RSS Feed for Than Nam Mẫu nâng cao hiệu quả quản lý bằng công nghệ thông tin | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 13/06/2024 01:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Nam Mẫu nâng cao hiệu quả quản lý bằng công nghệ thông tin

 - Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin (CNTT) đóng vai trò quan trọng, góp phần giảm đáng kể chi phí sản xuất, thời gian làm việc, thúc đẩy cải tiến trong công tác quản lý... Xác định được điều đó, trong những năm qua, Công ty Than Nam Mẫu - Vinacomin đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong công tác an toàn lao động và quản lý công việc.

>> Than Nam Mẫu với mục tiêu mỏ hiện đại - năng suất - an toàn
>> Các nhà máy điện của Vinacomin có nguy cơ lỗ lớn
>> Tiêu thụ than tiếp tục gặp khó khăn
>> Điều chỉnh giảm giá bán một số chủng loại than trong nước
>> Đánh giá tổng thể bể than Quảng Ninh
>> Nâng mức bồi dưỡng người lao động khai thác khoáng sản trong hầm lò


Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý ở Công ty Than Nam Mẫu - Vinacomin

 

Công ty Than Nam Mẫu được thành lập từ năm 1999, trên cơ sở là Mỏ Than Nam Mẫu. Sau hơn 10 thành lập, đội ngũ cán bộ, công nhân của Công ty đã phát triển lên đến gần 5.000 người. Sản lượng khai thác đạt 2 triệu tấn/năm.

Với nhiệm vụ chính là khai thác than hầm lò nên vấn đề an toàn trong sản xuất ở Công ty luôn phải được đặt lên hàng đầu. Từ năm 2010, Công ty đã xây dựng hệ thống kiểm soát khí mỏ trong các khai trường. Hệ thống này có chức năng chính là đo nồng độ khí Mê tan trong hầm lò và liên tục gửi thông báo kết quả về trung tâm. Hệ thống sẽ cảnh báo nếu nồng độ khí vượt quá giới hạn an toàn cho phép.

Theo Than Nam Mẫu, từ sau khi đưa hệ thống kiểm soát khí mỏ vào sử dụng, Công ty không phải cử cán bộ trực tiếp vào hầm lò để đo nồng độ khí như trước. Nhờ vậy, giảm được thời gian, chi phí, tăng mức độ an toàn, tạo tâm lý yên tâm cho các công nhân trực tiếp khai thác dưới hầm lò.

Với hệ thống kiểm soát này, ban lãnh đạo Công ty có thể theo dõi kết quả trực tiếp tại văn phòng mà không cần phải xuống tận khai trường hoặc qua báo cáo.

Cũng trong công tác kiểm soát an toàn lao động, từ năm 2009 Công ty còn trang bị hệ thống Camera giám sát hoạt động trên các kho than, cảng, mặt bằng, khai trường.... Dự kiến, năm 2013, Công ty sẽ hoàn thành lắp đặt trên tất cả các điểm.

Như vậy, với hệ thống Camera này thay vì phải chờ đợi để nghe báo cáo của các bộ phận giám sát thì dù ở bất kỳ đâu, lãnh đạo Công ty cũng có thể kiểm tra, theo dõi các hoạt động vận chuyển, khai thác.

Bên cạnh đó, Công ty cũng rất chú trọng ứng dụng CNTT vào quản lý công việc. Theo ông Đỗ Chí Thanh, Trưởng phòng Tin học quản lý của Công ty cho biết: “Do Công ty có tới 30 phân xưởng và 20 phòng ban, nên hàng ngày có rất nhiều thông báo, công văn, quyết định…gửi đến, đi và cần xử lý ngay.

Vì vậy, từ năm 2004 Công ty đã cho ứng dụng phần mềm quản lý văn bản eOffice (Văn phòng điện tử) vào trong công tác quản lý công văn, giấy tờ, hồ sơ, tài liệu.

Hệ thống phần mềm này nhiều năm qua đã thay thế hẳn cho công tác văn thư của Công ty. Hệ thống phần mềm eOffice có chức năng chính là xử lý công văn đến, đi, giao nhiệm vụ, nhắc việc cho những người có liên quan…

Việc làm này đã giảm được rất nhiều chi phí, công sức trong khâu in ấn, vận chuyển công văn tới nơi nhận, lại rất nhanh chóng, hiệu quả. Chỉ cần có yêu cầu từ cấp trên xuống với vài ba thao tác nhấp chuột là lập tức 100% các thành viên liên quan nhận được văn bản. Vì vậy, công việc văn phòng trở nên thuận lợi đơn giản hơn nhiều”.

Hàng năm đơn vị cung cấp phần mềm eOffice đều có dịch vụ nâng cấp sửa chữa phiên bản mới cho phù hợp với yêu cầu công việc của Công ty. Năm 2012 này, Công ty đã bắt đầu cho áp dụng thêm phần mềm MIS (Hệ thống thông tin quản lý trợ giúp tác nghiệp) chức năng chính gần giống với eOffice nhưng linh hoạt và chủ động hơn rất nhiều.

Với khả năng thích ứng trên môi trường Web mà không phải cài đặt, hệ thống phần mềm này giúp cho lãnh đạo Công ty có thể quản lý công việc ở khắp nơi, dù đang đi công tác chỉ cần một thiết bị di động có khả năng truy cập mạng Internet như: điện thoại di động, máy tính bảng.

Để sử dụng được hệ thống những phần mềm quan trọng trên thì ngay từ đầu Công ty đã cho xây dựng hệ thống mạng nội bộ có kết nối Internet khá mạnh và hoàn chỉnh. Với 6 đường cáp quang (FTTH), tốc độ đường truyền, nhận lên đến 30Mbps/30Mbps kết nối tất cả các phòng ban và phân xưởng của Công ty. Vì vậy mà hệ thống Camera giám sát, hệ thống kiểm soát khí mỏ, hệ thống eOffice, MIS luôn hoạt động thông suốt.

Đồng thời toàn bộ máy vi tính của Công ty cũng đều được cài đặt Windows XP bản quyền. Ngoài những hệ thống phần mềm kể trên, Công ty còn sử dụng: phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự phòng ban, phần mềm quản lý đảng viên, phần mềm quản trị phân xưởng… từ nhiều năm trước.
 

Phải nói với việc áp dụng mạnh CNTT của Công ty Than Nam Mẫu trong công tác quản lý như hiện nay đã giúp cho công việc được xử lý dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí. Đây cũng chính là nền móng cho sự phát triển nhanh và ổn định của doanh nghiệp.

 

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Bí ẩn đặc nhiệm Liên Xô trong chiến tranh Việt Nam
Thảo luận về COC: Chỉ một bên không muốn thành sự
Mưu đồ 'lãnh địa hóa' của Trung Quốc ở Biển Đông
Sửa Hiến pháp: Bổ sung quyền của Chủ tịch nước

Hải quân Trung Quốc sẽ 'vượt mặt' Mỹ?
Trung Quốc “đánh du kích trên biển” với Nhật?

Theo: baoquangninh

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động