RSS Feed for Tiềm năng tiết kiệm năng lượng của Việt Nam là rất lớn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 07:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng của Việt Nam là rất lớn

 - Đổi mới công nghệ và sử dụng năng lượng hiệu quả hướng đến sự phát triển xanh và bền vững đang là một xu thế phát triển chung của thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Đèn Led tiết kiệm trên 40% điện năng

Sáng ngày 22/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo “Tiết kiệm năng lượng gắn với kinh tế xanh trong ngành chiếu sáng”.  

Theo ông Lê Tuấn Phong - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương, cùng với sự tăng trưởng kinh tế, mức độ tăng trưởng nhu cầu điện của Việt Nam cũng rất nhanh, khoảng 13%/năm vào năm 2010, sau 2011 do suy giảm kinh tế, tăng trưởng nhu cầu điện có giảm đôi chút nhưng vẫn đạt trên dưới 10%.

Theo quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia, Việt Nam mất cân bằng năng lượng nội địa và trở thành nước nhập khẩu năng lượng tinh sau năm 2016. Trong khi nhu cầu tăng cao thì tiết kiệm điện sẽ là giải pháp cấp thiết.

Sự tăng trưởng của nhu cầu điện cao gấp đôi so với tăng trưởng GDP, việc tiêu thụ năng lượng cho 1 giá trị sản phẩm hoặc cho 1 đồng USD sản xuất ra của Việt Nam cao rất nhiều so với các nước trên thế giới. Chính vì vậy, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của Việt Nam là rất lớn.

Ông Đặng Huy Đông - Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dẫn chứng, theo số liệu thống kê, điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng hiện nay tại Việt Nam chiếm 35% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước, con số này hiện trên thế giới vào khoảng 15- 17%. Vì vậy, Việt Nam có một dư địa rất lớn nếu áp dụng công nghệ tiên tiến vào chiếu sáng sẽ đạt được mức chuẩn của thế giới. 

“Việc sử dụng thiết bị chiếu sáng giảm 30% lượng điện năng tiêu thụ thì với công suất điện hiện nay vào khoảng 33.964 MW, Việt Nam sẽ giảm được 3.566 MW, một con số lớn gấp 3,5 lần so với công suất của Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, đây là con số hết sức có ý nghĩa”, ông Đông nhấn mạnh.

Ông Đông cho biết, tiết kiệm năng lượng gắn với kinh tế xanh trong ngành chiếu sáng là mục tiêu trúng và đúng với nhu cầu xã hội và của cả nền kinh tế. 

Theo ông Đông, cần phải đưa các công nghệ tiên tiến sớm đi vào thực tiễn góp phần to lớn vào việc tiết kiệm năng lượng, góp phần vào tăng trưởng xanh, tiết kiệm đến từng hộ tiêu dùng… 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến các chính sách về tiết kiệm năng lượng và các giải pháp thực hiện, tình hình sử dụng điện chiếu sáng và những giải pháp sử dụng tiết kiệm điện…

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động