RSS Feed for NPTS khẳng định năng lực qua các công trình truyền tải điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 00:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

NPTS khẳng định năng lực qua các công trình truyền tải điện

 - Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ kỹ thuật đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam. Đồng thời, thí nghiệm bảo dưỡng thiết bị định kỳ, sửa chữa thiết bị, xây dựng mới và xử lý sự cố, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục lưới truyền tải điện quốc gia.

Những “bác sỹ” của ngành truyền tải điện Việt Nam

 Công nhân NPTS thi công lắp đặt, đấu nối, thí nghiệm, hiệu chỉnh MBA 220 kV.

Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Truyền tải điện (NPTS) được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ kỹ thuật đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam. Đồng thời, thí nghiệm bảo dưỡng thiết bị định kỳ, sửa chữa thiết bị, xây dựng mới và xử lý sự cố, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục lưới truyền tải điện quốc gia.

Với đặc thù hệ thống lưới truyền tải điện 220 kV đến 500 kV trải dài từ địa đầu tổ quốc đến mũi Cà Mau. NPTS có nhiêm vụ xử lý nhanh nhất sự cố xảy ra trên lưới điện truyền tải. Đây là nhiêm vụ hàng đầu mà EVNNPT chỉ đạo NPTS phải phối hợp chặt chẽ với các công ty truyền điện tải (PTCs) đảm bảo khắc phục nhanh khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt trong những tháng mùa hè cao điểm vừa qua, lưới điện truyền tải quốc gia luôn trong tình trạng quá tải do đợt nắng nóng kỷ lục, sản lượng truyền tải trên lưới tăng cao. Lực lượng kỹ sư và công nhân của NPTS và các PTCs phải căng mình phối hợp xử lý nhanh nhất mọi trường hợp, nhằm đảm bảo dòng điện thông suốt.

Mặc dù khối lượng công việc thí nghiệm, sửa chữa trên lưới điện truyền tải mà NPTS phải thực hiện là rất lớn. Tuy nhiên đầu tháng 4/2019, NPTS được Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam tín nhiệm để NPTS làm tổng thầu triển khai dự án “Thi công xây lắp trạm biến áp 220 kV Nhà máy điện mặt trời (NMĐMT) Trung Nam - Trà Vinh”.

Đây là một trong những công trình trọng điểm về năng lượng sạch của đồng bằng sông Cửu Long, với công suất lắp đặt 140 MVA, gồm: Lắp đặt 02 MBA công suất mỗi máy 90 MVA, 03 ngăn 220 kV và một ngăn lộ 220 kV mở rộng trạm 500 kV Duyên Hải, 15 ngăn lộ 35 kV, thi công đấu nối toàn bộ nhất nhị thứ và thí nghiệm hiệu chỉnh với khối lượng công việc rất lớn và phải đảm bảo hoàn thành công việc và bàn giao thiết bị sẵn sàng vận hành theo yêu cầu của chủ đầu trước ngày 31/05/2019.

NPTS đã hoàn thành dự án trong 35 ngày theo đúng hợp đồng dịch vụ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc NPTS cho biết: Dự án xây lắp TBA 220 kV NMĐMT Trung Nam - Trà Vinh có yêu cầu hết sức nhanh. Trong đó, chủ đầu tư yêu cầu khởi công dự án (ngày 25/04/2019) và phải hoàn thành đóng điện vào ngày 31/05/2019. Hoàn thành dự án trong 35 ngày quả là một yêu cầu vô cùng khó khăn, trong khi đó khối lượng công việc lại rất lớn.

Để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra, với vai trò chủ trì, NPTS đã mời thêm một số nhà thầu phụ cùng tham gia thực hiện dự án.

Do khối lượng công việc lớn, nhiều nhà thầu cùng tham gia khâu tổ chức và giải pháp phối hợp thi công với các nhà thầu khác vô cùng quan trọng. Vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu vào lúc 17h30 mỗi ngày, các chỉ huy trưởng của các nhà thầu đều được triệu tập họp rà soát tiến độ, khối lượng thi công và nguồn lực của các nhà thầu phối hợp chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế giải quyết ngay các vướng mắc trở ngại khó khăn trong quá trình thi công. Riêng NPTS, lực lượng tham gia Đội dịch vụ kỹ thuật miền Tây 1 huy động 33 kỹ sư, công nhân cùng các thiết bị cơ giới tham gia thi công công trình.

Ông Dũng cho biết thêm: Với tinh thần không quản ngại khó khăn, tập thể CBCNV của NPTS và các nhà thầu khác đã làm xuyên ngày đêm kể cả lễ 30/04 - 01/05 và cả ngày thứ bảy, chủ nhật. Ngày 30/05/2019, đơn vị đã hoàn thành toàn bộ khối lượng được giao thi công xây lắp trạm biến áp 220 kV Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Trà Vinh và ngăn mở rộng trạm 500 kV Duyên Hải, đóng nghiệm thu ngày 31/05/2019.

Trong bối cảnh vừa thực hiện các nhiêm vụ đảm bảo công tác bảo dưỡng lưới điện, đồng thời phải hoàn thành khối lượng thi công nhà máy điện mặt trời, NPTS đã phát huy được sức mạnh tập thể, phát huy trí tuệ cũng như tinh thần hăng say làm việc của đội ngũ kỹ sư, công nhân.

Xây lắp trạm biến áp 220kV Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Trà Vinh là một công trình được NPTS thực hiện hoàn toàn với vai trò vừa chủ trì, vừa trực tiếp từ khâu xây lắp, thi công toàn bộ đến khâu thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị nhất, nhị thứ, qua công trình cho thấy năng lực chuyên môn của CBCNV được nâng cao, chịu được cường độ làm việc cao và quan trọng khâu tổ chức thi công và kiểm soát tiến độ, khối lượng thi công của công trình lớn.

Dù mới thành lập được 2 năm nhưng với sự đồng lòng chung sức cùng sứ mệnh góp phần đảm bảo hệ thống truyền tải điện quốc gia, tập thể CBCNV NPTS đang ngày càng hoàn thiện và phát triển, hướng tới xứng đáng là một trong những đơn vị đầu tàu của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia./.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động