RSS Feed for PVFCCo với chương trình “Phát triển nông nghiệp bền vững” | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 24/04/2024 13:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVFCCo với chương trình “Phát triển nông nghiệp bền vững”

 - Từ ngày 15 - 19/11/2016, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) đã đồng hành cùng Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức thành công chuỗi chương trình Tọa đàm về “Biến đổi khí hậu và sản xuất nông nghiệp bền vững” tại 2 tỉnh trọng điểm khu vực Tây Nguyên về canh tác nông nghiệp là Đăk Lăk và Gia Lai.

 

Tọa đàm nhằm mục đích chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp thiết thực ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, canh tác cho người nông dân, các nông trường, HTX khu vực Tây Nguyên nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất.

Chương trình tọa đàm có sự tham gia của các nhà khoa học đầu ngành lĩnh vực nông nghiệp, điện diện lãnh đạo các Sở NN&PTNT, Trung tâm khuyến nông các tỉnh, đại diện PVFCCo, các đơn vị kinh doanh phân bón và vật tư nông nghiệp và hơn 1.000 bà con nông dân tại các vùng sản xuất trong tỉnh.

Theo ước tính của Sở NN&PTNT một số tỉnh khu vực Tây Nguyên, trong niên vụ 2016-2017, diện tích cây công nghiệp và cây ăn quả khu vực Tây Nguyên bị khô hạn 110.766 ha, trong đó diện tích có nguy cơ mất trắng là 7.586ha. Khoảng 496 ha hồ tiêu bị chết khô tập trung tại Gia Lai (218 ha), Đăk Lăk (277 ha), phần lớn diện tích cà phê có khả năng bị thiệt hại đến 100% năng suất.  Trong tọa đàm, ông Đào Văn Liêm (xã Ea Ral, huyện Ea H’leo tỉnh Đắk Lắk) cũng cho biết: “Vườn cà phê của nhà ông năm nay rất kém, đầu mùa cây bị hạn, lúc ra hoa thì gió lớn nên hoa bị rụng nhiều, mưa lại đến muộn và kéo dài đến lúc thu hoạch nên làm ảnh hưởng đến việc thu hái cà phê cùng như năng suất. Bình thường những năm trước cà phê được 3-4 tấn nhân/ha thì năm nay chắc chỉ được một nửa mà thôi. Được mời tham dự chương trình tạo đàm về biến đổi khí hậu, có các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu của Viện WASI nên dù đang vào giai đoạn cao điểm thu hái cà phê nhưng tôi cũng cố gắng thu xếp tham dự để học hỏi kinh nghiệm về cách khắc phục vườn cà phê làm sao cho sang năm được tốt hơn”.

Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia nông nghiệp đến từ Viện WASI đã cung cấp những giải pháp nhằm giảm thiểu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu để phát triển nông nghiệp một cách bền vững. TS. Trương Hồng - Quyền Viện trưởng WASI đã trình bày tham luận “Biến Đổi khí hậu và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững”. Tham luận đã khái quát bức tranh về tình hình khô hạn và ảnh hưởng của thời tiết cực đoan trong thời gian gần đây đến việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn khu vực Tây Nguyên cũng như đưa ra các giải pháp cụ thể để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cũng như phát triển nông nghiệp bền vững tại khu vực này. Bà con nông dân tham dự tọa đàm cũng được giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề về dinh dưỡng cho cây trồng như phân bón phân giải chậm, các biện pháp quản lý sâu bệnh hại, kỹ thuật canh tác phù hợp. Bên cạnh đó, bà con còn được PVFCCo hướng dẫn các biện pháp nhằm tránh mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

PVFCCo là một trong những đơn vị tích cực và luôn đồng hành cùng bà con nông dân trên toàn quốc để tìm ra các giải pháp hiệu quả, phù hợp tại từng địa phương trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Tới nay, PVFCCo đã đồng hành và phối hợp với nhiều đơn vị nghiên cứu đầu ngành trong nước và quốc tế như Nhật Bản, Israel, IRRI… các cơ quan ban ngành như Cục Trồng trọt, Trung tâm khuyến nông quốc gia, Trung tâm xúc tiến thương mại (Bộ NN&PTNT),… tổ chức nhiều chương trình để cung cấp thông tin, hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đến với người nông dân, các HTX, nông trường nhằm góp phần giảm thiểu tác động của Biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động