RSS Feed for PTC2 chủ động phương án vận hành lưới điện trong các ngày lễ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/03/2023 04:49
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PTC2 chủ động phương án vận hành lưới điện trong các ngày lễ

 - Nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội góp phần giữ vững an ninh trật tự và nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của nhân dân trong dịp 30/4 và 1/5/2020, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã xây dựng phương án cung cấp điện một cách chủ động.


Truyền tải điện Kon Tum đảm bảo vận hành lưới điện mùa khô


Với đặc thù về phạm vi quản lý hệ thống truyền tải điện đi qua các địa hình đặc biệt phức tạp của khu vực 8 tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên, từ Quảng Bình đến Kon Tum và huyện Chư Pảl - Gia Lai, gồm: 6 ĐZ 500 kV (Hà Tĩnh - Đà Nẵng; Đà Nẵng - Vũng Áng; Đà Nẵng - Thạnh Mỹ; Thạnh Mỹ - PleiKu 2; Đà Nẵng - Dốc Sỏi; Dốc Sỏi - Pleiku), với tổng chiều dài gần 1.230 km; 38 ĐZ 220 kV với chiều dài hơn 1.800 km.

Quản lý 3 TBA 500 kV (Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thạnh Mỹ); 14 TBA 220 kV (Ba Đồn, Đồng Hới, Đông Hà, Huế, Hòa Khánh, Tam Kỳ, Thạnh Mỹ, Quảng Ngãi, Dung Quất, Sông Tranh 2, Kon Tum, Ngũ Hành Sơn, Sơn Hà, Phong Điền) và các Trung tâm vận hành Đồng Hới, Phong Điền, Tam Kỳ, Thạnh Mỹ, Sông Tranh 2, Sơn Hà, Kon Tum.

Theo đó, để đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định, tin cậy, PTC2 đã nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của EVNNPT, quán triệt trong toàn Công ty chú trọng thực hiện tốt các mặt công tác như: Việc bàn giao, tiếp nhận hiện trường khi có công tác tại các trạm biến áp; công tác kiểm tra kiểm soát chỉnh định rơle tại các trạm biến áp; quy định công tác kiểm soát ra, vào và thủ tục cho phép làm việc tại trạm biến áp, Trung tâm vận hành (Tổ thao tác lưu động); đáp ứng các yêu cầu khi công tác tại các trạm biến áp do PTC2 quản lý; ngăn ngừa hiện tượng chạm chập nhị thứ các role nội bộ MBA và các rơle nội bộ thiết bị nhất thứ; vận hành an toàn CSV trong TBA…

Xử lý các tồn tại trên lưới điện và sẵn sàng đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục.

Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành việc xử lý các tồn tại trên lưới điện và sẵn sàng đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục. Trong thời gian các ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5/2020, không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện cho khách hàng, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố, hoặc trường hợp đặc biệt có sự chỉ đạo của EVNNPT, EVN.

Trường hợp giả định, khi có sự cố trên lưới điện thuộc phạm vi quản lý các đơn vị truyền tải, các đơn vị nhanh chóng phối hợp với các Điện lực địa phương, trực ban B02 và các phòng liên quan để tổ chức xử lý nhanh sự cố.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, nâng cao trách nhiệm, ý thức kỷ cương, kỷ luật vận hành, chấp hành nghiêm quy trình, quy định, không để xảy ra sự cố chủ quan.

Tổ chức kiểm tra, soi phát nhiệt theo định kỳ và tăng cường trước lễ (hoàn thành trước 28/4/2020), đặc biệt chú ý các đường dây, máy biến áp vận hành đầy tải, quá tải. Tổ chức kiểm tra tuyến ĐZ 500 kV Bắc - Nam, các đường dây 220 kV nối nguồn và nhà máy điện, các thiết bị TBA 500 kV Đà Nẵng, 500 kV Thạnh Mỹ, 500 kV Dốc Sỏi và các TBA 220 kV nối với nhà máy điện...

Bổ sung lực lượng kiểm tra dọc tuyến đường dây 500 kV để phát hiện khiếm khuyết, xử lý kịp thời. Phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương, các đơn vị hợp đồng bảo vệ đường dây để tăng cường công tác tuần tra dọc tuyến, tuyên truyền đến từng hộ dân trong và gần hành lang (có nguy cơ ảnh hưởng đến đường dây) để kịp thời ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp thả diều, đốt rừng, nương rẫy, phát quang dọc hành lang tuyến có nguy cơ vi phạm hành lang an toàn tuyến đường dây, các vi phạm hành lang tuyến để đảm bảo an ninh, an toàn đường dây và trạm biến áp.

Đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; tổ chức phối hợp với chính quyền, công an ,quận đội địa phương để rà soát, triển khai, thực hiện phương án bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

Xử lý các tồn tại phát hiện sau thí nghiệm định kỳ. Thực hiện tốt việc theo dõi kết quả hàm lượng các khí cháy hoà tan trong dầu MBA, kháng điện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng, thông tin liên lạc, phương tiện sản xuất, nhân lực đảm bảo sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng, sự cố phát sinh.

Thực hiện nghiêm túc các phương án quản lý vận hành trong giai đoạn dịch bệnh Covid -19 trên thế giới còn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tinh thần phòng chống dịch chủ động, cảnh giác, không lơ là chủ quan. Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, tình huống phải vận hành tập trung nếu dịch bệnh bùng phát trở lại ở Việt Nam.

PTC2 sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung, các Điện lực liên quan đảm bảo phương thức cung cấp điện vận hành phục vụ trong dịp lễ 30/4 và 1/5/2020. Thường xuyên báo cáo tình hình vận hành, cung cấp điện và an toàn lao động hằng ngày theo quy định về EVNNPT để theo dõi.

PTC2 yêu cầu các truyền tải điện, trạm biến áp, các đội đường dây, các phòng ban và các đội trực thuộc đảm bảo quân số trực tại đơn vị theo quy định và chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật tư, dụng cụ... sẵn sàng xử lý khi có sự cố, bất thường xảy ra trong thời gian nhanh nhất.

Với quyết tâm chính trị cao nhất, toàn thể CBCNV Công ty chủ động tốt công tác chuyên môn trong mọi tình huống. Đảm bảo việc vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội và an ninh quốc phòng trong dịp lễ sắp đến./.

LÊ ĐÌNH CHIẾN - PHÓ GIÁM ĐỐC PTC2

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động