RSS Feed for Quảng Trị bàn giao nguồn, lưới điện trên đảo Cồn Cỏ cho EVN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 09:28
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Quảng Trị bàn giao nguồn, lưới điện trên đảo Cồn Cỏ cho EVN

 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về chủ trương tiếp nhận, quản lý hệ thống lưới điện trên huyện đảo Cồn Cỏ.

Bổ sung nguồn tái tạo vào quy hoạch điện Quảng Trị
Kiến nghị tháo gỡ rào cản trong hoạt động điện lực
EVN sẽ ưu tiên Hà Tĩnh đầu tư hạ tầng lưới điện

Theo ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, chủ trương của tỉnh là chuyển giao toàn bộ tài sản nguồn và lưới điện hiện có ở đảo Cồn Cỏ cho EVN quản lý, vận hành và trực tiếp bán điện.

Thống nhất với đề nghị của tỉnh Quảng Trị, ông Nguyễn Tấn Lộc - Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng, để chủ trương này được thực thi theo đúng quy định, EVN đề nghị tỉnh có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được phê duyệt, EVN sẽ triển khai ngay công tác tiếp nhận.

Ông Lộc cũng cho biết, để việc cung cấp điện cho huyện Cồn Cỏ được ổn định, ngoài việc duy trì và nâng cấp công suất nguồn phát diesel như hiện nay, về lâu dài, EVN đã tính đến phương án đưa thêm nguồn năng lượng pin mặt trời được lắp đặt trên các mái nhà.

Trước đó, đoàn công tác của EVN cũng đã đi khảo sát hệ thống cung cấp điện trên đảo Cồn Cỏ, tình hình sử dụng điện thực tế và dự báo nhu cầu tăng trưởng phụ tải cho những năm tới khi tuyến du lịch ra Đảo được phát triển.

Năm 2009, huyện đảo Cồn Cỏ đã được đầu tư xây dựng 1 trạm cấp điện tập trung với 2 máy phát diesel có tổng công suất 122 kVA và đường dây hạ áp bằng dây cáp bọc có chiều dài 2,2 km. Tuy nhiên, sau thời gian vận hành lâu năm, các máy phát thường hay bị sự cố và hư hỏng.

Đến năm 2014, UBND tỉnh Quảng Trị đã đầu tư bổ sung 2 máy phát (công suất 100 kVA/máy) để duy trì ổn định nguồn cấp điện cho đảo Cồn Cỏ. Tuy nhiên, công suất của 2 máy phát này chỉ đảm bảo cấp điện từ 17-19 tiếng mỗi ngày, và chỉ cấp điện thuần túy cho ánh sáng sinh hoạt.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động