RSS Feed for Tổn thất điện năng của Việt Nam đã ‘sát ngưỡng kỹ thuật’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 21:27
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tổn thất điện năng của Việt Nam đã ‘sát ngưỡng kỹ thuật’

 - Tỷ lệ tổn thất điện năng của Việt Nam đã ở mức thấp (sát với ngưỡng kỹ thuật). Nhưng các biến đổi phụ tải, cơ cấu huy động nguồn, hay tiến độ công trình thay đổi sẽ ảnh hưởng đến tổn thất điện năng.


Tổn thất điện năng của Việt Nam so với các nước trên thế giới


Theo ông Lê Việt Hùng - Phó Trưởng ban Kỹ thuật - Sản xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Tỷ lệ tổn thất điện năng (TTÐN) của EVN đã ở mức thấp, sát với ngưỡng kỹ thuật. Nhưng tại một số công ty điện lực, giá trị sản xuất công nghiệp giảm thì TTÐN tăng. Tuy nhiên, mức tăng sẽ dao động quanh ngưỡng kỹ thuật chứ không trở lại cao như trước đây.

Khi đã ở mức thấp, TTÐN cũng có thể tăng nhẹ trong ngắn hạn nếu quy hoạch đầu tư lưới điện chậm hơn tăng trưởng phụ tải. Ðây là thực tế đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới có tỷ lệ tổn thất thấp, đạt đến ngưỡng kỹ thuật.

Trong thời gian tới, nếu các yếu tố bất lợi như chậm tiến độ công trình nguồn, lưới, tải cao vào miền Nam không được giải quyết, TTÐN có thể tăng, nhưng không quá 1%.

So sanh tổn thất điện năng của Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Singapore, Israel, Ðài Loan, ông Hùng cho biết, các nước này có diện tích không lớn, phụ tải tập trung, có hệ thống điện mạnh, hiện đại với độ tin cậy cao, các đường dây cung cấp điện không quá dài là lợi thế tự nhiên giúp có được tổn thất điện năng thấp. Còn ở Việt Nam cũng có những khu vực phụ tải tập trung có tỷ lệ tổn thất thấp, như: Bình Dương (2,95%), Lào Cai (2,97%), Ðà Nẵng (3,0%), Ðồng Nai (3,35%)...

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn nhiều tỉnh có lưới điện kéo dài, điều kiện vận hành khó khăn, nên tỷ l;ệ tổn thất cao (trên 7%) như: Tuyên Quang, Ninh Bình, Thanh Hoá... Theo ông Hùng, ở các khu vực này giảm tổn thất xuống 3% cũng có thể làm được, nhưng đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn. Hiệu quả giảm TTÐN ở khu vực này sẽ rất thấp so với yêu cầu về vốn đầu tư. Vì vậy, việc đầu tư giảm tổn thất cần phải nghiên cứu, cân nhắc kỹ, nếu không sẽ gây lãng phí lớn.

Ngay cả một số nước phát triển cũng không đưa mục tiêu giảm tổn thất bằng mọi giá. Theo số liệu cập nhật, nhiều nước có tỷ lệ tổn thất cao hơn Việt Nam như: Liên bang Nga (10%), Vương Quốc Anh (8,3%), Ấn Ðộ (18%), Brazin (15%), Hồng Kông (12%), Hunggari (12%), Rumani (10%), Ukraina (10%), Tây Ban Nha 9,5%...

Theo ông Hùng, với kinh nghiệm giảm TTÐN trong nhiều năm, EVN sẽ tiếp tục đúc rút kinh nghiệm xây dựng kế hoạch giảm hợp lý, tập trung thực hiện tối đa các giải pháp quản lý vận hành, quản lý kinh doanh giảm tổn thất. Còn về vấn đề đầu tư, EVN sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đầu tư hiệu quả, hợp lý, không tập trung giảm tổn thất bằng mọi giá. Mục tiêu chính của EVN là tập trung thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao đảm bảo cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng điện cung cấp cho khách hàng. Tỷ lệ tổn thất của Việt Nam đã tương đối tốt, tập trung giảm thêm cần gắn với hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, không nhất thiết quá tập trung nguồn lực vào lĩnh vực này./.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động