RSS Feed for PV GAS tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 17:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV GAS tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

 - Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) về việc triển khai Tháng hành động về An toàn - Vệ sinh Lao động (ATVSLĐ) năm 2018, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã xây dựng chương trình hưởng ứng chi tiết và thiết thực, tổ chức triển khai ngay từ các đơn vị thành viên trực thuộc, ở mỗi công trình khí trong cả nước.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh thăm hỏi và tặng quà người lao động PV GAS.

Tháng ATVSLĐ được bộ Lao động TBXH và các tổ chức xã hội tổ chức từ ngày 1 đến 31/5/2018. Tuy nhiên việc tuyên truyền các nội dung đã được bắt đầu từ tháng 3/2018. Chủ đề năm nay được đề ra là: “Chủ động các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Nội dung này nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, người lao động trong công tác cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, bảo đảm tính mạng của người lao động. Đồng thời, đây cũng là dịp cả nước tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành đến doanh nghiệp và người lao động; Thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh triển khai các chương trình hành động cụ thể để phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN), xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc, góp phần hạn chế TNLĐ, BNN, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các đơn vị sản xuất trong toàn PV GAS ký cam kết thực hiện chương trình ATVSLĐ 2018.

Tại PV GAS, cũng như toàn ngành Dầu khí, nội dung hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ chú trọng vào việc tổ chức các hoạt động truyền thông về ATVSLĐ gắn với chủ đề của Tháng hành động, trong đó, chú ý đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, nội dung trong công tác tuyên truyền Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật ATVSLĐ theo hướng đơn giản, dễ nhớ, dễ hiểu, tạo được hiệu ứng tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng. Đồng thời là việc tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ trong một số lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về TNLĐ, BNN, công tác huấn luyện ATVSLĐ; trong sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ.

PV GAS cũng khuyến khích các đơn vị trực thuộc và thành viên tổ chức các buổi tọa đàm, đối thoại chính sách, hội nghị, hội thảo, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về ATVSLĐ; Tổ chức tư vấn, huấn luyện, khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động; thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Tổ chức các hoạt động khác như phát động phong trào thi đua, hội thi ATVSLĐ, giao lưu văn hóa, văn nghệ có nội dung tuyên truyền về ATVSLĐ…

Về việc tuyên truyền cho Tháng hành động, Ban Lãnh đạo PV GAS đã yêu cầu các đơn vị thực hiện tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu và các hình thức khác như phim, ảnh, bản tin, qua mạng intranet…; Tổ chức buổi mít tinh, phát động hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ, Xanh - Sạch - Đẹp cho CBCNV tham gia.

Về công tác huấn luyện ATVSLĐ, PV GAS tiếp tục triển khai đào tạo kiến thức về hệ thống quản lý AT-CL-MT và các khóa đào tạo an toàn theo yêu cầu pháp luật; tiếp tục chương trình huấn luyện ban đầu về ATVSLĐ cho toàn thể CBCNV mới ký hợp đồng lao động; Huấn luyện công việc, an toàn bước 2, 3 cho người lao động; Huấn luyện ATVSLĐ định kỳ, huấn luyện lại. Về công tác kiểm tra tăng cường trong tháng hành động cũng như thường xuyên, PV GAS sẽ triển khai kiểm tra đột xuất việc chấp hành nội quy lao động, công tác ATVSLĐ-PCCN các cơ sở SXKD trong dịp lễ 30/4 và 1/5; thực hiện kiểm tra công tác ATVSLĐ - PCCN định kỳ cấp Tổng Công ty và cấp đơn vị; Kiểm tra điều kiện vệ sinh - an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của Tổng Công ty và các đơn vị, nhằm bảo đảm các bếp ăn đạt chuẩn VSATTP và có đầy đủ chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước.

Bếp ăn tiêu chuẩn tại các công trình khí.

Các hội thao, hội thi sẽ là điểm nhấn cho Tháng Hành động cũng như năm 2018. PV GAS đã khởi động bằng Hội nghị An toàn - Sức khỏe - Môi trường vào tháng 3, trong đó, tất cả 17 đơn vị trực thuộc và thành viên đã ký cam kết thực hiện chương trình ATVSLĐ năm 2018. Tiếp theo, PV GAS và các đơn vị cũng sẽ tổ chức cuộc thi tìm hiểu về kiến thức ATVSLĐ cho CBCNV; Tổ chức hội thao An toàn - Phòng cháy chữa cháy, diễn tập phương án chữa cháy, ứng cứu khẩn cấp tại các đơn vị; Hội thi An toàn Vệ sinh viên giỏi… Nhằm cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, PV GAS cũng đẩy mạnh các chương trình trồng cây xanh, thu dọn vệ sinh, cải thiện môi trường tại nơi làm việc; thực hiện Khám chữa bệnh ban đầu cho CBCNV; Cung cấp cơ số thuốc thiết yếu cho các khu vực sản xuất kinh doanh, nơi làm việc; Khảo sát điều kiện vệ sinh lao động và Giám sát chất lượng môi trường công trình khí; Khám sức khỏe định kỳ - bệnh nghề nghiệp và tổ chức nghỉ dưỡng cho CBCNV; Khám sức khỏe định kỳ cho lao động nữ trong toàn Tổng Công ty 2 lần/năm.

Cho đến thời điểm này, các kế hoạch chi tiết thực hiện Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018 đều đã được các đơn vị trong toàn PV GAS hoàn thành, sẵn sàng triển khai theo kế hoạch của Tổng Công ty và kế hoạch của đơn vị. Thêm một năm lao động an toàn - vệ sinh lao động, vì người lao động, vì doanh nghiệp và vì cộng đồng - đó là mục tiêu luôn được nhấn mạnh và càng được nhấn mạnh trong Tháng hành động tại PV GAS.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động