RSS Feed for Tổ máy số 1 Thuỷ điện Bản Chát đã hoà lưới điện Quốc gia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 02:06
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tổ máy số 1 Thuỷ điện Bản Chát đã hoà lưới điện Quốc gia

 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, vào lúc 17h20 ngày 8/2/2013, tổ máy số 1 của Dự án Thủy điện Bản Chát đã phát điện, hoà vào lưới điện Quốc gia thành công. Đạt được mốc hòa đồng bộ như ngày hôm nay là quá trình nỗ lực làm việc hiệu quả, trách nhiệm của Chủ đầu tư và các nhà thầu. Việc hòa đồng bộ tổ máy số 1 Thủy điện Bản Chát vào thời điểm này có ý nghĩa quan trọng, bổ sung kịp thời công suất cho hệ thống điện Quốc gia trong mùa khô 2013, đồng thời lập thành tích chào mừng kỷ niệm 83 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng Năm mới 2013 và đón xuân Quý Tỵ.

 

>> Thủy điện Lai Châu đang bám sát tiến độ
>> Điện Sông Đà tỏa sáng vùng cao Tây Bắc
>> Nhà máy thủy điện Hủa Na hòa lưới điện thành công tổ máy số 1

Dự án Thủy điện Bản Chát nằm trên sông Nậm Mu, thuộc địa phận huyện Than Uyên và Tân Uyên của tỉnh Lai Châu.

Dự án có công suất thiết kế là 220MW (2x110MW), sản lượng điện trung bình hàng năm là 769,7 triệu kWh (gia tăng cho Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La là 388,4 triệu kWh).

Đập dâng Thủy điện Bản Chát là một trong các đập lớn của thế giới có chiều cao 130m, dài trên 425m được thi công bằng 1.610.984m3 bê tông đầm lăn (RCC).

Hợp đồng cung cấp thiết bị công nghệ chính bao gồm: Hợp đồng cung cấp thiết bị cơ điện và dịch vụ kỹ thuật được cung cấp bởi nhà thầu Dongfang Electric Corporation (Trung Quốc) ký ngày 26 tháng 6 năm 2007; Hợp đồng cung cấp thiết bị cơ khí thủy công và dịch vụ kỹ thuật được cung cấp bởi nhà thầu Liên danh Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghệ (MIE), Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (Vinawincon) và Viện Nghiên cứu Cơ khí (Narime) ký ngày 21 tháng 7 năm 2010; Hợp đồng cung cấp cầu trục gian máy được cung cấp bởi Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam (Vinawincon) và Viện Nghiên cứu Cơ khí (Narime) ký ngày 04 tháng 02 năm 2010.

Trong quá trình triển khai xây dựng, Chủ đầu tư và Tổng thầu gặp phải rất nhiều khó khăn như: tiến độ giải phóng mặt bằng chậm, giá cả vật tư vật liệu trên thị trường trong nước và thế giới đột ngột tăng cao, khủng hoảng tài chính toàn cầu… Để giải quyết các khó khăn đó, Chủ đầu tư cùng với Tổng thầu đã thực hiện các giải pháp đồng bộ như: Tăng cường thêm nhân lực, thiết bị và thời gian thi công để hoàn thành các hạng mục chính; phối hợp tốt với chính quyền và nhân dân tỉnh Lai Châu làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định canh định cư; chủ động trong việc giải quyết vốn cho dự án… đến nay đã đem lại hiệu quả tích cực.

Một số mốc tiến độ chính của dự án đã đạt được: Khởi công công trình                                    ngày 8/1/2006; Ngăn sông đợt 1, ngày 27/2/2008; Thi công đập dâng RCC từ ngày 31/10/2009 đến ngày 1/7/2012; Bắt đầu ngăn sông tích nước hồ chứa giai đoạn 1 từ ngày 10/12/2011, Giai đoạn 2 từ ngày 8/10/2012 để cho phép đạt mức nước dâng bình thường (hiện nay đạt 473,4/475m).

Khởi động không tải tổ máy số 1  ngày 2/2/2013; Hoà lưới thử nghiệm lần đầu tổ máy số 1 ngày 8/2/2013.

 

- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

- Đại diện Chủ đầu tư: Ban Quản lý Dự án Thủy điện 1.

- Tư vấn thiết kế chính: Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1.

- Tư vấn giám sát: Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3.

- Các đơn vị tham gia xây dựng công trình:

   + Tổng công ty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (Tổng thầu xây lắp).

   + Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn.

   + Tổng công ty Lắp máy Việt Nam đại điện là Công ty cổ phần Lắp máy 10.

   + Tổng công ty Xuất nhập khẩu Việt Nam đại điện là Công ty cổ phần Xây dựng Công trình ngầm.

   + Công ty Việt Bắc - Bộ Quốc phòng (nay là Công ty TNHH MTV Khai khoáng Việt Bắc thuộc Quân khu 1.

   + Công ty Cổ phần Sông Đà 7 thuộc Tổng công ty Sông Đà.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Á châu "Mùa biển động"
"Tay đã nhúng chàm thì không thể làm gì khác"
Bắc Triều sẵn sàng cho 'bước chuyển mình vĩ đại'
"Con tim kiều bào cùng nhịp đập đất Mẹ Việt Nam"
Trước nguy cơ đại chiến Trung - Nhật
Tái cơ cấu nền kinh tế: 'Làm thật, chứ đừng nói... chơi'

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động