RSS Feed for Thứ sáu 19/07/2024 12:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

"TKV phải là DN chủ lực về nhiên liệu than cho nền kinh tế"

 - Ngày 11/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Thủ tướng đồng ý cho Formosa chủ động nhập khẩu than
Điều chỉnh giá bán một số chủng loại than trong nước
Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn cho ngành Than?
Những bất cập trong chính sách thuế tài nguyên của Việt Nam

Đánh giá về những kết quả đã đạt được của TKV, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhận định, trước những khó khăn của năm 2016, TKV đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển theo kế hoạch. Đặc biệt, về tái cơ cấu doanh nghiệp, TKV được Chính phủ đánh giá là một trong những tập đoàn triển khai quyết liệt, hiệu quả việc tái cơ cấu doanh nghiệp, bảo đảm tiến độ theo Đề án đã được duyệt.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, TKV còn một số tồn tại, hạn chế như: Tai nạn lao động tăng cả về số vụ và số người chết so với năm 2015; lượng than tồn còn ở mức cao (10,2 triệu tấn); một số dự án đầu tư xây dựng triển khai còn chậm so với kế hoạch, ảnh hưởng đến mục tiêu đề ra; việc ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hàm lượng kỹ thuật trong việc sản xuất chế biến, tiêu thụ các sản phẩm chính của Tập đoàn còn chậm được đổi mới, dẫn đến giá thành cao, không có sức cạnh tranh với một số sản phẩm nhập khẩu (đặc biệt là than cho các nhà máy nhiệt điện).

TKV còn để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, gian lận thương mại trong sản xuất, tiêu thụ than. Bên cạnh đó, đời sống của một bộ phận người lao động còn khó khăn, thiếu việc làm, nhà ở chưa có hoặc kém chất lượng.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng yêu cầu sang năm 2017, TKV cần tập trung chỉ đạo, triển khai có hiệu quả toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt là việc khai thác, chế biến, kinh doanh than đáp ứng được nhu cầu than trong nước, nhất là bảo đảm đủ than cung cấp cho sản xuất điện và các lĩnh vực khác.

Phải xây dựng TKV thành tập đoàn kinh tế mạnh. Muốn vậy, phải có cơ cấu hợp lý, tập trung vào những lĩnh vực chủ chốt là kinh doanh, khai thác than để bảo đảm an ninh năng lượng. Đồng thời, TKV phải là doanh nghiệp Nhà nước chủ lực trong việc bảo đảm cung cấp than cho nền kinh tế, không chỉ là khai thác than, mà phải cả nhập khẩu, bảo đảm sức cạnh tranh, vận hành an toàn của những nhà máy sử dụng nhiên liệu than.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhìn nhận, TKV hiện mới chỉ chủ động cung cấp than sử dụng trong nội địa, cần chủ động vươn lên trở thành DN nhập khẩu uy tín, sức cạnh tranh cao trên cơ sở kinh tế thị trường, trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt về chất lượng và giá thành như hiện nay.

Mặc dù công tác tái cấu trúc đã đạt được nhiều thành tựu, song Phó Thủ tướng yêu cầu TKV cũng cần tiếp tục tập trung tái cấu trúc sản phẩm, lựa chọn lại những lĩnh vực cần tập trung để phát triển, dừng, hoãn những dự án chưa thực sự cấp bách. Tổ chức lại bộ máy, sắp xếp nhân sự, đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất lao động.

Phó Thủ tướng yêu cầu TKV tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ môi trường để vừa khai thác sử dụng hợp lý tài nguyên hiệu quả, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững, đặc biệt là các dự án khai thác khoáng sản ở Quảng Ninh, Tây Nguyên, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư. Kiên quyết không đầu tư, triển khai các dự án không bảo đảm tiêu chuẩn môi trường, có nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Báo cáo tại hội nghị, Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết, năm nay, TKV đề ra mục tiêu sản xuất 36 triệu tấn than, tăng 1,5 triệu tấn so với năm 2016. Tiêu thụ 36 triệu tấn than (trong điều hành đang triển khai phấn đấu ở mức cao hơn). Trong đó, trong nước tiêu thụ 34,5 triệu tấn, xuất khẩu 1,5 triệu tấn. Tổng doanh thu của toàn Tập đoàn là gần 107 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2016.

Nhận định về những khó khăn, Tổng Giám đốc TKV cho rằng, Chính phủ đã cho phép xuất khẩu than cả giai đoạn 2017-2020 giúp ngành Than chủ động sản xuất kinh doanh và nâng cao hiệu quả. Nhu cầu than trong nước (đặc biệt là than cho sản xuất điện) tăng, giá than cho điện đã được điều chỉnh theo giá thị trường.

Tuy nhiên, do ngày càng khai thác xuống sâu, áp lực mỏ lớn, khí và nước nhiều; các chi phí về thăm dò, thoát nước, thông gió, an toàn vệ sinh lao động, môi trường tăng cao, cung độ vận chuyển tăng, hệ số đất tăng làm cho giá thành tăng cao. Mặt khác, tuy nộp ngân sách tăng nhưng làm cho lợi nhuận ngành than những năm gần đây giảm mạnh, trong khi nhu cầu vốn đầu tư cho khai thác than theo Quy hoạch là rất lớn, thu nhập cho thợ lò vì thế cũng chậm được cải thiện.

Về quản lý, tuy những năm qua TKV đã đẩy mạnh đổi mới quản trị doanh nghiệp, đổi mới tổ chức, đẩy mạnh đầu tư áp dụng công nghệ mới, nhưng vẫn còn những tồn tại, năng suất những năm gần đây tăng chậm lại, sức cạnh tranh sản phẩm chưa cao.

Để đạt được mục tiêu năm 2017, theo ông Hải, TKV sẽ điều hành sản xuất theo nhu cầu thị trường, đầu tư hợp lý phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản, điện lực và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp.

Tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật - đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững. Đồng thời cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động đặc biệt là đội ngũ thợ lò.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động