RSS Feed for Tôn vinh các doanh nghiệp sử dụng hiệu quả năng lượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 14:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tôn vinh các doanh nghiệp sử dụng hiệu quả năng lượng

 - Ngày 31/1/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp 2017. Giải thưởng do Hội khoa học và Công nghệ Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam tổ chức, với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ).

Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững
Năng lượng Việt Nam và vấn đề phát triển bền vững
Định mức tiêu hao năng lượng cho ngành giấy đến 2025

Công ty CP Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket đạt giải Nhất của hạng mục Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu.

Giải thưởng Quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp 2017, được triển khai từ ngày 20/11/2017 đến ngày 15/1/2018. Đối tượng tham gia giải thưởng là các doanh nghiệp công nghiệp đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, có mức tiêu thụ năng lượng từ 300 TOE/năm trở lên (tương đương với 2.000.000 kWh điện/năm) và đã thực hiện các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khoảng thời gian từ 2011 - 2016.

Giải thưởng có 2 hạng mục chính là giải thưởng cho Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu và giải thưởng cho Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả độc đáo, sáng tạo.

Theo đó, đơn vị đạt giải Nhất của hạng mục Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu là Công ty CP Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket (Công ty Colusa Miliket); đơn vị đạt giải Nhất của hạng mục Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả độc đáo, sáng tạo là Công ty cơ điện lạnh Bách Khoa, thuộc tập đoàn POLYCO (Công ty Polyco). Cả hai công ty đều đã chinh phục được ban giám khảo với những thành tựu xuất sắc và những cam kết trong lĩnh vực tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Bằng việc thay thế thế nguyên liệu than bằng trấu cho lò hơi, cũng như lắp đặt các máy biến tần có hiệu suất cao, thay đổi hệ thống chiếu sáng và bảo ôn đường ống cung cấp hơi cho sản xuất, vào năm 2016, Công ty Colusa Miliket đã giảm được 25% cường độ sử dụng năng lượng cho một sản phẩm (so với năm 2010) và giảm 225 tấn CO2 phát thải mỗi năm. Các giải pháp về tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả đã giúp công ty tiết kiệm khoảng 608 triệu đồng chi phí năng lượng mỗi năm. 

Ban Giám khảo đã đánh giá cao Công ty Colusa Miliket vì đã có kế hoạch đầu tư bài bản cho các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, đặc biệt là việc sử dụng nguyên liệu trấu, một loại nguyên liệu sinh khối thân thiên với môi trường thay cho than đá đã giúp cho công ty được cộng điểm trong quá trình đánh giá cuối cùng.

Đối với Công ty Polyco, công ty đạt giải Nhất hạng mục Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả độc đáo, sáng tạo. Các giải pháp sáng tạo của công ty, góp phần làm giảm 1260 tấn CO2 phát thải hàng năm. Quan trọng hơn nữa là các giải pháp của công ty, ví dụ như lắp đặt hệ thống lạnh phân tầng, các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong giờ cao điểm và việc thu hồi nhiệt từ nồi sôi trong quá trình sản xuất, đã được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, giúp cho các khách hàng của công ty tiết kiệm 369 tấn dầu quy đổi (TOE) trong giai đoạn 2013 - 2016 và giảm 10% cường độ tiêu thụ năng lượng trên sản phẩm vào năm 2016 (so với số liệu của năm 2013).

Công ty cơ điện lạnh Bách Khoa đạt giải Nhất của hạng mục Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả độc đáo, sáng tạo.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đã nhận được nhiều hồ sơ có chất lượng cao, các hồ sơ đến từ các ngành sản xuất công nghiệp khác nhau trong cả nước. Và thông qua Giải thưởng, tôi vui mừng nhận thấy các công ty đã thực sự quan tâm đến vấn đề thiết kiệm năng lượng. Thật đáng khích lệ khi thấy được những nỗ lực của các công ty. Trong những năm qua họ đã triển khai các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả để giảm chi phí năng lượng, tăng sức cạnh tranh và giảm ô nhiễm môi trường”.

Ông Ingmar Stelter, Giám đốc Chương trình hỗ trợ năng lượng Bộ Công Thương - GIZ.

Ông Ingmar Stelter, Giám đốc Chương trình hỗ trợ năng lượng Bộ Công Thương - GIZ cũng chia sẻ: “Tại Việt Nam tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên đến 30%. Trong bối cảnh đó, các biện pháp hiệu quả năng lượng là một cơ hội tuyệt vời, giúp chúng ta tiết kiệm được các nguồn tài nguyên vốn phải tiêu tốn cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng đắt đỏ mà không gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Giải thưởng là một cơ hội tuyệt vời để cho mọi người thấy rằng với các khoản đầu tư rất nhỏ, các biện pháp tiết kiệm năng lượng có thể đem lại nhiều giá trị và lợi ích. Những công ty thắng giải trong ngày hôm nay thực sự là những công ty tiên phong trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng ở Việt Nam”.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động