RSS Feed for PECC2 đảm nhận vận hành, bảo trì Nhà máy Thủy điện Houay LaNge (Lào) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 11:28
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PECC2 đảm nhận vận hành, bảo trì Nhà máy Thủy điện Houay LaNge (Lào)

 - Tại Thủ đô Vientiane (Lào), Công ty TNHH Houay LaNge (Houay LaNge Power Co., Ltd) và Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) - Chi nhánh Vận hành và Bảo trì Nhà máy điện (POM) đã đạt thỏa thuận và tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ vận hành, bảo trì (O&M). Theo đó, POM sẽ là nhà cung cấp dịch vụ O&M cho Nhà máy Thủy điện Houay LaNge.
Bế tắc trong đàm phán giá mua bán điện khí LNG - Nhìn từ báo cáo của EVN gửi Chính phủ Bế tắc trong đàm phán giá mua bán điện khí LNG - Nhìn từ báo cáo của EVN gửi Chính phủ

Do khó khăn trong việc đàm phán hợp đồng mua bán điện (PPA) với chủ đầu tư các dự án điện khí LNG về lượng bao tiêu điện năng (Qc), trong khi Bộ Công Thương chưa ban hành khung giá phát điện đối với nhà máy điện LNG, mới đây EVN đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo để giải quyết dứt điểm các vướng mắc này. Sau khi nghiên cứu nội dung báo cáo và các tài liệu liên quan, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có một vài phân tích, nhận định ban đầu dưới đây.

Ký hợp đồng vận hành và bảo trì Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 Ký hợp đồng vận hành và bảo trì Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2

Ngày 10/4/2024, tại Indonesia đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng vận hành và bảo trì Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 (2 x 660 MW) giữa Công ty TNHH Janakuasa Việt Nam và Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2). Hợp đồng có thời hạn kéo dài xuyên suốt vòng đời của dự án theo hợp đồng xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT).

PECC2 đảm nhận vận hành, bảo trì Nhà máy Thủy điện Houay LaNge (Lào)
Lễ ký kết được tiến hành dưới sự chứng kiến của các quan chức tại Lào cùng các bên liên quan (ngày 22/4/2024, tại Thủ đô Vientiane - Lào).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT PECC2 Nguyễn Chơn Hùng cho biết: Hợp đồng vận hành và bảo trì Nhà máy Thủy điện Houay LaNge là hợp đồng quốc tế đầu tiên của POM, ghi nhận một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển (cả về quy mô và lĩnh vực hoạt động kinh doanh của POM), góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường vận hành, bảo trì nhà máy điện không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả quốc tế.

Cũng trong buổi lễ, đại diện Công ty TNHH Houay LaNge tin tưởng và đánh giá cao năng lực của POM qua nhiều dự án đã thực hiện cung cấp dịch vụ vận hành, bảo trì. Dựa trên nền tảng kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và uy tín đã được xây dựng, chủ đầu tư dự án hy vọng POM sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ vận hành, bảo trì cho Nhà máy Thủy điện Houay LaNge.

Nhà máy Thủy điện Houay LaNge có công suất 60 MW, được xây dựng trên trung và hạ lưu sông Houay LaNgae (thuộc xã Ban Boping, huyện Kaleum, tỉnh Sekong, Lào). Nhà máy cách biên giới Việt - Lào khoảng 13km, nằm trong danh sách các dự án bán điện về Việt Nam theo nội dung của biên bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ Việt Nam - Lào.

Sự hợp tác giữa Houay LaNge và POM không chỉ mở ra cơ hội hợp tác mới, tăng cường kết nối giữa Lào - Việt Nam, mà còn đóng góp cho sự phát triển năng lượng của khu vực. Với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ O&M cho toàn bộ Nhà máy, POM cam kết sẽ đảm bảo Nhà máy sẽ được vận hành ổn định, an toàn và đạt hiệu quả cao.

Trước đó, theo nguồn tin Tạp chí Năng lượng Việt Nam: Ngày 10/4/2024, tại Indonesia, PECC2 và Công ty TNHH Janakuasa Việt Nam đã ký kết hợp đồng vận hành và bảo trì Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2. Hợp đồng có thời hạn kéo dài xuyên suốt vòng đời của dự án theo hợp đồng xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT).

PECC2 đảm nhận vận hành, bảo trì Nhà máy Thủy điện Houay LaNge (Lào)
Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 (công suất 2x660 MW).

Dự án được đầu tư bởi Janakuasa Việt Nam theo hình thức hợp đồng BOT với 2 tổ máy, công suất 2x660 MW. Nhà máy đã đi vào vận hành thương mại từ ngày 23/12/2021.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 cũng là dự án nhiệt điện đầu tiên mà Chi nhánh Vận hành và Bảo trì Nhà máy điện của PECC2 (POM) cung cấp dịch vụ vận hành, bảo trì - đánh dấu một bước tiến mới trong dịch vụ quản lý vận hành các nhà máy nhiệt điện trong tương lai.

Dịch vụ vận hành, bảo trì được PECC2 định hướng là một lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn, tận dụng và phát huy được các thế mạnh của Công ty để trở thành một trong những đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản lý, vận hành các nhà máy điện, trạm biến áp, đường dây truyền tải điện.

Kể từ khi được thành lập vào 2018, POM đã không ngừng phát triển, mở rộng các dịch vụ vận hành, bảo trì, sửa chữa, cải tạo và nâng cao hiệu suất không chỉ cho các nhà máy điện mặt trời, điện gió mà còn cho cả các nhà máy nhiệt điện, điện sinh khối, thủy điện…

Hiện nay, POM đang quản lý hơn 30 nhà máy điện với tổng công suất khoảng 4.500 MW. Các nhà máy mà POM quản lý luôn đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả, đạt độ khả dụng cao./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động