RSS Feed for Thủy điện Sông Bung 2: “Hành trình chinh phục thử thách” | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 18:51
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủy điện Sông Bung 2: “Hành trình chinh phục thử thách”

 - Dự án thủy điện Sông Bung 2 được đánh giá là “khúc xương” trong hệ thống thủy điện bậc thang trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, vì nơi đây hội tụ rất nhiều yếu tố bất lợi về địa hình, địa chất, thời tiết khắc nghiệt của vùng giáp biên... Quá trình triển khai xây dựng công trình được ví như “hành trình chinh phục thử thách” mà liên minh chủ đầu tư, Ban QLDA, tư vấn, thiết kế, các nhà thầu luôn phải sẵn sàng đối mặt.

>> Thủy điện Sông Bung 2 được công nhận là dự án CDM
>> Dự án thủy điện đầu tiên có chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính

LÊ HẢI

Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 và các đơn vị liên quan nỗ lực hết mình để đảm bảo tiến độ cho công trình

Thuần phục dòng sông

Thủy điện Sông Bung 2 được xây dựng trên thượng nguồn sông Bung, thuộc địa phận xã LaeÊ và xã Zuôih (huyện Nam Giang và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam), cách TP. Đà Nẵng khoảng 165 km về hướng Tây Nam - nơi những người từng đặt chân đến đây đều phải kinh hãi với sự gian khổ và ám ảnh với “ruồi vàng, muỗi bạc, vắt kim cương”.

Thế nhưng, với tâm thế của những người đi chinh phục, các cán bộ, kỹ sư Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 và người lao động thuộc nhiều đơn vị liên quan đã đồng tâm, hiệp lực vì một mục tiêu chung là đảm bảo tiến độ cho công trình. Đến nay, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông, điện thi công, thông tin liên lạc, giải phóng mặt bằng toàn bộ vùng lòng hồ, rà soát bom mìn, xử lý chất độc hóa học, di dân tái định cư… đều đã hoàn thành; hầm dẫn dòng đã được nghiệm thu đạt yêu cầu kỹ thuật.

Một sự kiện mang tính “bước ngoặc” của dự án là ngày 14/12/2012, Ban quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2 đã tổ chức ngăn sông và khởi công đắp đập dâng công trình. Sau khi ngăn sông, đê quai thượng lưu với chiều dài hơn 70 mét và đê quai hạ lưu dài gần 43 mét đã được đắp hoàn thành theo đúng thiết kế.

Tại lễ ngăn sông, ông Trần Văn Được, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN - đại diện chủ đầu tư cho biết: “Theo tổng sơ đồ phát triển điện lực Việt Nam đến năm 2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định thì mỗi năm của giai đoạn 2010 - 2015, EVN cần có khoảng 7.800 MW công suất điện tăng thêm để bổ sung vào lưới điện quốc gia. Việc triển khai công trình thủy điện Sông Bung 2 nhằm mục đích có thêm nguồn điện bù vào phần gia tăng phụ tải mới đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế tỉnh Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung”.

Thủy điện Sông Bung 2 là dự án có chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật tốt nằm trong bậc thang thủy điện thuộc hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn. Nhà máy có công suất lắp đặt 100 MW, sản lượng điện trung bình hàng năm hơn 425 triệu kWh; các hạng mục công trình chủ yếu gồm: đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, hầm áp lực, tháp điều áp, đường ống áp lực; Nhà máy với 2 tổ máy. Tổng mức đầu tư công trình trên 3.661 tỷ đồng.

Khi hoàn thành, thủy điện Sông Bung 2 có nhiệm vụ cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia và khu vực miền Trung, làm tăng lưu lượng nước đang thiếu về mùa kiệt cho hạ du, đáp ứng nhu cầu cấp nước sinh hoạt, nước công nghiệp cho TP. Đà Nẵng và khu vực tỉnh Quảng Nam, đẩy mặn ra xa cửa sông, tham gia cắt một phần lũ lụt vẫn thường xuyên xảy ra ở tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, dự án còn góp phần thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế tại các bản làng dân tộc thiểu số miền núi.

 

 

Chạy đua với cao trình 561 mét

Hiện tại, trên công trường thủy điện Sông Bung 2 có khoảng 700 công nhân của các đơn vị thi công gồm: Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Tổng công ty xây dựng thủy lợi 4, Tổng công ty xây dựng cơ điện nông nghiệp và thủy lợi, Công ty cCổ phần Cơ điện miền Trung... đang khẩn trương triển khai phần việc của các gói thầu. Để đảm bảo tiến độ cho công trình, Ban QLDA cùng các đơn vị thi công đã động viên người lao động bám trụ làm việc cả trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ; dùng Quỹ thi đua của công trường phát động đợt thi đua đến 30/4/2013 nhằm kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và chào mừng ngày Quốc tế lao động 1/5.

Ông Huỳnh Dũng - Phó Trưởng ban QLDA Thủy điện Sông Bung 2 được phân công phụ trách điều hành tiến độ, chất lượng thi công, môi trường, an toàn lao động tại công trường chia sẻ: “Các đơn vị được chọn thi công công trình thủy điện Sông Bung 2 đều có uy tín, đã tạo dựng được “thương hiệu” qua việc thi công nhiều công trình thủy điện trên địa bàn miền Trung và cả nước. Trong quá trình thi công, vấn đề an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu nên đến nay chưa để xảy ra sự cố nào nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản”.

Do đặc thù công việc nên người làm thủy điện phải chịu nhiều thiệt thòi như: sống xa gia đình, ăn uống tạm bợ qua ngày, trong thời gian xây dựng cơ sở hạ tầng mọi thứ đều thiếu thốn... Để từng bước cải thiện đời sống tinh thần, vừa qua Ban QLDA thủy điện Sông Bung 2 đã chung tay với các nhà mạng viễn thông xây dựng trạm thu phát sóng di động, truyền hình và internet; phối hợp với Bệnh xá Quân dân y Chaval chăm sóc sức khỏe cho người lao động trên công trường.

Ngoài ra, Ban QLDA cũng đã ký kết quy chế phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam, theo đó Công an Quảng Nam đã thành lập tổ cảnh sát bảo vệ công trường, nhằm đảm bảo an ninh trên địa bàn, góp phần phát hiện và ngăn chặn lâm tặc chặt phá rừng, đào đãi vàng trái phép...

Ông Nguyễn Sơn - Trưởng ban QLDA Thủy điện Sông Bung 2, cho biết: “Năm 2013, mục tiêu của chúng tôi là bằng mọi giá phải hoàn thành đắp đập vượt lũ đến cao trình 561 mét trước mùa mưa lũ (trước ngày 31/8/2013), vì nếu không thì nước lũ tràn về sẽ cuốn trôi tất cả, thiệt hại không đo đếm được”.

Với tư cách là chủ đầu tư, EVN trước đây và nay là Tổng công ty phát điện số 2 - EVN GENCO 2 đã giao nhiệm vụ cho Ban QLDA Thủy điện Sông Bung 2, tư vấn, nhà thầu và các đơn vị liên quan phối hợp đồng bộ, nỗ lực vượt bậc để nhà máy hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và đưa vào vận hành phát điện năm 2015.

Ngày 13/12/2012, Cơ quan giám sát Cơ chế phát triển sạch (CDM EB) đã chính thức công nhận dự án Thủy điện Sông Bung 2 là dự án theo cơ chế phát triển sạch (Clean Development Mechanism  - CDM), giảm phát thải khí nhà kính. Đây là dự án được đánh giá có chỉ tiêu môi trường tốt nhất trong các thủy điện đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Ông Nguyễn Bá Thanh và câu chuyện 100 triệu ở Hà Nội!
"Nhận diện lợi ích nhóm"
Cảnh giác với “bẫy” nguy hiểm của Trung Quốc
Thách thức an ninh chủ quyền và bản lĩnh Việt Nam
Nhật Bản đã sẵn sàng chiến tranh với Trung Quốc
Chuyên gia quân sự Nga bình luận sức mạnh quân sự Trung Quốc

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động