RSS Feed for Quy Nhơn tiết kiệm điện từ hệ thống chiếu sáng đường phố | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 01/10/2023 01:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Quy Nhơn tiết kiệm điện từ hệ thống chiếu sáng đường phố

 - Với việc trang bị hệ thống đèn chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường, loại bỏ hoàn toàn bóng đèn sợi đốt, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đã tiết kiệm được 5-7% lượng điện năng tiêu thụ so với nhiều năm trước.

>> Các địa phương chia sẻ cách tiết kiệm năng lượng hiệu quả
>> Khi tiết kiệm năng lượng đã trở thành "thói quen tích cực"
>> TP. Hồ Chí Minh thực hiện chương trình “24 tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện”

Với việc loại bỏ hoàn toàn bóng đèn sợi đốt, thành phố Quy Nhơn đã tiết kiệm được 5-7% lượng điện năng tiêu thụ so với nhiều năm trước

VĂN THUẬN

Với hơn 240 con đường lớn, nhỏ gần 300km chiếu sáng công cộng, trong đó có 110 km đường hẻm, kiệt sâu vào các khu dân cư, 33 nút đèn tín hiệu giao thông, hàng chục công viên và 260 điểm sinh hoạt công cộng. Nhiều năm qua thành phố Quy Nhơn đã kiên trì ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chiếu sáng, áp dụng các biện pháp tối ưu trong đầu tư, phát triển và vận hành hệ thống chiếu sáng đường phố và chiếu sáng trang trí; đưa tiêu chí tiết kiệm năng lượng lên hàng đầu, với mục tiêu tiết kiệm được từ 5-7% năng lượng tiêu thụ của toàn hệ thống.

Bằng chủ trương “nói không với bóng đèn sợi đốt” Công ty Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị (Cty CVCX&CSĐT) Quy Nhơn đã phối hợp với Công ty Điện lực Bình Định triển khai thực hiện một cách quyết liệt loại bỏ bóng đèn sợi đốt và bóng đèn cao áp thủy ngân được trang bị trong hệ thống chiếu sáng trước đây. 

Năm 2009, hệ thống đèn chiếu sáng của thành phố Quy Nhơn chỉ có 8.139 bộ đèn; trong đó có 1.080 bộ đèn cao áp thủy ngân và hơn 3.600 bóng đèn sợi đốt trang bị ở các hẻm sâu. Nhưng đến thời điểm này toàn thành phố đã có 10.388 bộ đèn chiếu sáng được trang bị trên toàn hệ thống, trong đó loại đèn sợi đốt, bóng đèn cao áp thủy ngân được thay thế hoàn toàn. Thay vào đó là các hàng loạt bóng đèn hiệu suất cao, vừa tiết kiệm điện và thân thiện môi trường như: đèn sodium, compact, led và các loại đèn metalhelie… Đặc biệt, với 110km các ngõ hẻm trong thành phố đã được xúc tiến nhanh việc trang bị hoàn toàn bằng đèn compact và đèn led trong năm nay. 

Song song với chiến dịch loại bỏ bóng đèn sợi đốt và các loại bóng cao áp thủy ngân hiệu suất thấp, thành phố đã đưa vào vận hành hệ thống chiếu sáng bằng tủ điều khiển nhiều chế độ tự động đóng cắt, được cài đặt theo cơ số nhạy của thời tiết, hiệu chỉnh giờ vận hành phù hợp, phân đoạn chiếu sáng theo giai đoạn thời gian trong đêm phù hợp theo khí hậu và khu vực. Đã có 164 tủ điện tự động 3 - 4 chế độ, được lắp đặt trên các trục chính của thành phố và các công viên. Trong quá trình bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng, Cty CVCX&CSĐT Quy Nhơn đã thực hiện linh hoạt phương thức thay cuốn chiếu ballast 2 cấp công suất. Cụ thể, đối với bóng đèn Natri 210W, khi ballast hỏng thay luôn bằng cụm đèn Son ballast 2 cấp công suất cùng cấp.

Chế độ điều chỉnh thời gian chiếu sáng hợp lý cho các khu vực trong thành phố đã được áp dụng một cách triệt để, giảm thời lượng chiếu sáng các chế độ 100%, nhất là thời lượng cho hệ thống đèn hoa văn trang trí, đèn quảng cáo, các khu vực công viên chỉ vận hành từ 19 đến 21 giờ hàng đêm tùy theo khu vực.

Tính đến thời điểm này, toàn thành phố đã có gần 11.000 bộ đèn được trang bị, tuy tăng thêm 280 điểm chiếu sáng nhưng điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng công cộng giảm 119.000kWh so với năm 2009.

Với việc trang bị hệ thống đèn chiếu sáng hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường, loại bỏ hoàn toàn bóng đèn sợi đốt, lượng điện năng tiêu thụ trên một đơn vị chiếu sáng hiện nay của thành phố Quy Nhơn chỉ khoảng 431 kWh/bộ/năm, giảm được 139kWh/bộ/năm so với năm 2009.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Những tướng bại trận dưới tay Đại tướng Võ Nguyên Giáp
‘Trái đắng’ từ Mùa xuân Arập
Trung Quốc đang sửa sai sách lược trên Biển Đông?
Việt Nam và nỗi ám ảnh của biệt đội "Chồn hoang" Mỹ
Ván cờ chiến lược Biển Đông của Việt Nam
"Giấc mơ Trung Hoa": Từ Mao Trạch Đông đến Tập Cận Bình

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động