RSS Feed for Thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh Quảng Ninh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 03/10/2023 05:08
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh Quảng Ninh

 - Ngày 5/6, tại cuộc họp bàn các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải thực hiện cắt điện luân phiên, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh Quảng Ninh.
Hệ thống điện ‘bị bỏ quên’ ở Nam Phi và bài học cho Việt Nam Hệ thống điện ‘bị bỏ quên’ ở Nam Phi và bài học cho Việt Nam

Như chúng ta đều biết, hồi đầu tháng 2/2023, Tổng thống Nam Phi tuyên bố tình trạng “thảm họa quốc gia” vì thiếu điện. Trong khi đó, hệ thống điện của quốc gia này đã từng khá mạnh, có quy mô tương đương với hệ thống điện của Việt Nam hiện nay. Chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam phân tích quá trình phát triển hệ thống điện Nam Phi để tìm nguyên nhân và rút ra bài học cho chúng ta.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Từ đầu tháng 5/2023, hiện tượng El Nino xuất hiện đã khiến tình trạng nắng nóng kỷ lục xảy ra, làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt, tỉ lệ điện tiêu thụ tăng 16% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi một số nguồn cung ứng điện chính cho phía Bắc huy động thấp. Cụ thể, do hạn hán đã làm cho các hồ thuỷ điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng; nguồn điện gió, điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác vẫn còn hạn chế. Điều này buộc EVN phải triển khai một số giải pháp nhằm tiết giảm lượng tiêu thụ điện bằng việc cắt điện luân phiên, đẩy mạnh tuyên truyền vận hành tiết kiệm điện…

Trong bối cảnh thiếu trầm trọng nguồn cung điện tại khu vực miền Bắc, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Quảng Ninh đã yêu cầu các đơn vị ngành than đảm bảo cung cấp đủ than phục vụ hoạt động sản xuất điện. Mặt khác, nhà máy nhiệt điện tăng cường giải pháp vận hành, hạn chế tối đa việc dừng sửa chữa, bảo dưỡng (trừ trường hợp sự cố bất khả kháng) và khẩn trương khắc phục sự cố, vận hành tối đa công suất cung cấp lên lưới điện quốc gia.

Theo Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh: Sự thiếu hụt về điện đang là khó khăn chung, có tác động rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mục tiêu quan trọng nhất là tìm ra các giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bắt buộc phải cắt điện luân phiên. Tiết giảm điện, nhưng vẫn giữ được ổn định đời sống nhân dân, ổn định sản xuất và các mục tiêu tăng trưởng.

Do đó, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu thực hiện rà soát, đặt ra các tiêu chí rõ ràng, lựa chọn các ngành, lĩnh vực, khu vực có vai trò, tác động, đóng góp ổn định nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội để có ưu tiên phù hợp.

Cụ thể là ưu tiên cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tạo ra giá trị gia tăng lớn; lĩnh vực dịch vụ, du lịch trong những thời gian trọng điểm, khu vực trọng điểm theo các tiêu chí cụ thể. Đồng thời, đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho các mục tiêu văn hóa, xã hội, giáo dục quan trọng. Nhất là phục vụ cho việc ôn tập và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Không ưu tiên đối với những ngành, lĩnh vực tiêu thụ năng lượng lớn, nhưng tạo ra giá trị gia tăng thấp, ảnh hưởng đến môi trường.

Đặc biệt, kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ các biện pháp tiết kiệm điện hiệu quả thông qua công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về trách nhiệm, lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và thực hiện các yêu cầu trong những thời điểm tiết giảm điện do yếu tố khách quan.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng chỉ đạo việc thực hiện rà soát, khảo sát kỹ các chỉ số sử dụng, tiêu thụ điện theo công suất thực tế thời gian qua. Từ đó đặt ra chỉ tiêu tiết kiệm điện phù hợp trong những ngày tới theo tinh thần tiết giảm. Trong đó, phải đảm bảo cấp điện ổn định cho các đơn vị sản xuất than để duy trì sản xuất, đáp ứng nhu cầu cấp than cho các nhà máy nhiệt điện. Quảng Ninh cam kết sẽ tập trung cao nhất các biện pháp không để thiếu than, cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện.

Ngoài ra, Quảng Ninh sẽ tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện sinh hoạt, tiết kiệm điện chiếu sáng ở cả đô thị, nông thôn, hệ thống biển bảng quảng cáo, tổ hợp đa năng kết hợp tòa nhà cho thuê, các trụ sở cơ quan sử dụng nhiều điện, tiêu tốn điện năng…

Tại cuộc họp này, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất thành lập Ban chỉ đạo cung ứng điện tỉnh Quảng Ninh. Ban chỉ đạo do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban để chỉ đạo, thống nhất và đồng bộ công tác tiết giảm nhu cầu sử dụng điện một cách phù hợp, an toàn theo đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương.

Mục tiêu của Ban chỉ đạo là phải tìm ra các giải pháp tối ưu trong từng tình huống cụ thể để quản trị tình hình, giảm thiểu rủi ro tác động đến kinh tế, xã hội, an ninh trật tự do tình trạng thiếu điện hoặc phải cắt điện, tiết giảm điện gây ra./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động