RSS Feed for SPC trả lời cử tri nhiều vấn đề về cung ứng và đầu tư | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 23:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

SPC trả lời cử tri nhiều vấn đề về cung ứng và đầu tư

 - Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, tại 21 đơn vị điện lực phía Nam đã có trả lời cử tri liên quan đến các hoạt động của ngành điện, nỗ lực giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri về cung ứng và đầu tư các công trình điện tại địa phương.

Nhiều công trình chống quá tải được EVNSPC đưa vào vận hành

Tại tỉnh Long An, các cử tri đưa ra các kiến nghị: kéo điện khu vực kênh Cần Đước, nâng cấp lưới điện 3 pha khu vực kênh Cây Khô Lớn để phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Mộc Hoá, kéo lưới điện hạ thế phía bên bờ Bắc rạch Bắc Chan, thị xã Kiến Tường... 

Về những vấn đề này, ngành điện cho hay, vốn đầu tư, nâng cấp lưới điện là rất lớn và đã được đăng ký trong Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo (dự án 2081). Nhưng hiện dự án vẫn chưa triển khai do nguồn vốn từ ngân sách chưa phân bổ.

Do vậy, trước mắt, Điện lực Mộc Hoá (Công ty Điện lực Long An) sẽ phối hợp với địa phương khắc phục các đường dây, khảo sát xác định nhu cầu và đăng ký kế hoạch đầu tư lưới điện thời gian tới. 

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng có thể kêu gọi nhà đầu tư bỏ vốn, nâng cấp lưới điện, trạm bơm để phục vụ sản xuất nông nghiệp; với các công trình cấp thiết, cần triển khai ngay thì kiến nghị chính quyền địa phương xem xét tạm ứng vốn không tính lãi để ngành điện thực hiện đầu tư.

EVNSPC tăng cường đầu tư xây dựng trạm và lưới điện trên địa bàn các tỉnh phía Nam.

Tại tỉnh Sóc Trăng, nhiều ý kiến cử tri tập trung vào việc đầu tư kéo điện cho người dân sinh hoạt tại các hộ chưa có điện như tại huyện Cù Lao Dung; huyện Mỹ Tú còn khoảng 8 hộ chưa cấp điện; khu vực ấp Phèn Đen - huyện Kế Sách; ấp Hoà bình, xã Gia Hoà 2 - huyện Mỹ Xuyên. 

Theo EVNSPC, hiện đơn vị đã thi công hoàn tất một số công trình, tuy nhiên, với các kiến nghị của địa phương, Điện lực Sóc Trăng đã có văn bản kiến nghị lên Chính phủ, bộ, ngành xem xét bố trí vốn ngân sách nhà nước cấp để triển khai thực hiện. Công ty Điện lực Sóc Trăng sẽ ưu tiên thực hiện đầu tư xây dựng ngay sau khi các dự án được bố trí vốn. 

Tiếp xúc cử tri tại Kiên Giang, các ý kiến kiến nghị ngành điện kéo điện tới: vùng lõm Kinh Út, Kinh Kiểm Lâm để cấp điện cho khoảng hơn 30 hộ chưa có điện; kéo điện vùng lõm ấp Tà Phô, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành có 60 hộ; vùng lõm ấp Thuận Án, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành có 150 hộ. 

Tại các khu vực này, ngành điện đang tiếp tục giải quyết, do các công trình này thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Kiên Giang, thuộc nguồn vốn Dự án 2081, được Bộ Công Thương phê duyệt chủ trương đầu tư và báo cáo nghiên cứu khả thi, nhưng chưa được bố trí vốn. Do vậy, điện lực sẽ theo dõi thực hiện khi các dự án được triển khai, cấp vốn. 

Theo ông Nguyễn Phước Đức - Phó Tổng giám đốc EVNSPC, hầu hết các cử tri không thắc mắc gì lớn đến hoạt động điện lực. Có 29 ý kiến thắc mắc của cử tri, xoay quanh các nội dung về đầu tư cấp điện cho các khu vực vùng sâu, vùng xa; phản ánh điện áp thấp, thiếu ổn định của các hộ câu phụ (câu đuôi, chia hơi)…

Sau khi được giải đáp, cử tri cũng đã hiểu rõ tại các buổi tiếp xúc, thông cảm với ngành điện, nhất là vấn đề vốn đầu tư cấp điện cho khu vực nông thôn và không có khiếu nại gì thêm. 

Hỗ trợ các hộ nuôi tôm tại Sóc Trăng về công tác tiết kiệm điện.

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng kiến nghị, UBND các tỉnh bố trí quỹ đất theo các công trình điện đã được duyệt trong quy hoạch, nhằm sớm thông qua vị trí và hướng tuyến xây dựng các công trình điện, đẩy nhanh tiến độ các dự án, kịp thời cấp điện. 

Ngoài ra, hiện nguồn vốn vay ODA rất khó khăn, các ngân hàng trong nước bị hạn chế khả năng cho vay.

Trong khi nhu cầu đầu tư cho lưới điện là rất lớn nên EVNSPC cần sự hỗ trợ từ phía địa phương trong việc huy động nguồn vốn đầu tư lưới điện từ ngân sách tỉnh, vốn ứng trước của địa phương, khách hàng vay các tổ chức tín dụng địa phương nhằm bổ sung vốn đầu tư còn thiếu giai đoạn 2018-2020.

Đối với việc cấp điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn các tỉnh ven biển, EVNSPC đề nghị các tỉnh có kiến nghị đến Chính phủ có chính sách hỗ trợ vốn đầu tư phát triển cho khu vực nuôi tôm.

Đưa nhu cầu vốn đầu tư phát triển lưới điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp của tỉnh và Đề án phát triển ngành tôm quốc gia Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở nguồn tổng giá vốn được bố trí của tỉnh thuộc đề án, Chính phủ có cơ chế thực hiện cho phần đầu tư lưới điện. 

Cụ thể giao ngành điện tiếp nhận vốn và tổ chức triển khai đầu tư đồng bộ với kế hoạch phát triển ao nuôi tôm công nghiệp hoặc giao cho UBND tỉnh thực hiện chung đề án và sau khi hoàn tất giao cho ngành điện vận hành, sửa chữa để đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Ông Đức cho biết, trong năm 2017, Tổng công ty cấp điện cho 2.513/2513 xã, phường, thị trấn có điện, đạt tỷ lệ 100%; số hộ dân có điện là 7,67 triệu hộ, đạt 99,4%; trong đó, số hộ dân nông thôn có điện là 5,11 triệu hộ, đạt 99,18%.

Các công ty điện lực thành viên EVNSPC đã phối hợp tốt với các Sở Công Thương xây dựng phương án cung cấp điện khi mất cân đối cung cầu, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt danh sách phụ tải ưu tiên cung cấp điện làm cơ sở thực hiện giải pháp cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

ĐỨC DŨNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động