RSS Feed for NPT vươn tới trình độ tiên tiến thế giới về truyền tải điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 27/05/2024 10:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

NPT vươn tới trình độ tiên tiến thế giới về truyền tải điện

 - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đưa ra mục tiêu đến năm 2020 trở thành một trong 4 tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN, năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

Truyền tải điện Quốc gia: 10 năm vượt thách thức

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho lãnh đạo EVNNPT.

Sáng ngày 4/7, tại Hà Nội, EVNNPT đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (1/7/2008-1/7/2018).      

Báo cáo tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Cách đây hơn 10 năm, trước đòi hỏi cấp thiết của công cuộc đổi mới nền kinh tế đất nước và thị trường điện Việt Nam, trên cơ sở Quyết định số 223/QĐ-EVN ngày 11/4/2008 của Hội đồng quản trị EVN, EVNNPT đã được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2008 trên cơ sở tổ chức lại 4 Công ty Truyền tải điện 1, 2, 3, 4 và 3 Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, miền Trung, miền Nam.

Kể từ thời điểm này, công tác quản lý vận hành và đầu tư phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia cấp điện áp từ 220 kV trở lên đã được thu về một mối thống nhất. Với vai trò là “xương sống” của hệ thống điện Việt Nam, EVNNPT đã trở thành bộ phận quan trọng trong hạ tầng cơ sở, là tiền đề để xây dựng thị trường điện cạnh tranh. Sự kiện này đã đánh dấu sự phát triển của ngành Điện và mở ra giai đoạn phát triển mới trong lĩnh vực truyền tải điện Việt Nam.

Kết quả qua 10 năm kể từ ngày đầu thành lập, EVNNPT đã cơ bản vận hành an toàn, liên tục, ổn định hệ thống điện truyền tải và đã truyền tải an toàn một sản lượng điện truyền tải là 1.201,2 tỷ kWh với tốc độ tăng trưởng bình quân 10,95%/năm, qua đó đã góp phần cùng EVN đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong các năm qua.

Tính đến thời điểm hiện tại, EVNNPT quản lý vận hành tổng số 24.423 km đường dây 220-500 kV, tăng 2,22 lần so với ngày đầu thành lập; quản lý vận hành 142 trạm biến áp với tổng dung lượng MBA là 82.438 MVA, tăng 2,29 lần về số TBA và tăng 3,72 lần về tổng dung lượng so với ngày đầu thành lập.Hệ thống truyền tải điện quốc gia đã vươn tới tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước và kết nối với lưới truyền tải điện của các nước trong khu vực với công nghệ ngày càng hiện đại.

Đặc biệt, trong công tác tăng năng suất lao động, Tổng công ty đã thực hiện rất tốt với kết quả đến thời điểm hiện tại, mặc dù khối lượng quản lý vận hành đường dây tăng 2,2 lần, số trạm biến áp tăng 2,3 lần và tổng dung lượng MBA tăng 3,7 lần nhưng số lao động toàn Tổng công ty chỉ tăng 1,18 lần so với thời điểm thành lập Tổng công ty. Sau 10 năm, năng suất lao động (NSLĐ) theo chiều dài đường dây tăng 1,8 lần, NSLĐ theo dung lượng MBA tăng 2,7 lần, chỉ tiêu NSLĐ tổng hợp của Tổng công ty cao hơn nhiều so với NSLĐ bình quân chung của Tập đoàn và NSLĐ bình quân chung của cả nước.

EVNNPT đưa ra mục tiêu đến năm 2020 trở thành một trong 4 tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN, năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

Để đạt được các mục tiêu trên, EVNNPT đã đề ra các giải pháp triển khai cụ thể trong 7 nhóm giải pháp trong các lĩnh vực chính, bao gồm: Khoa học công nghệ; Đầu tư xây dựng; Quản lý vận hành; Tổ chức bộ máy; Phát triển nguồn nhân lực và Quản trị doanh nghiệp; Tài chính và huy động vốn; Thông tin truyền thông, Quan hệ cộng đồng và Quan hệ quốc tế; Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đồng thời đã xây dựng kế hoạch triển khai trong từng giai đoạn cụ thể và đang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp, chỉ tiêu cụ thể theo kế hoạch đề ra để có thể tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao cũng như đạt được các mục tiêu chiến lược đã đề ra trong Chiến lược phát triển của Tổng công ty trong thời gian tới.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động