RSS Feed for Thủy điện Bản Vẽ đã làm tốt trách nhiệm cắt, giảm lũ cho hạ du | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 21:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủy điện Bản Vẽ đã làm tốt trách nhiệm cắt, giảm lũ cho hạ du

 - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Sỹ Hưng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, khi đề cập đến công tác vận hành hồ Thủy điện Bản Vẽ trong các đợt lũ vừa qua.

Giải pháp nào quản trị hiệu quả nguồn thủy điện Việt Nam?
Vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ để cắt giảm lũ cho hạ du

Tại tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của các cơn bão số 3, số 4 và đợt mưa lũ bất thường cuối tháng 8 vừa qua, lưu lượng nước về hồ Bản Vẽ đã tăng cao kỷ lục. Ông Nguyễn Sỹ Hưng khẳng định, trong các đợt mưa lũ, Thủy điện Bản Vẽ đã chủ động phối hợp rất tốt với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để điều tiết lũ, đảm bảo vận hành hồ chứa đúng quy trình, làm tốt trách nhiệm cắt, giảm lũ cho hạ du.

Ông Nguyễn Sỹ Hưng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Cụ thể, do ảnh hưởng bão số 3, ngày 22/7, lũ về hồ đạt đỉnh 2.500 m3/s (ngày 22/7). Tổng lượng nước về hồ do cơn bão này là 637 triệu m3, nhưng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ chỉ xả xuống hạ du 58 triệu m3 thông qua phát điện 2 tổ máy (tương đương việc cắt được 91% tổng lưu lượng lũ cho hạ du).

Tiếp đó, lũ về do bão số 4 với lưu lượng đỉnh 4.200 m3/s (ngày 17/8) - đây là trận lũ có tần suất 50 năm mới xuất hiện một lần. Dù vậy, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ cắt giảm thành công đến hơn 70% lưu lượng đỉnh lũ, chỉ điều tiết xuống hạ du 1.200 m3/s.

Biểu đồ quá trình điều tiết cắt giảm lũ hạ du Thủy điện Bản Vẽ từ ngày 16- 20/8/2018.

Theo ông Tạ Hữu Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Công ty Thủy điện Bản Vẽ, công tác vận hành hồ chứa luôn được Công ty phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An, chính quyền địa phương các cấp, qua đó kiểm tra tình trạng an toàn vùng hạ du, điều chỉnh phương án vận hành hồ chứa hợp lý.

Công tác tuyên truyền cho người dân vùng hạ du về việc vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ được thực hiện trên nhiều kênh thông tin khác nhau như: Văn bản, biển cảnh báo, cử cán bộ đến các bản, xã thông báo trực tiếp đến người dân,... Đặc biệt, Công ty đã lắp đặt hệ thống loa cảnh báo vùng hạ du phát bằng 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Thái để kịp thời thông báo cho người dân.

Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ xả điều tiết lũ ngày 19/9/2018 - Ảnh: Ngọc Linh.

Theo ông Nguyễn Sỹ Hưng - Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An, địa phương phải chịu hai trận lũ lớn liên tiếp với lưu lượng đỉnh lũ đạt mức kỷ lục, nhưng Thủy điện Bản Vẽ đã phát huy được vai trò quan trọng trong việc cắt, giảm lũ; tuân thủ nghiêm túc quy trình vận hành liên hồ chứa, qua đó đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng cho người dân vùng hạ du.

Cũng theo ông Hưng, trong thời gian tới, để giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du, cần thiết phải xây dựng bản đồ ngập lụt hạ du của các hồ thủy điện. Đồng thời, cần có hệ thống ra-đa để quan sát diễn biến lũ từ phía Lào, tránh bị động khi lũ diễn biến bất thường. Đồng thời, cần sớm xây dựng hệ thống cảnh bảo trên sông Cả, sông Hiếu để tăng cường sự cảnh báo kịp thời tới người dân về tình hình ngập lụt, ứng phó tốt nhất với thiên tai.

Một số thông tin về Thủy điện Bản Vẽ:

1/ Đập chính và Nhà máy đặt tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

2/ Công suất thiết kế: 320 MW (2x160 MW).

3/ Mực nước bình thường: 200 m.

4/ Dung tích hồ chứa nước: 1,8 tỷ m3.

5/ Đây là công trình đa mục tiêu: phát điện lên lưới điện quốc gia, cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất và đẩy mặn chống lũ cho hạ du sông Cả.

N.H - NGỌC LINH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động