RSS Feed for PC Lai Châu: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 06/12/2023 21:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PC Lai Châu: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện

 - Trong những năm gần đây, Công ty Điện lực lai Châu (PC Lai Châu) xác định việc tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm là nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm Công ty đã chỉ đạo các điện lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản, nâng cao ý thức cho người dân thực hiện hiệu quả các biện pháp sử dụng điện an toàn tiết kiệm, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản khi có sự cố về điện.


Để tiết kiệm tiền điện, cần thay đổi thói quen


Với đặc thù là tỉnh có 273 km đường biên giới, địa bàn trải rộng, địa hình chủ yếu là núi, với 20 dân tộc sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. 

PC Lai Châu hiện đang quản lý vận hành 2.146,58 km đường dây trung thế, 1.676,72 km đường dây hạ thế với gần 105 nghìn khách hàng sử dụng điện.

Từ đầu năm đến nay, Công ty đã tổ chức, triển khai tuyên truyền tại 8 huyện, thành phố, trong tỉnh cho hàng nghìn lượt khách hàng. Nội dung tuyên truyền tập trung vào hướng dẫn các biện pháp phòng tránh tai nạn điện; cách thức sử dụng điện an toàn; bảo vệ an toàn lưới điện...

Theo đó, PC Lai Châu đã lựa chọn, xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc thù, với những nội dung tuyên truyền hiệu quả, dễ hiểu, dễ ghi nhớ như: Trên các tờ rơi, pano, aphich… tuyên truyền in nhiều hình ảnh trực quan sinh động liên quan đến công tác an toàn điện, kèm chú thích ngắn gọn, dễ hiểu để người dân làm theo.

Hướng dẫn người dân cách nhận diện mối nguy hiểm về điện trong hành lang bảo vệ lưới điện cao áp, vận động người dân tuyệt đối không xây dựng, cơi nới nhà cửa, trồng cây vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây.

Khi xảy ra mưa bão, gió mạnh cần tắt hết nguồn điện trong nhà; không được đứng dưới chân cột điện hay đường dây điện khi trời mưa; không nhặt dây dẫn điện khi bị rơi xuống đất, hoặc leo trèo tháo dỡ các cấu kiện thiết bị lưới điện...Phòng An toàn, Điện lực TP Lai Châu tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân.

Các điện lực cũng đẩy mạnh phối hợp với công an địa phương trực tiếp tuyên truyền tại trường học các khu vực có trẻ em hay bắt chim tại các TBA và đường dây nhằm ngăn ngừa sự cố lưới điện; tắt bớt các thiết bị không cần thiết, sử dụng điện hợp lý và áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện triệt để trong sinh hoạt cũng như trong các hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra hiện trường sản xuất, kiểm tra định kỳ đường dây và TBA, khi phát hiện các vi phạm, các đơn vị cũng đã thực hiện ngay các biện pháp tuyên truyền tại chỗ, kịp thời ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tai nạn điện trong nhân dân.

Công đoàn, đoàn thành niên kết hợp tổ chức các buổi giao lưu văn hóa, hoạt động xã hội, tặng quà cho người dân địa phương, kết hợp lồng ghép các chương trình tuyên truyền, giới thiệu về trách nhiệm của chính quyền và người dân địa phương trong việc bảo vệ an toàn lưới điện.

Hiện nay, PC Lai Châu đang quản lý và bán điện cho gần 105 nghìn khách hàng. Công ty thường xuyên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc về an toàn điện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng: Như phát tờ rơi, treo bảng cảnh báo tại khu vực tập trung đông dân cư, trường học cho đến đăng phát thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp hướng dẫn, thao tác dùng điện cho người dân. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát, tích cực hỗ trợ người dân đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Nhờ đa dạng hóa các nội dung, phong phú trong công tác hướng dẫn, tuyên truyền của Công ty Điện lực Lai Châu đã giúp người dân hiểu ý nghĩa của việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, từng bước xây dựng thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng dân cư; cùng chung tay với ngành Điện đảm bảo nguồn điện ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của người dân./.

MINH HẰNG - PC LAI CHÂU

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động