RSS Feed for Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 09:29
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực

 - Chiều 29/9, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực. Cuộc họp đã đánh giá toàn diện các dự án nguồn, lưới điện trong giai đoạn chuẩn bị, hoặc đang đầu tư năm 2022, cũng như một số bất cập của cơ chế, chính sách và cơ cấu nguồn điện...
Kiến nghị chính sách phát triển nguồn điện khí, điện gió, mặt trời tại Việt Nam Kiến nghị chính sách phát triển nguồn điện khí, điện gió, mặt trời tại Việt Nam

Từ kết quả Hội thảo quốc tế “Chính sách cho phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời và điện khí tại Việt Nam” do Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo - Bộ Công Thương, Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức hồi cuối tháng 8/2022 tại TP. HCM, Ban tổ chức Hội thảo vừa có Văn bản báo cáo tổng hợp kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương về cơ chế, chính sách phát triển các nguồn điện này trong thời gian sắp tới.

Cuộc họp đã đánh giá toàn diện 54 dự án trong giai đoạn chuẩn bị, hoặc đang đầu tư năm 2022 theo quy hoạch điện VII (điều chỉnh) với tổng công suất khoảng 60.000 MW. Theo các ý kiến, bên cạnh những kết quả tích cực góp phẩn đáp ứng đủ điện an toàn, ổn định cho nền kinh tế và đời sống nhân dân, thì một số dự án trọng điểm ngành điện triển khai chậm, còn gặp vướng mắc lớn.

Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An báo cáo tình hình triển khai các dự án điện - Ảnh VGP/Đức Tuân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: Trong số 54 dự án trên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện 10 dự án (8.240 MW), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thực hiện 9 dự án (8.100 MW), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện 4 dự án (2.730 MW); BOT có 14 dự án (19.530 MW), IPP có 14 dự án (trên 100 MW là 17.092 MW) và 3 dự án (4.200 MW chưa có chủ đầu tư).

Về lưới điện, 8 tháng đầu năm 2022, EVN đã đưa vào vận hành 80 công trình lưới điện 50 kV-220 kV-110 kv.

Về tình hình triển khai cơ chế chính sách phát triển năng lượng tái tạo trong thời gian tới, theo ông Đặng Hoàng An, Bộ Công Thương đã hoàn thành dự thảo về thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA) và đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thay đổi thẩm quyền ban hành quy định thí điểm cơ chế DPPA để trên cơ sở đó, sẽ xử lý các bước tiếp theo. Đồng thời đã hoàn thành Dự thảo Thông tư quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp theo quy định tại Luật Điện lực và đang xin ý kiến rộng rãi các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan để hoàn thiện Dự thảo Thông tư.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đang xây dựng dự thảo hồ sơ đề xuất xây dựng Nghị định đấu thầu các dự án điện (nguồn điện và lưới điện) để trình Chính phủ xem xét.

Về giải pháp bảo đảm cung ứng điện, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN cho biết: EVN đã tính toán cân đối công suất miền Bắc trong giai đoạn 2022 - 2025 để đánh giá khả năng cung ứng điện theo các kịch bản tăng trưởng công suất đỉnh.

Theo tính toán của Tập đoàn, các kịch bản đều thiếu công suất đỉnh trong các tháng cuối mùa khô, đầu mùa lũ (trong tháng tháng 5, 6, 7, 8 ở phía Bắc), nếu không có giải pháp về công suất đỉnh thì sẽ xảy ra thiếu điện. Do đó, EVN đề nghị giải pháp lắp các hệ thống tích điện để phát giờ cao điểm, từ đó đề xuất các chính sách để triển khai các hệ thống tích điện.

Theo một số ý kiến, trước việc xây dựng các nguồn điện mất nhiều thời gian, có 2 giải pháp là nhập khẩu điện và đẩy nhanh thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp. Bởi cơ chế này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: Đối với các dự án năng lượng tái tạo, khi Thông tư quy định phương pháp xây dựng khung giá được ban hành, trên cơ sở đó, EVN sẽ xây dựng khung giá, trình Bộ Công Thương thẩm định, trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh nhiệm vụ đảm bảo đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, tuyệt đối không để thiếu điện - Ảnh VGP/Đức Tuân.

Xây dựng tiến độ chi tiết cho các dự án nguồn điện lớn:

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao, biểu dương nỗ lực của Bộ Công Thương, EVN, PVN, TKV đã rất nỗ lực đưa 3 nhà máy điện Sông Hậu 1, Nghi Sơn 2, Thái Bình 2 với tổng công suất 4.600 MW vào sản xuất; hoàn thành một số dự án truyền tải điện lớn, qua đó cơ bản vẫn đảm bảo đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.

Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của ngành điện trong việc xây dựng Quy hoạch Điện VIII, với nhiều lần rà soát, điều chỉnh nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu phát triển ngành điện, chủ động cung ứng đủ điện cho sản xuất và đời sống, phù hợp với các cam kết quốc tế Việt Nam ký kết hoặc tham gia, đặc biệt là cam kết tại COP26.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại. Một số dự án trọng điểm ngành điện triển khai chậm so với kế hoạch, kết quả chưa có nhiều chuyển biến. Cơ cấu nguồn điện, phân bổ nguồn điện theo vùng, miền còn có bất cập. Một số cơ chế, chính sách còn chưa hợp lý.

Do đó, trong thời gian tới, nhiệm vụ tiên quyết của Ban Chỉ đạo là phải đảm bảo đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, tuyệt đối không để thiếu điện.

Trước hết, Bộ Công Thương chỉ đạo EVN, PVN quyết tâm cao, xây dựng tiến độ chi tiết cho các dự án nguồn điện lớn như: Quảng Trạch 1, Long Phú 1… đang đầu tư, tháo gỡ khó khăn phát sinh, đảm bảo sớm đưa vào vận hành, khai thác. Đối với các dự án đang triển khai đầu tư, cần rà soát, lập danh mục các dự án có thể đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian chuẩn bị để sớm có thể khởi công từ nay đến 2025.

Phó Thủ tướng cho rằng, cần xếp theo thứ tự, xem có bao nhiêu công trình có thể khởi công và nên tổ chức họp hàng tháng để tháo gỡ các vướng mắc cho các dự án đang triển khai thi công, cũng như các dự án chuẩn bị đầu tư, nếu không, đến năm 2025, nguy cơ thiếu điện rất cao.

Theo đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo khẩn trương rà soát, đề xuất các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc hiện nay đối với các dự án điện gió, điện mặt trời, hài hoà lợi ích của nhân dân, nhà nước, nhà đầu tư (trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật).

Về các cơ chế, chính sách liên quan đến giá điện, đấu thầu, đấu giá… Phó Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo và các bộ, ngành căn cứ quy định pháp luật để hoàn thiện, đảm bảo công khai, minh bạch, hài hoà lợi ích.

ĐỨC TUÂN - VGP

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động