RSS Feed for Thủy điện Khe Bố đảm bảo vận hành an toàn mùa mưa bão | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 19:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủy điện Khe Bố đảm bảo vận hành an toàn mùa mưa bão

 - Nhà máy Thủy điện Khe Bố đã và đang góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ cấp điện cho lưới điện quốc gia, đồng thời cấp nước và đẩy mặn cho hạ du lưu vực sông Cả.


Công ty DHD kiểm tra hiện trạng dòng chảy hạ du trước mùa lũ 2020


Năm 2020, ảnh hưởng của hiện tượng El-Nino làm giảm lượng mưa trên lưu vực sông Cả, kết hợp với nắng nóng và gió Lào khiến nhu cầu cấp nước sinh hoạt, đẩy mặn cho hạ du và cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia trở nên khó khăn, đặc biệt là vào các giờ cao điểm. Đến thời điểm hiện tại, dù đã vào mùa lũ nhưng hồ Bản Vẽ đã về mực nước chết, lưu lượng về hồ chỉ giao động trong khoảng 30m3/s.

Năm 2020, lượng mưa trên lưu vực sông Cả giảm sâu.

Trước tình hình đó, Nhà máy Thủy điện Khe Bố đã phối hợp với Công ty Thủy điện Bản Vẽ tìm các giải pháp nhằm vận hành đảm bảo sản xuất điện, đáp ứng nhu cầu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho hạ du. Tiêu chí được đặt lên hàng đầu là vận hành tiết kiệm nước, nâng mực nước hồ.

Với dung tích hữu ích 17,2 triệu mét khối nước cùng với sự phối hợp vận hành chặt chẽ với Thủy điện Bản Vẽ, Công trình Thủy điện Khe Bố đã và đang vận hành cấp nước, đẩy mặn cho hạ du liên tục, đảm bảo nhu cầu cấp điện cho lưới điện quốc gia đem lại nhiều hiệu quả và lợi ích kinh tế lớn về mọi mặt.

Bên cạnh đó, Nhà máy Thủy điện Khe Bố cũng đã lên các phương án phòng, chống thiên tai nhằm chủ động hạn chế thiệt hại.

Cụ thể, Nhà máy thực hiện và triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai như: Lập các quy chế phối hợp với địa phương, quy chế phối hợp với các thủy điện trên sông Cả; lập phương án ứng phó với thiên tai, phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp, phương án bảo vệ đập hồ chứa, phương án đảm bảo cung cấp điện, thông tin liên lạc; thực hiện tổng kiểm tra công trình, tiến hành bảo dưỡng thiết bị, vận hành thử các cửa van đập tràn, neo cẩu, gia cố, neo đậu thuyền bè; chủ động hạ mực nước hồ về mực nước chết khi có hình thái thời tiết gây mưa lớn trên lưu vực.

Công trình thủy điện Khe Bố (thuộc Công ty cổ phần Phát triển Điện lực Việt Nam, là công ty liên kết của Tổng công ty Phát điện 1) được xây dựng trên địa bàn xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, công suất 100 MW, có nhiệm vụ điều tiết lại lưu lượng dòng chảy từ Thủy điện Bản Vẽ và các nhánh sông Nậm Mô, Huổi Nguyên với lưu lượng tối thiểu 95,5m3/s.

THU HÀ - PHƯƠNG THẢO

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động