RSS Feed for Tái chế CO2 làm nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 20/06/2024 13:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tái chế CO2 làm nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp

 - Carbondioxide vẫn được coi là sát thủ của khí hậu, nó là tác nhân của sự nóng lên toàn cầu, gây tan băng và làm nước biển dâng. Nhưng hiện nay, một số công nghệ mới đã làm cho CO2 có thể trở thành một loại nguyên liệu quý đối với nhiều ngành công nghiệp. Hiện tại CO2 được sử dụng để sản xuất ure làm phân bón cho cây trồng và để chế biến thành thuốc chữa bệnh Aspirin. Không còn lâu nữa con người có thể sản xuất nhiên liệu dùng cho xe ô tô và máy bay từ CO2 và hydro.

>> Phương pháp tái chế CO2 thân thiện với môi trường
>> Năng lượng sạch - Sự lựa chọn toàn cầu
>> Xu hướng tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch trên thế giới

 

 

 

Quá trình chuyển đổi CO2 thành nhiên liệu carbon

Một nhóm chuyên gia của EU đã nhấn mạnh, không được chôn mà phải tái chế CO2. Giáo sư Alessandra Quadrelli tại Đại học Lyon cho rằng, có thể thu gom được khoảng mười phần trăm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu nhờ công nghệ tái chế CO2.

Từ năm 2010, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã đầu tư 106 triệu USD, Bộ Nghiên cứu Liên bang Đức cũng đầu tư 100 triệu Euro cho nghiên cứu về carbondioxide. Nay các doanh nghiệp hóa chất như Evonik, BASF và Bayer… và cả các tập đoàn năng lượng và công nghệ như Siemens, RWE và EnBW cũng đã bắt đầu vào cuộc.

Nhờ một số chất xúc tác đặc biệt, các nhà nghiên cứu có thể làm cho khí carbondioxide vốn rất trì trệ trở nên năng động hơn. Chất xúc tác kích hoạt khí CO2 và những chất khác làm cho chúng có thể phản ứng với CO2. Từ đó hình thành những chất mới,  ví dụ một số loại dung dịch hay muối. Chúng là nền tảng để tạo nên các chất tổng hợp hay các loại vật liệu xây dựng khác nhau. Cho đến nay, từ CO2 có thể làm ra 26 loại vật liệu xây dựng khác nhau như xi măng, vôi vữa, soda … những sản phẩm không thể thiếu trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

Hiện các nhà khoa học của hãng Bayer đang nghiên cứu sử dụng CO2 để sản xuất acid formic, đây là một loại hóa chất được sử dụng với khối lượng lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thí dụ để sản xuất chất làm tan băng, là thành phần cơ bản của thuốc chữa bệnh khớp...

Tháng 4/ 2010, doanh nghiệp Skyonic đã sản xuất khoảng 40 tấn thuốc muối hằng năm từ CO2. Tháng 3/2012, doanh nghiệp này cũng đầu tư 125 triệu USD để xây dựng một nhà máy lớn hơn với công suất 143.000 tấn muối và triệt tiêu 75.000 tấn carbondioxide mỗi năm.

Hoài Trang (Nguồn: tiasang)

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động