RSS Feed for Phát triển kinh tế xã hội vùng tái định cư Thủy điện Sơn La | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 22/06/2024 17:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phát triển kinh tế xã hội vùng tái định cư Thủy điện Sơn La

 - Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai xây dựng Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội vùng tái định cư Thủy điện Sơn La.

 

 

>> Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tái định cư Thuỷ điện Sơn La
>> Điều chỉnh chính sách tái định cư Thuỷ điện Sơn La
>> Rà soát chính sách di dân, tái định cư Thuỷ điện Sơn La

 

Khu tái định cư đô thị Phiêng Lanh, huyện Quỳnh Nhai

Phó thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo UBND các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án thành phần thuộc Dự án di dân tái định cư; lập kế hoạch nghiệm thu, thanh toán, quyết toán, bàn giao đưa vào sử dụng các dự án thành phần đã hoàn thành tại các khu, điểm tái định cư theo từng tháng, từng quý.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra việc thực hiện kế hoạch này ở từng địa phương; bảo đảm hoàn thành việc thực hiện Dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La trong năm 2014.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương xây dựng và thực hiện mô hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp kết hợp với nông, lâm nghiệp gắn với di dân, tái định cư; đề xuất giải pháp phát triển các ngành nghề phụ, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương.

UBND các tỉnh liên quan, tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, đẩy nhanh tiến độ giải ngân kinh phí hỗ trợ sản xuất còn lại cho các hộ tái định cư theo quy hoạch chi tiết được duyệt. Trong đó, cần chú trọng các biện pháp lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất làm tăng thu nhập trên diện tích đất được giao.

Các địa phương liên quan cần bố trí cán bộ khuyến nông, khuyến lâm đến từng điểm tái định cư, hướng dẫn người dân xây dựng phương án sản xuất cụ thể, xây dựng mô hình sản xuất để rút kinh nghiệm và nhân rộng; triển khai thực hiện phương án chuyển đổi ngành nghề cho người dân tái định cư phi nông nghiệp...

Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong quý II/2013.

Theo tổng hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc di dân, tái định cư đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng tiến độ, hình thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng khá đồng bộ.

Hiện 100% số hộ dân tái định cư chuyển đến nơi ở mới có nhà đẹp và khang trang hơn nơi cũ, môi trường được cải thiện, phong tục tập quán của các dân tộc được duy trì và phát huy.

Tổng hợp kết quả rà soát cho biết, các tỉnh đã hoàn thành di chuyển 20.340 hộ dân và tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 7.406 tỷ đồng cùng 2.893 dự án hạ tầng liên quan.

Tổng hợp kế hoạch vốn giao và kết quả giải ngân của Dự án từ năm 2003 đến năm 2011 là 14.990 tỷ đồng, đến nay các tỉnh đã giải ngân được 13.818 tỷ đồng. Sau quá trình rà soát, Thủ tướng đã quyết định bổ sung 3.786 tỷ đồng hỗ trợ một số dự án tái định cư phát sinh, bổ sung 1 năm lương thực cho người dân di cư…

Dự án di dân Thuỷ điện Sơn La là dự án di dân lớn nhất từ trước tới nay, quá trình thực hiện diễn ra trong một thời gian dài với nhiều thay đổi về quy mô, nhu cầu, mục tiêu cũng như các yêu cầu về tài chính...

NangluongVietnam.vn

BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Chủ tịch nước: 'Điều dân và Đảng đang đòi hỏi chính là hành động'
Chuyện cải cách của lãnh đạo tỉnh thành
Bí mật về tên lửa đầu đạn hạt nhân suýt hủy diệt cả thế giới

Thống đốc Nguyễn Văn Bình được đề cử chiến sĩ thi đua toàn quốc?
Người giàu nhất Trung Quốc là ai?
Hải quân Nhật Bản: Chuẩn bị đối mặt với trọng trách mới
Chuyện ít biết về tàu tên lửa đầu tiên của Việt Nam

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động