RSS Feed for Sóc Trăng có 3 vùng quy hoạch phát triển điện gió | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 20/05/2024 19:44
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sóc Trăng có 3 vùng quy hoạch phát triển điện gió

 - Theo Quyết định số 3909/QĐ-BCT, ngày 6/5/2014, phê duyệt quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Sóc Trăng giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Bộ Công Thương vừa ký, Sóc Trăng sẽ có 3 vùng quy hoạch phát triển điện gió. Đây là cơ sở để các nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo của các dự án đầu tư điện gió trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

>> Hoàn thành giai đoạn I bản đồ tài nguyên gió và mặt trời tại Việt Nam
>> Phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam cần chính sách đủ mạnh

Cụ thể, vùng 1 được phân bổ tại khu vực bãi bồi ven biển thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và huyện Cù Lao Dung có diện tích 21.900 ha, công suất dự kiến 860 MW, vận tốc gió trung bình 6,4m/s.

Vùng 2 phân bổ ở khu vực đất liền ven biển thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề có diện tích 7.500 ha, công suất dự kiến 295 MW, vận tốc gió 6m/s.

Vùng 3 phân bổ tại khu vực đất liền thi xã Vĩnh Châu có diện tích 7.940 ha, công suất dự kiến 315 MW, vận tốc gió 6,2m/s. Riêng giai đoạn đến năm 2020, công suât  lắp đặt tích lũy đạt khoảng 200 MW, với sản lượng điện gió tương ứng là 470 triệu KWh.

Bộ Công Thương giao Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức công bố Quy hoạch và Danh mục dự án phát triển điện gió trong giai đoạn quy hoạch; tổ chức theo dõi, đánh giá, kiểm tra và giám sát việc thực hiện quy hoạch phát triển điện gió địa phương. Chỉ đạo thực hiện, ưu tiên khai thác phát triển điện gió và phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất tại khu vực tiềm năng phát triển điện gió trong giai đoạn quy hoạch nhằm đảm bảo hài hòa với Quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch bảo vệ và phát triển điện rừng và các quy hoạch ngành địa phương khác. Đồng thời, khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia đầu tư các dự án điện gió trong Quy hoạch.

Theo UBND tỉnh Sóc Trăng, tính đến cuối tháng 4/2014, tỉnh Sóc Trăng đã chấp thuận chủ trương cho 08 nhà đầu tư đăng ký triển khai thủ tục và các bước để thực hiện các dự án điện gió trên địa bàn. Trong đó, đã có 01 nhà đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 01/2014 vừa qua (là Liên doanh Công ty Trasesco và Tập đoàn EAB của Đức) công suất 120 MW.

Với chiều dài bờ biển khoảng 72 km (chiếm 2,2% chiều dài bờ biển của cả nước) ngoài việc phát triển các ngành khai thác, nuôi trồng thủy sản, vận chuyển đường biển và phát triển du lịch… thì đây đang là lợi thế cho Sóc Trăng phát triển năng lượng điện gió với qui mô công nghiệp.

Với số liệu đo tốc độ gió ở độ cao từ 60-80m tại các khu vực của tỉnh Sóc Trăng, theo tính toán, tỉnh này có thể phát triển nhiều cánh đồng gió với tổng công suất 1,55 GW, nếu huy động được lượng vốn đầu tư khoảng 3,45 tỷ USD.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động