UBND TP Hồ Chính Minh khẩn trương xem xét, cho phép Công ty TNHH MTV Ngôi Sao Vàng được thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Phước Hiệp theo đúng các quy định hiện hành.

Theo văn bản của VEA, Công ty TNHH MTV Ngôi Sao Vàng có địa chỉ trụ sở tại 90 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Hưng, quận 7, TP Hồ Chính Minh - là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thu gom rác thải trong lĩnh vực sinh hoạt, phụ phẩm công, nông, lâm nghiệp để xử lý tái chế và phát điện. Đơn vị này hiện đang hợp tác với đối tác nước ngoài có năng lực và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đốt rác trực tiếp để phát điện với công nghệ thân thiện môi trường, xử lý triệt để các chất thải, không gây ô nhiễm môi trường thứ cấp.

Cụ thể, Công ty Ngôi Sao Vàng và Công ty TNHH Kiểm soát Môi trường Cẩm Giàng có văn phòng đặt tại Singapore dự kiến thành lập Công ty cổ phần Công nghệ và Giải pháp Năng lượng sạch để thực hiện dự án sử dụng rác thải tại bãi rác Phước Hiệp để phát điện. Dự án có vốn đầu tư khoảng 100 - 120 triệu USD, sử dụng khoảng 20 - 30 ha đất xây dựng nhà máy nhằm xử lý 2.000 - 3.000 tấn rác/ngày với đơn giá khoảng 20 - 22 USD/tấn.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động