RSS Feed for Sử dụng thép hình gia công sẵn trong cải tạo trạm biến áp 110kV | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 20/06/2024 12:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sử dụng thép hình gia công sẵn trong cải tạo trạm biến áp 110kV

 - Cũng như các đường dây điện trục chính nối liền các tỉnh trên địa bàn quản lý của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) quản lý, các trạm biến áp (TBA) trong hệ thống điện quốc gia được xây dựng từ những thập niên trước đã xuống cấp và không đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của hệ thống. Hàng năm, EVN SPC luôn ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống điện, đặc biệt là các dự án cải tạo TBA 110kV.

 

DƯƠNG MINH THÔNG

Công ty Tư vấn điện miền Nam

Hầu hết các hạng mục của các TBA cũ đã xuống cấp với công nghệ cũ và lạc hậu nên việc thay thế mới hoặc nâng cấp các thiết bị là điều cần thiết trong các dự án cải tạo. Có một đặc điểm riêng giữa các công trình nằm trong 2 vùng địa hình “miền Đông” và “miền Tây” như: ở vùng miền Đông gồm các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, các nền trạm tương đối cao, không có tình trạng ngập lụt xảy ra vì thế trong các dự án này không có hạng mục nâng nền trạm. Ngược lại các tỉnh miền Tây, các TBA cũ có nền sân tương đối thấp và tình trạng ngập lụt thường xuyên xảy ra, vì vậy cần phải san lấp nâng cao nền. Hầu hết các dự án cải tạo ở các khu vực này nền trạm được nâng cao từ 0,6m trở lên.

 

Một góc trạm 110kV Sa Đéc đang được chuẩn bị cải tạo.

Trong quá trình cải tạo TBA luôn song song với việc nâng cao các thiết bị và giá đỡ hiện hữu trong trạm như: giá đỡ máy cắt, giá đỡ sứ, nâng cao máy biến áp, nâng cao dàn trụ cổng… Việc nâng cao, kéo dài một hạng mục nói chung là một công tác thông thường trong xây dựng, tuy nhiên đứng trên khía cạnh của những người làm tư vấn điện đòi hỏi phải đưa ra những giải pháp thiết kế vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo tính chất kết cấu và quan trọng là đảm bảo sự vận hành liên tục của TBA đó là yếu tố thời gian, thời gian cắt điện thi công.

hii3

 

Giải pháp sử dụng thép hình được gia công sẵn là giải pháp được chọn sau khi có sự đánh giá, nhận xét của các kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm đi trước. Ưu điểm của giải pháp này là không cần thiết phải tháo rời toàn bộ thiết bị cũ ra, thời gian thi công nhanh vì vật tư đã được đo vẽ và gia công sẵn. Vì thời gian thi công nhanh nên hạn chế được thời gian cắt điện, ảnh hưởng ít đến sự vận hành của hệ thống.

hii2

 

Qua thực tế các dự án đã thi công và đi vào hoạt động, phương án này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của các đơn vị liên quan. Trong công tác tư vấn cải tạo trạm biến áp còn nhiều vấn đề đòi hỏi cần có sự nghiên cứu tính toán tỉ mĩ và những người làm tư vấn như chúng tôi luôn muốn đem lại hiệu quả cao nhất cho dự án thông qua các giải pháp thiết kế của mình.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động