RSS Feed for Tổng công ty Điện lực - Vinacomin: Bước chuyển về chất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 10:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tổng công ty Điện lực - Vinacomin: Bước chuyển về chất

 - Ý thức được tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả công tác tổ chức quản lý sản xuất, Tổng công ty Điện lực - Vinacomin đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm tăng năng suất, giảm giá thành, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Nhiệt điện Na Dương: Bước chuyển mình vững chắc
Nhiệt điện Sơn Động: Giá trị tăng thêm từ áp dụng sáng kiến

Phòng điều hành Nhà máy nhiệt điện Đông Triều.

Từ thúc đẩy sản xuất...

Tổng công ty Điện lực trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có nhiệm vụ chính là đầu tư, xây dựng, khai thác vận hành các nhà máy nhiệt điện. Tổng công ty Điện lực - Vinacomin có trên 2.600 cán bộ công nhân viên, quản lý vận hành 5 nhà máy nhiệt điện, với tổng công suất 1.550MW. Đó là: Na Dương, Cao Ngạn, Sơn Động, Cẩm Phả 1&2 và Đông Triều, nằm chủ yếu ở khu vực Bắc, Đông Bắc, nơi có nhiều nguồn nhiệt điện đốt than của EVN.

Các nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn, sử dụng nguồn than xấu. Căn cứ vào việc phân bổ sản lượng cho các tổ máy của Ao, các nhà máy đã lập kế hoạch vận hành, bảo dưỡng đảm bảo đáp ứng tối đa huy động công suất của hệ thống. Công tác lập kế hoạch sản xuất được thể hiện theo hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Mùa khô Quí I, II và IV tập trung nguồn lực, phát huy tối đa công suất các tổ máy đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống. Mùa mưa Quí III, đây là thời gian phát huy các nguồn thuỷ điện, do vậy các tổ máy của Tổng công ty tập trung và công tác bảo dưỡng.

Nhờ sự tập trung triển khai tốt các giải pháp trong sản xuất, kinh doanh, những năm qua, thời gian vận hành các tổ máy đã có thời điểm trên 8000h/năm. Năm 2014, Tổng công ty đã hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra và có mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2013. Sản xuất điện đạt 8.500 triệu kWh, bằng 104,3% kế hoạch, bằng 101,1% cùng kỳ. Sản lượng điện bán cho EVN năm 2014 đạt 7.539 triệu kWh, bằng 103,9% kế hoạch, bằng 101% cùng kỳ. Sản xuất than đạt 127.000 tấn, bằng 102% kế hoạch bằng 130% cùng kỳ. Doanh thu đạt 11.371 tỷ đồng, bằng 109,5% kế hoạch, bằng 120,4% cùng kỳ; Lợi nhuận đạt 432 tỷ đồng bằng 288% kế hoạch.

Để thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng, Tổng công ty đề ra nhiều biện pháp trong điều hành và SXKD và quản lý đầu tư xây dựng, thực hiện tiết giảm chi phí theo Chỉ thị của Chính phủ và của Tập đoàn. Tổng công ty luôn đảm bảo kế hoạch công tác đầu tư xây dựng các dự án. Năm 2014, giá trị thực hiện kế hoạch đầu tư là 2.374 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch. Bên cạnh đó, để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn, liên tục, công tác bảo dưỡng thường xuyên được Tổng công ty hết sức chú trọng. Công tác này được lập kế hoạch bảo dưỡng và triển khai chi tiết cho từng tuần. Xây dựng kế hoạch, kịch bản xử lý khắc phục sự cố các tổ máy khi xảy ra đảm bảo thời gian xử lý nhanh nhất.

Tổng công ty và các đơn vị cũng luôn chú trọng đến công tác nghiên cứu áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất để tối ưu hóa các chỉ tiêu định mức kỹ thuật điển hình như: sử dụng than Na Dương có chất bốc cao để đốt khởi động lò đã tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm và giảm được tiêu hao dầu FO, hiệu chỉnh thông số lò hơi để tối ưu hóa chế độ cháy của lò, thử nghiệm sử dụng sản phẩm dầu tái chế của công ty Môi trường - Vinacomin trong khởi động lò, ứng dụng lắp đặt biến tần và khớp nối thủy lực cho các động cơ công suất lớn để giảm điện tự dùng nhà máy nâng cao tuổi thọ thiết bị, đáp ứng môi trường...

Hiện tại, cùng với nhiệm vụ là quản lý vận hành và đầu tư xây dựng các nhà máy điện, sản xuất kinh doanh than, đảm bảo công tác an sinh xã hội, Điện lực Vinacomin đang gấp rút triển khai các công việc để cổ phần hóa Tổng Công ty thực hiện Đề án “Tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giai đoạn 2012 - 2015” theo Quyết định 314/QĐ-TTg ngày 07 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ.

.. đến tham gia thị trường điện

­­­­­­Thực hiện lộ trình hình thành và phát triền thị trường điện lực Việt Nam tại Quyết định 26/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã triển khai xây dựng và đưa Thị trường phát điện cạnh tranh vào vận hành thí điểm từ ngày 1/7/2011 và chuyển sang giai đoạn vận hành hoàn chỉnh từ ngày 1/7/2012. Tuân thủ theo đúng lộ trình của Chính phủ, các nhà máy điện của Tổng công ty Điện lực - Vinacomin đã đáp ứng tốt việc vận hành thị trường điện.

Kể từ khi tham gia vào thị trường điện, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do chuyển sang cơ chế vận hành và thanh toán mới, nhưng Tổng công ty đã kịp thời nắm bắt và thích ứng, sớm phát hiện những bất cập, vướng mắc, phản ánh kịp thời để giảm thiểu những bất lợi, rủi ro của các nhà máy. Tổng công ty chuẩn bị đầy đủ hạ tầng CNTT, các thiết bị phần cứng, phần mềm, kết nối hệ thống quản lý lệnh điều độ, tổ chức tập huấn đào tạo chuyên môn nghiệp vụ thị trường điện cho các nhà máy, xây dựng cơ sở dữ liệu vận hành hệ thống, các đơn vị luôn tính toán và đối chiếu kịp thời ngay sau khi có số liệu chính thức từ Trung tâm Điều độ. Phần mềm tính toán thanh toán được cập nhật theo đúng yêu cầu.

Trong thị trường điện, công tác chào giá đóng vai trò hết sức quan trọng trong kế hoạch sản xuất kinh doanh. Căn cứ thông tin thị trường về giá, phụ tải hệ thống, nguồn phát và phương thức vận hành các tổ máy các đơn vị của Tổng công ty có chiến lược chào giá phù hợp. Việc lập bản chào giá được thực hiện theo tiêu chí chào giá thấp ở những thời điểm hệ thống thừa nguồn, nhằm duy trì tổ máy, đảm bảo sản lượng hợp đồng và chào giá cao ở những thời điểm hệ thống thiếu nguồn để được huy động phát công suất tối đa nhằm đạt sản lượng giao và phần sản lượng phát tăng thêm được thanh toán với giá thị trường cao.

 Kết quả thời gian vừa qua, các nhà máy vận hành ổn định, bám sát kế hoạch vận hành của Hệ thống điện quốc gia, công tác chào giá đạt hiệu quả cao đã góp phần lớn vào việc tăng doanh thu của Tổng công ty trong năm 2013, với tổng giá trị là 285 tỷ đồng và năm 2014 là 266 tỷ đồng.

Đến nay, mỗi năm TKV cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 8,5 tỷ kWh, chiếm gần 6% tổng công suất toàn quốc. Ngoài việc đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả các nhà máy điện đã và đang vận hành phát điện, Điện lực Vinacomin còn đang đầu tư xây dựng các dự án: Nhiệt điện Nông Sơn (30MW), Thủy điện Đồng Nai 5 (150MW), triển khai đầu tư phát triển các dự án điện: Na Dương 2 (100MW), Cẩm Phả 3 (440MW), Quỳnh Lập 1 (1.200 MW), Hải Phòng 3 (2.400MW). Dự tính đến năm 2025, với 12 dự án nguồn Điện lực Vinacomin đầu tư trên toàn quốc, dự kiến sẽ chiếm trên 10% tổng công suất toàn quốc.

Bên cạnh thành tích và thuận lợi, Tổng công ty vẫn còn những khó khăn cần được tháo gỡ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015. Thứ nhất, chênh lệch tỷ giá chưa được tính trong giá điện theo thông tư 41 của Bộ Công Thương ban hành. Thứ hai, cần có giải pháp đồng bộ trong việc sử dụng tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện đốt than.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động