RSS Feed for Tìm phương án liên thông 3 mỏ Cọc Sáu-Đèo Nai-Cao Sơn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/04/2024 03:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tìm phương án liên thông 3 mỏ Cọc Sáu-Đèo Nai-Cao Sơn

 - Để khắc phục những bất cập và vướng mắc, tìm ra phương án khai thác, đổ thải và thoát nước hợp lý 3 mỏ Cọc Sáu, Cao Sơn, Đèo Nai, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Hội thảo khoa học "Phương án liên thông hợp lý giữa 3 mỏ Cọc Sáu - Đèo Nai - Cao Sơn".

Nghiệm thu đề tài "Đảm bảo an toàn mỏ than Đèo Nai"

Theo TKV, mặc dù đã có quy hoạch, đề án, phương án khai thác, đổ thải các mỏ lộ thiên vùng Cẩm Phả, nhưng trong quá trình thực hiện còn nhiều bất cập và vướng mắc. 

Cụ thể, ranh giới và tài nguyên còn nhiều chồng lấn; công tác bóc đất khu vực chồng lấn có những bất cập; các thông số của hệ thống khai thác không đồng bộ với dây chuyền thiết bị có công suất lớn hiện có dẫn đến chưa phát huy được năng suất; quy trình đổ thải và tiến độ khôi phục môi trường chưa được quan tâm một cách đầy đủ; hệ thống đường sá và thoát nước chung trong vùng chưa được kết nối hoàn chỉnh; các công trình hạ tầng dùng chung còn nhiều vướng mắc.

Tất cả những vấn đề đó đã, đang và sẽ làm cho các công ty quản lý các mỏ Cọc Sáu, Cao Sơn, Đèo Nai bị động và gặp nhiều khó khăn trong công tác điều hành sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quản sản xuất, kinh doanh của mỗi đơn vị nói riêng và cả Tập đoàn nói chung.

Để khắc phục những bất cập và vướng mắc trên cần phải có sự hoà đồng và liên thông về công tác khai thác, đổ thải và thoát nước 3 mỏ Cọc Sáu, Cao Sơn, Đèo Nai.

Với mục tiêu lựa chọn được sự liên thông hợp lý giữa 3 mỏ; hoàn thiện được các thông số của HTKT phù hợp cho từng mỏ; đề xuất được quy trình, giải pháp đổ thải và phục hồi môi trường hợp lý nhằm nâng cao năng suất thiết bị và hiệu quả sản xuất, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, an toàn trong quá trình sản xuất và giảm thiểu đến môi trường sinh thái, Công ty CP Tư vấn Đầu tư Mỏ và Công nghiệp đã đưa ra 2 phương án liên thông 3 mỏ Cọc Sáu - Đèo Nai - Cao Sơn.  

Phương án 1, giữ nguyên về kế hoạch khai thác, đổ thải theo phương án đã được phê duyệt (theo định hướng). Tuy nhiên cần xem xét và điều chỉnh lại lịch khai thác (hệ số bóc trong những năm đầu có thể phải lớn hơn).

Phương án 2, từ năm 2017 tạm dừng khai thác khu vỉa chính mỏ Đèo Nai để làm bãi thải tạm.

Tại Hội thảo, đại diện các ban và đơn vị liên quan đã thảo luận về các ưu điểm cũng như nhược điểm của 2 phương án trên. Đa số các ý kiến nghiêng về tính khả thi của phương án 1. 

Kết luận Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Vũ Anh Tuấn lưu ý cần phải làm rõ hơn về mối liên hệ tài nguyên giữa các mỏ; phương án đưa ra phải giải quyết được những vướng mắc trong công tác bóc đất vùng giao thoa giữa Đèo Nai và Cao Sơn; phải đưa ra được mối liên hệ của công tác đổ thải kết hợp giữ băng tải với ô tô nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình đổ thải; giảm thiểu sự ảnh hưởng của bãi thải đối với các công trình lân cận, công trình khai thác hầm lò phía dưới...

Phó Tổng Giám đốc yêu cầu Công ty CP Tư vấn Đầu tư Mỏ và Công nghiệp hoàn thiện và chi tiết phương án 1 để trình Tổng Giám đốc Tập đoàn xem xét.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động