RSS Feed for Thủy điện Bản Chát chuẩn bị phát điện tổ máy số 1 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 19:57
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủy điện Bản Chát chuẩn bị phát điện tổ máy số 1

 - Nằm trên dòng sông Nậm Mu, đi qua địa phận huyện Than Uyên, Lai Châu, một công trình thủy điện sừng sững được mọc lên. Đó là công trình Thủy điện Bản Chát. Để đạt được đúng tiến độ phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm 2012, hàng trăm cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân tại công trình Thủy điện Bản Chát đang làm việc hết sức khẩn trương, khí thế sôi nổi cả ngày lẫn đêm để công trình về đích đúng lộ trình.

 

>> Thủy điện Sơn La trước ngày về đích
>> Đẩy nhanh tiến độ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1
>> Thủy điện Lai Châu đẩy nhanh tiến độ vượt lũ

Sau 6 năm thi công, trên sông Nậm Mu hung dữ ngày nào giờ đây đanh hình thành công trình thủy điện có công suất lắp máy 220MW, gồm 2 tổ máy. Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ góp phần quan trọng cung cấp điện năng cho quốc gia mà còn góp phần vào việc phát triển KT - XH cả vùng Tây Bắc Tổ quốc.

Công trình Thủy điện Bản Chát do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, lượng điện trung bình hằng năm hơn 1 tỷ kWh. Ngoài ra, do nằm trên một nhánh của sông Đà nên công trình này còn có thể tăng thêm công suất cho Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình.

Tổ hợp nhà thầu thi công do Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) làm tổng thầu xây, lắp, cùng với 5 nhà thầu thành viên đã hoàn thành một khối lượng công việc đồ sộ.

Được ghi nhận là một trong 10 đập thủy điện cao nhất thế giới, với chiều cao 132m, dài 420m, đáy đập rộng 102m, phải cần đến hơn 1,6 triệu m3 bê tông đầm lăn để hoàn thành đập. Đây là dây chuyền bê tông đầm lăn công suất lớn, đạt được tỷ lệ nội địa hóa cao, toàn bộ phần trạm trộn được các kỹ sư Việt Nam chế tạo.

Đường ống áp suất âm dài 81m cũng được chế tạo trong nước, tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn, giảm chiều dài băng tải, tăng tốc độ truyền tải bê tông.

Trong năm 2012, việc điều hành đối với các nhà thầu ở tất cả các hạng mục đều được triển khai khẩn trương. Sự kết hợp giữa chủ đầu tư là EVN với các nhà thầu rất khăng khít. Tất cả các đơn vị thi công đều đang chạy đua với thời gian, làm việc trên 100% sức mình để công trình Thủy điện Bản Chát phát điện vào tháng 11 này.

Tính tới thời điểm hiện tại, toàn bộ các hạng mục công trình đều đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ. Các đơn vị tại công trình thủy điện phối hợp với nhau rất nhịp nhàng. Ngoài việc giám sát chất lượng thường xuyên trên công trường, hàng tuần, hàng tháng, Ban quản lý dự án và các nhà thầu còn họp kiểm tra tiến độ, chất lượng công trình và đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời. Những hạng mục cuối cùng đang hoàn tất, sau giai đoạn tích nước này một công trình thủy điện nữa sẽ hòa lưới điện quốc gia.

Một số hình ảnh của Thủy điện Bản Chát:

Nguồn: baoxaydung

BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Chuyện cải cách của lãnh đạo tỉnh thành
Chủ tịch nước: 'Điều dân và Đảng đang đòi hỏi chính là hành động'
Bí mật về tên lửa đầu đạn hạt nhân suýt hủy diệt cả thế giới

Thống đốc Nguyễn Văn Bình được đề cử chiến sĩ thi đua toàn quốc?
Người giàu nhất Trung Quốc là ai?
Hải quân Nhật Bản: Chuẩn bị đối mặt với trọng trách mới
Chuyện ít biết về tàu tên lửa đầu tiên của Việt Nam

 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động