RSS Feed for Sẽ điều chỉnh biểu giá điện xuống còn 3 bậc thang | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 25/07/2024 07:55
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sẽ điều chỉnh biểu giá điện xuống còn 3 bậc thang

 - Sẽ sớm điều chỉnh biểu giá điện từ 6 bậc thang như hiện nay xuống còn 3 bậc để hướng tới 1 bậc trong tương lai, kết luận giao ban của Bộ trưởng Bộ Công Thương - Vũ Huy Hoàng.

Ngành Điện và thông điệp mùa nắng nóng
Phản hồi của EVN HANOI về thông tin “ghi sai số công tơ”

Bộ trưởng Bộ Công Thương - Vũ Huy Hoàng nhận định về cách tính giá điện và biểu giá bậc thang của ngành Điện hiện nay còn bất cập. Việc tiền điện của người dân tăng từ 200-300.000 đồng/tháng nay lên hơn 1 triệu đồng/tháng là có vấn đề.

Biểu giá hiện tại có nhiều bậc thang khác nhau theo nguyên tắc càng dùng nhiều càng phải trả nhiều và lấy giá điện ở mức tiêu thụ cao bù cho các số thấp chưa thực sự thuyết phục người tiêu dùng.

Triết lý càng dùng nhiều điện càng phải trả nhiều tiền không còn phù hợp. Ảnh: Icon

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận xét với cơ cấu biểu giá điện 6 bậc như hiện nay, nếu dùng sau 400 kWh, thì giá điện sẽ cao hơn các mức bình quân khoảng 1.000 đồng/kWh.

Giá bán điện như hiện nay, theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã cao hơn giá điện sản xuất, tức là có lãi. Vì vậy, triết lý càng dùng nhiều càng phải trả nhiều tiền điện không còn phù hợp, còn nếu lấy lý do khuyến khích tiết kiệm điện thì cả xã hội đều phải tiết kiệm, không phải chỉ các hộ sử dụng điện nhiều. 

Trước đó, trên Tạp chí Năng lượng Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam - Trần Viết Ngãi đã đề nghị Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực và EVN nghiên cứu điều chỉnh lại các bậc thang “mềm” hơn hiện nay.

Theo đó, việc cân đối hệ thống điện Việt Nam theo tính toán của các tổng sơ đồ điện chưa tính đến yếu tố nhiệt độ trái đất tăng lên, mùa nắng nóng kéo dài hơn, tác động đến cung cấp điện phục vụ nền kinh tế và đời sống nhân dân.

Biểu giá điện bậc thang do Bộ Công Thương quy định, gồm có 6 bậc được áp dụng lâu nay là hợp lý, nhưng theo ông Ngãi, do tình trạng nắng nóng nêu trên, do độ “nhạy” của các bậc thang, nếu như sử dụng trên dưới 100kWh/tháng thì không bị ảnh hưởng, nếu sử dụng càng tăng thì sẽ ảnh hưởng tới biểu giá bậc thang ấy.

Nhưng theo ông Ngãi, ở bậc thang cuối cùng, dù có sử dụng tới 400 - 500 kWh/tháng thì cũng ở mức 2.500 đồng/1 kWh, khoảng hơn 10cen/1 kWh, mức này thấp hơn các nước trong khu vực. Hiện nay, Philippin, Malaisia, Indonesia… biểu giá bậc thang chỉ 3-4 bậc.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đề nghị Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực và EVN nghiên cứu điều chỉnh lại các bậc thang “mềm” hơn so với 6 bậc như hiện nay. Có nghĩa là khoảng cách mỗi bậc, khi lượng tiêu thụ điện tăng lên trên 50kWh thì mới bị ảnh hưởng của bậc thang.

Theo Bộ Công Thương, biểu giá điện bán lẻ thay đổi theo hướng rút bớt số bậc thang từ 6 xuống 3 bậc sẽ giúp cách tính giá điện đỡ phức tạp, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và quản lý cũng hiệu quả hơn.

Với góc nhìn đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị Cục Điều tiết Điện lực nghiên cứu, xem lại biểu giá và cách tính giá điện bán lẻ theo hướng có ít bậc thang và đặc biệt rút ngắn mức chênh lệch mức giá giữa các bậc thang.

Dịp này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan phải thay đổi biểu giá, rút còn khoảng 3 bậc và hướng đến chỉ có 1 bậc thang.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương, trước mắt Cục điều tiết Điện lực sẽ họp bàn, nghiên cứu thêm về cơ cấu giá bán lẻ.

Liên quan đến hóa đơn tiền điện và ghi chỉ số công tơ điện, đại diện Cục Điều tiết Điện lực cho biết đã chỉ đạo EVN tổ chức kiểm tra giám sát chặt chẽ công việc này.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thời gian qua, tình hình thời tiết nước ta rơi vào thời kỳ nắng nóng, khô hạn bất thường nên tốc độ tăng trưởng phụ tải của toàn hệ thống điện từ tháng 4 đến tháng 6 đều đạt ở mức cao trên 10% so với cùng kỳ năm 2014. 

Phụ tải sinh hoạt các tháng tương ứng tăng từ 10,3% đến 12,19% so với cùng kỳ năm 2014, cộng với việc áp biểu giá điện mới từ 16-3-2015 đã dẫn đến hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng đột biến gấp 1,5 lần đến 3 lần.

Hàng tháng, ngành điện nhận được khoảng 2.500-3.000 góp ý của khách hàng, trong đó có khoảng 200-300 ý kiến về hóa đơn tiền điện. Sau khi kiểm tra xác minh, khách hàng đã được EVN trả lời đầy đủ.

HẢI VÂN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động