RSS Feed for Thủy điện Sê San 3A chủ động ứng phó thiên tai | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 20:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủy điện Sê San 3A chủ động ứng phó thiên tai

 - Thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Sê San 3A (Sê San 3A). Việc đảm bảo an toàn cho công trình nhà máy, hồ đập và vùng hạ du đập Thủy điện Sê San 3A luôn được Công ty coi trọng với nhiều biện pháp hiệu quả đã được triển khai.


Xây dựng thủy điện làm mất rừng, gây lũ lụt: Đâu là sự thật?


Thủy điện Sê San 3A xả nước qua tràn trong đợt ảnh hưởng bão số 9.

Ngay từ đầu năm, Sê San 3A đã ban hành kế hoạch Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thường xuyên kiểm tra, đánh giá thiết bị công trình, xây dựng phương án ứng phó thiên tai. Đơn vị luôn chú trọng công tác bảo dưỡng, sửa chữa, xử lý các khiếm khuyết của các hạng mục công trình đầu mối phục vụ công tác PCTT&TKCN, hệ thống thông tin liên lạc, camera giám sát hồ chứa, nguồn điện cấp cho các thiết bị luôn được dự phòng và sẵn sàng ở nhiều cấp độ.

Bên cạnh đó, Sê San 3A luôn coi trọng công tác an toàn hạ du, đặc biệt là an toàn cho người dân sinh sống ở vùng hạ du có thể bị ảnh hưởng khi nhà máy điều tiết xả nước.

Sê San 3A tổ chức các đợt tuyên truyền để phổ biến cho người dân địa phương hiểu phương án phòng chống thiên tai và chung tay cùng với Công ty trong việc vận hành an toàn Nhà máy Thủy điện Sê San 3A, không để xảy ra sự cố đáng tiếc khi nhà máy thực hiện xả nước, điều tiết lũ về hạ du.

Ngoài ra, Công ty luôn phối hợp với địa phương kiểm tra, đánh giá an toàn hạ du theo phương án ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Tổ chức nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và đề ra các giải pháp để giảm thiểu các rủi ro có thể gây hại cho công trình.

Nhân lực thực hiện công tác PCTT&TKCN tại chỗ gồm Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, đội xung kích, lực lượng trực PCTT&TKCN đã được trang bị đầy đủ phương tiện và dụng cụ để xử lý kịp thời hư hỏng hoặc sự cố có thể gây nguy hại cho công trình. Hàng năm, người lao động được tập huấn những kỹ năng xử lý các tình huống bất trắc khi có lũ xảy ra thông qua việc diễn tập phương án ứng phó thiên tai.

Trong mùa mưa bão từ tháng 7 đến nay, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thường xuyên tổ chức kiểm tra tổng thể công trình, thiết bị, đặc biệt là các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở để gia cố khắc phục, nạo vét rãnh thoát nước các taluy đảm bảo thoát nước tốt khi có mưa lớn, giảm thiểu nguy cơ nước tràn vào nhà máy.

Lực lượng vận hành luôn bám sát quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sê San và quy trình đơn hồ Sê San 3A trong việc điều tiết hồ chứa thủy điện Sê San 3A.

Ông Lê Ngọc Quý - Chủ tịch UBND huyện Ia Grai - Gia Lai kiểm tra công tác PCTT&TKCN tại Nhà máy Thủy điện Sê San 3A trước khi cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN luôn chuẩn bị kỹ lưỡng theo phương châm “4 tại chỗ” đó là: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ để sẵn sàng ứng phó cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Đến thời điểm này của năm 2020 cho thấy đây là năm có thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, đã có 2 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến công trình Thủy điện Sê San 3A. Trong đó cơn bão số 9, một trong số những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm vừa qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực công trình Thủy điện Sê San 3A với lượng nước trung bình về hồ trong đợt lũ là 952,74 m3/s, lưu lượng về hồ đỉnh là 1.271 m3/s, tổng xả tràn là 41,7 triệu m3. Sau khi bão số 9 đi qua, bằng các biện pháp mà Sê San 3A chủ động thực hiện đã góp phần đảm bảo an toàn cho công trình và người dân sống ở vùng hạ du.

Mùa mưa bão năm 2020 chưa kết thúc, vì thế trong thời gian tới, Sê San 3A không chủ quan, lơ là, phải luôn chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể gây nguy hại cho công trình và vùng hạ du./.

BÀI: ĐÀO ĐỨC THẮNG; ẢNH: QUÁCH LAN PHƯỢNG (SÊ SAN 3A)                                                                    

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động