RSS Feed for Thứ sáu 01/12/2023 23:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

"PVN sẽ thực hiện thoái vốn khỏi PVFC theo lộ trình của Chính phủ"

 - Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) vừa tổ chức Ðại hội đồng cổ đông thường niên năm 2013, công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2012 và chỉ tiêu kế hoạch năm 2013.

 

>> Một số giải pháp hoàn thiện mô hình Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
>> Ngành Dầu khí Việt Nam trước thách thức an ninh năng lượng quốc gia
>> Ba giải pháp thực hiện Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2020
>> Khẳng định vị thế của ngành Dầu khí Việt Nam trên trường quốc tế
>> Một số mục tiêu và giải pháp tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
>> Xây dựng định hướng chiến lược phát triển ngành dầu khí
>> Quản trị doanh nghiệp trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Ông Đỗ Văn Hậu - Tổng giám đốc PVN phát biểu tại Đại hội

Năm 2012, doanh thu toàn PVFC đạt 7.386 tỷ đồng, bằng 132% kế hoạch năm; trong đó doanh thu công ty mẹ đạt 7.200 tỷ đồng. Lợi nhuận trước trích lập dự phòng đạt 429 tỷ đồng, sau trích lập dự phòng đạt 54 tỷ đồng. Số dư cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân tính hết năm 2012 đạt 43.310 tỷ đồng.

Tổng tài sản của PVFC tính đến ngày 31/12/2012 là 87.736 tỷ đồng. Nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt năm 2013 của PVFC là tập trung thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động sang mô hình ngân hàng thương mại cổ phần, phát triển ổn định, bền vững, phấn đấu đạt doanh thu 5.674 tỷ đồng.

Các cổ đông đã thông qua bản đề án hợp nhất giữa PVFC và Westernbank, chấp thuận việc kéo dài thời gian thực hiện nhiệm kỳ 2008 - 2013 của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát cho đến thời điểm hợp nhất.

Theo đó, Ngân hàng hợp nhất sẽ có vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, ứng với 900 triệu cổ phần mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, quy mô tài sản là 100 nghìn tỷ đồng. Phương thức hợp nhất vốn giữa PVFC và WTB được tính căn cứ trên vốn và tài sản của hai bên và sẽ được chuyển giao cho Ngân hàng hợp nhất.

Cổ đông cũ của 2 bên sẽ được hoán đổi trở thành cổ đông sở hữu cổ phần của Ngân hàng hợp nhất và được hưởng mọi quyền, lợi ích và có đầy đủ các nghĩa vụ với tư cách là cổ đông của Ngân hàng hợp nhất.

Theo dự thảo hợp đồng hợp nhất, trong thời gian từ ngày ký hợp đồng đến ngày hợp nhất, cả 2 bên cam kết thực hiện hoạt động kinh doanh bình thường, duy trì và giữ vững cơ cấu tổ chức hoạt động, các cơ hội kinh doanh, kế thừa các mối quan hệ kinh doanh và đảm bảo quyền lợi của khách hàng, nhà cung cấp, tư vấn, đại lý, phân phối và các tổ chức, cá nhân khác. Đồng thời, cam kết đảm bảo quyền lợi người lao động; đảm bảo hình ảnh, thương hiệu và uy tín, an toàn về tài sản mà cả PVFC và Western Bank đang có trước khi ký kết hợp đồng.

Kể từ ngày hợp nhất, Ngân hàng hợp nhất sẽ kế thừa tất cả quyền và nghĩa vụ của các bên theo các hợp đồng đã ký giữa PVFC, Western Bank và bên thứ ba trước ngày hợp nhất. Tất cả các khoản nợ, trách nhiệm, nghĩa vụ của PVFC và Western Bank có ngay trước ngày hợp nhất sẽ trở thành các khoản nợ, trách nhiệm và nghĩa vụ của ngân hàng hợp nhất.

Nếu việc hợp nhất giữa PVFC và Western Bank thành công, Ngân hàng hợp nhất có cơ hội thực hiện đầy đủ các giao dịch huy động vốn, dịch vụ thanh toán, phát triển mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ là những hoạt động mà PVFC hiện nay bị hạn chế; có khả năng tiếp cận các khách hàng lớn, dự án trọng điểm... là những điều mà Western Bank không có khả năng thực hiện. Mặt khác, khi đã trở thành ngân hàng thương mại thì sẽ huy động được vốn từ nền kinh tế và duy trì một cách hài hòa chiến lược ngân hàng bán lẻ để cung cấp các dịch vụ thân thiện cho khách hàng, đồng thời sử dụng nguồn vốn huy động cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, vốn là thế mạnh của PVFC.

Phát biểu tại Đại hội, ông Đỗ Văn Hậu - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao hoạt động sản xuất kinh doanh của PVFC trong năm 2012, theo hướng ổn định, an toàn và kiểm soát rủi ro. PVN với tư cách là cổ đông lớn của PVFC khẳng định, luôn dành sự ủng hộ cao nhất đối với Ngân hàng hợp nhất. Về vấn đề thoái vốn của PVN tại Ngân hàng hợp nhất (hiện nay là 78%), sau khi hợp nhất dự kiến còn 52% và tiếp theo đó là 47%, PVN sẽ thực hiện thoái vốn theo lộ trình của Chính phủ, nhưng việc thoái vốn không ảnh hưởng đến việc tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Ngân hàng hợp nhất phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hàng chục tỷ USD bí mật vào Triều Tiên như thế nào?
Quan hệ Nga-Nhật và chai rượu mùa nho năm 1855
Quân cảng Cam Ranh: Bí mật địa thế chiến lược quân sự
Chiêu 'miệng hố chiến tranh' của Triều Tiên thất bại
Báo Nga bình luận về chuyến công du của Thủ tướng
Nực cười với ‘lợi ích cốt lõi’ của Trung Quốc
Truyền thông Nga: Việt Nam đàm phán mua tên lửa của Nga?

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động