RSS Feed for Thủ phạm gây ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc chính là... than đá | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 22/09/2023 05:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủ phạm gây ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc chính là... than đá

 - Theo TTXVN, trong tháng 1 vừa qua, Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Bắc Kinh đã vọt lên mức cao kỷ lục là 755, trong khi mức nguy hiểm là 301-500, với khuyến cáo mọi người nên tránh các hoạt động thể chất ở ngoài trời; những người bị bệnh tim, phổi, người cao tuổi và trẻ em nên ở trong nhà và giảm hoạt động. Theo mạng tin “Oil price”, than đá là một trong những thủ phạm chính gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Trung Quốc.

>> "An ninh năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu"
>> Lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới tăng kỷ lục
>> Trung Quốc và chiến lược an ninh năng lượng
>> Trung Quốc công bố Sách Trắng 2012 về năng lượng
>> Ấn Độ phản đối Trung Quốc xây thủy điện trên sông Yarlung Tsangpo

Cùng ngày, lượng hạt bụi nhỏ hơn 2,5 micron lên tới 886 microgam/m3, cao gấp 35 lần chỉ số an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tỷ lệ tử vong tại những thành phố ô nhiễm thường cao hơn những thành phố “sạch hơn” tới 15-20%.

Ảnh minh họa: thantoc.com.vn

Than đá là một trong những thủ phạm chính gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TQ

WHO ước tính hồi năm 2007 rằng có tới 656.000 người Trung Quốc tử vong hàng năm do ô nhiễm không khí, và 95.600 người khác tử vong vì ô nhiễm nguồn nước.

Trung Quốc đã ồ ạt xây dựng các nhà máy nhiệt điện, sử dụng than đá, khi họ mở rộng ngành sắt thép để phục vụ cho các dự án bong bóng: xây dựng các thành phố ma, các tuyến đường lớn và các bãi đỗ xe. Năng lực sản xuất điện của Trung Quốc từ năm 2005 đến 2011 đã tăng gấp đôi, trong đó 80% là sử dụng than.

Năm 2000, Trung Quốc đã tiêu thụ 1,5 tỷ tấn than, tức 28% tổng lượng tiêu thụ toàn cầu. Đến năm 2011, lượng than tiêu thụ đã tăng 153%, lên 3,8 tỷ tấn, tức 47% lượng than tiêu thụ của thế giới. Mức cầu đã tăng trung bình 9%/năm. Nếu bong bóng kinh tế của Trung Quốc không bất ngờ sụt giảm trong năm 2012, thì trong năm 2013, họ có thể tiêu thụ nhiều than hơn toàn bộ thế giới cộng lại.

Trung Quốc hiện có khả năng sản xuất điện lớn nhất thế giới. Ngoài việc hiện là nước tiêu thụ than lớn nhất, Trung Quốc cũng là quốc gia sản xuất nhiều than nhất và có trữ lượng than lớn thứ ba thế giới. Những bất chấp những nỗ lực đa dạng hóa nguồn năng lượng, Trung Quốc chỉ là nước tiêu thụ khí đốt lớn thứ 4 thế giới trong năm 2011, mặc dù mức tiêu thụ đã tăng 50% so với năm 2009.

Điện hạt nhân, với 15 lò phản ứng đang hoạt động tính đến giữa năm 2012, chỉ cung cấp một lượng điện nhỏ. Nhưng Trung Quốc đang xây dựng thêm 26 lò phản ứng hạt nhân để sản xuất điện. Khi các loại năng lượng thay thế này vẫn đang “èo uột”, việc tiêu thụ than sẽ tiếp tục tăng. Và dường như, ngày 12/1 vừa qua sẽ không phải là ngày ô nhiễm không khí nhất tại Trung Quốc.

Bất chấp tình trạng ô nhiễm trên, Mỹ đang có cơ hội xuất khẩu than sang Trung Quốc. Trong năm 2012, Mỹ đã xuất khẩu khoảng 125 triệu tấn than, cao hơn mức kỷ lục năm 1981 và gấp đôi mức than xuất khẩu năm 2009. Tuy nhiên sản lượng than tại Mỹ vẫn đang tiếp tục giảm.

Một nhà máy nhiệt điện nhả khói bên bờ sông tại thành phố Trùng Khánh. Ảnh: EPA

Bất chấp mức độ tăng trưởng mạnh trong tiêu thụ than tại Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác, Mỹ đang ngày càng xuất khẩu nhiều than sang châu Âu. Than đá đang rất cạnh tranh tại châu Âu, nơi giá khí đốt tự nhiên đã cao đến mức các nhà sản xuất khí đốt đá phiến tại Mỹ và Canađa phải ngạc nhiên.

Tại những nước như Đức và Bỉ, có thời đã từng là những nước khai thác than hàng đầu, việc sản xuất và tiêu thụ than đá đang “rơi tự do”. Vì vậy, các công ty khai thác than đá của Mỹ có thể xuất khẩu 42 triệu tấn than sang châu Âu, trong khi chỉ xuất khẩu 23 triệu tấn than sang châu Á. Nhưng xuất khẩu than của Mỹ sang châu Á đang có xu hướng tăng, bất chấp việc nhiều người dân tại Bắc Kinh hiện phải tìm cách hít thở không khí bên ngoài một cách an toàn.

Để cung cấp các nguyên liệu thô và nhiên liệu hóa thạch cho một nền kinh tế bong bóng, bất chấp các hậu quả, Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch tổng lực giành các nguồn tài nguyên ở khắp mọi hướng. “Xúc tu” của Trung Quốc đang lan xa và rộng. Dầu mỏ đang đứng đầu danh sách của Trung Quốc, tiếp sau là than đá.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

"Muốn đoàn kết phải chọn đúng cán bộ"
Chiến tranh Trung - Nhật còn cách bao xa?
Tài khoản chính phủ Zimbabwe còn 200 USD
Vì sao quân đội Trung Quốc 'hào phóng' với Campuchia?
Ông Nguyễn Bá Thanh bắt đầu điều hành Ban Nội chính TW
Tái cơ cấu nền kinh tế: 'Làm thật, chứ đừng nói... chơi'
Động cơ sau kế hoạch thử hạt nhân của Triều Tiên?

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động