RSS Feed for Than Cửa Ông kiểm soát tốt tác nhân gây ô nhiễm môi trường | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 25/02/2024 23:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Cửa Ông kiểm soát tốt tác nhân gây ô nhiễm môi trường

 - Trong 3 năm gần đây (từ 2016-2018), Công ty Tuyển than Cửa ông tiếp tục thực hiện triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường cho các vị trí sản xuất, đảm bảo quy chuẩn của Việt Nam, phù hợp với năng lực kinh tế của doanh nghiệp.

Tuyển than Cửa Ông tăng cường công tác pha trộn than

Tuyển than Cửa Ông.

Về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, trên các tuyến đường vận chuyển than của Công ty, việc tưới nước dập bụi đã trở thành một việc làm thường xuyên không thể thiếu trong ngày, trong 3 năm (2016-2018) đạt 25.044 chuyến, tổng giá trị sửa chữa công tác chống bụi lên đến 8.864,14 triệu đồng, bằng các công trình sửa chữa lớn như: Lắp đặt hệ thống bao che chống bụi toa xe 30 tấn, xử lí chống bụi máng rót băng ngang số 2 (băng S5B), xử lý chống bụi và than rơi vãi đảm bảo vệ sinh đầu băng B7 và mặt cảng chính.

Bên cạnh đó, than Cửa Ông còn tích cực trồng cây xanh để ngăn bụi, tạo cảnh quan, mỹ quan, thực hiện phương pháp trồng cây ăn quả kết hợp với cây xanh và cây cảnh theo mô hình doanh nghiệp - công viên. Số lượng cây xanh hàng năm từ 300 cây (năm 2016) đã tăng lên 1.228 cây (năm 2018) với biện pháp trồng cây phi lao phủ xanh các đê hồ bùn.

Với những nỗ lực không ngừng, đến năm 2018 các vị trí quan trắc bụi đều đã đảm bảo tiêu chuẩn cho phép, không có vị trí nào có bụi vựơt tiêu chuẩn.

Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV không có nước thải ra môi trường, đây là thành quả đáng tự hào mà không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được. Do bùn nước sau tuyển đã được Công ty thu gom bằng các hệ thống đường ống, đưa vào hai nhà máy xử lý bùn nước để lọc ép và tách riêng than bùn và nước. Than bùn đựơc đưa đi tiêu thụ trực tiếp hoặc đưa vào các hệ thống sấy, pha trộn. Phần nước được thu hồi tái sử dụng để phục vụ sản xuất. Một phần nhỏ bùn nước sau tuyển đựơc xả vào các hồ đất bằng hệ thống các đuờng ống để lắng tự nhiên. Phần nước thải rửa đầu máy có nhiễm dầu được xử lý qua "Hệ thống tách dầu và xử lí nước thải rửa đầu máy", với công suất thiết kế 15m³/ ngày đêm, đạt quy chuẩn Việt Nam 40:2011/BTNMT trước khi xả vào môi trường tiếp nhận.

Lưu lượng xả thải 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty đạt 0,67 m³/ ngày đêm. Phần nước mưa rửa trôi chảy qua mặt bằng Công ty được thu gom qua các cống ngang, dọc chạy trong mặt bằng đưa về hệ thống mương Máng 5 - cống đôi để xử lý bằng phương pháp lắng tràn và xử lý vi sinh, chất rắn lơ lửng, ô nhiễm hữu cơ đảm bảo quy chuẩn Việt Nam QCVN 40: 2011/BTNMT trước khi đưa vào môi trường tiếp nhận.

Loại nước gây ô nhiễm môi trường cuối cùng là nước thải sinh hoạt chủ yếu thải ra từ các nhà bếp, lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo đầu tư xây dựng 7 hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học tại các khu vực có bếp ăn tập thể, với tổng công suất thiết kế là  150m³/ ngày đêm. Lưu lượng xả thải 6 tháng đầu năm là 31,70 m³/ngày đêm, còn nước thải sinh hoạt khác được xử lý qua hệ thống các bể tự hoại.

Từ năm 2016-2018, Công ty vẫn duy trì việc bổ sung men vi sinh và các hoá chất (PAM, PAC, Javen) để xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT trước khi xả vào môi trường tiếp nhận.

Như vậy, toàn bộ các loại nước thải của Công ty đều đựơc xử lí đảm bảo, tài nguyên thu hồi không bị thất thoát, không gây ô nhiễm môi trường nước biển ven bờ, không làm mất đi mỹ quan của danh thắng Vịnh Bái Tử Long và điều quan trọng nhất là không gây ảnh hưởng đến các nghành nghề khai thác và đánh bắt thủy hải sản của cư dân trong vùng. Bằng chứng cụ thể là qua đợt kiểm tra Quacert, các đoàn thanh tra của Sở Tài nguyên môi trường Quảng Ninh, Hội đồng nhân dân Thành phố Cẩm Phả và đặc biệt năm 2017, Công ty được chứng nhận "Doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh bền vững và Thương hiệu vì môi trường" Do Trung ương Hội kinh tế môi trường trao.

HÀ HIỀN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động