RSS Feed for PTT Trịnh Đình Dũng làm việc tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 22:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PTT Trịnh Đình Dũng làm việc tại Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân

 - Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra hoạt động và tiến độ xây dựng của các nhà máy nhiệt điện tại Vĩnh Tân, Bình Thuận; kiểm tra việc san nền từ vật liệu nạo vét tại công trường xây dựng cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Giải pháp nào để Nhiệt điện Thái Bình 2 đẩy nhanh tiến độ?
Nhiệt điện Vân Phong 1 sau hơn 10 năm "chuẩn bị đầu tư"
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Tạm kết)

Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân được đầu tư tập trung, công suất lớn, dự kiến sau khi tất cả các nhà máy hoàn thành, đây sẽ là trung tâm điện lực lớn nhất cả nước, tổng công suất gấp khoảng 4 lần Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Kết luận cuộc họp với các nhà máy nhiệt điện tại Vĩnh Tân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu trong nước và quốc tế trong việc hoàn thành sớm nhiều hạng mục quan trọng trước tiến độ. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao các bộ, ngành, chính quyền tỉnh Bình Thuận đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các nhà máy; sự ủng hộ của người dân đối với nhà máy thời gian qua.

Để Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, đóng góp lớn cho an ninh năng lượng quốc gia, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trước hết phải bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình xây dựng, thử nghiệm, vận hành và khai thác sau này.

Theo Phó Thủ tướng, Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân ở gần khu bảo tồn Hòn Cau, do đó yêu cầu phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về môi trường. Đánh giá cao Bộ Tài nguyên và Môi trường đã rất cầu thị, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, người dân để chuyển đổi phương án sử dụng vật liệu nạo vét, Phó Thủ tướng yêu cầu cần sớm có đánh giá tổng thể tác động môi trường của cả khu vực. Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo an toàn môi trường trong khu vực.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu phải có ban quản lý tổng thể khu vực Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân để quản lý tổng thể hạ tầng, trong đó có hạ tầng xả thải; điều phối sản xuất chung của các nhà máy…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu phải đảm bảo chất lượng cho các nhà máy; yêu cầu các nhà thầu tiếp tục tập trung nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Đối với cảng tổng hợp Vĩnh Tân, Phó Thủ tướng yêu cầu quá trình san nền phải được kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra sự cố. Cùng với đó, cảng cần đầu tư trang thiết bị, công nghệ quản lý cảng, bốc dỡ hàng hóa hiện đại, đảm bảo vừa đáp ứng yêu cầu hoạt động của các nhà máy nhiệt điện, vừa đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các chủ đầu tư cần hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là phát triển hạ tầng thiết yếu. “Người dân đã ủng hộ, di dời nhà cửa cho dự án phải được hưởng lợi từ các dự án. Yêu cầu chủ đầu tư các nhà máy sớm có báo cáo chi tiết việc hỗ trợ người dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động