RSS Feed for Những giải pháp Thứ ba 27/02/2024 00:00
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Những giải pháp "cắt xén" giúp tiết kiệm năng lượng và tiền bạc

 - Trong thời buổi đang bùng phát năng lượng và giá cả như thế này thì việc xem xét cắt giảm tiêu thụ năng lượng tại nhà là rất nên làm.

Ảnh: Diệp Minh Đức

 

Thay thế các thiết bị lỗi thời

Loại vật dụng thứ hai của nguồn tiêu thụ năng lượng lớn nhất, sau thiết bị sưởi ấm và làm mát chính là các thiết bị gia dụng trong nhà. Hãy thay thế các thiết bị lỗi thời, chiếc tủ lạnh cũ kỹ hay lò nướng cổ điển bằng các mô hình mới hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí năng lượng không nhỏ mỗi năm.

Sử dụng bộ cảm biến trong phòng

Tắt đèn khi bạn rời khỏi một căn phòng. Thói quen đơn giản nhưng không phải lúc nào bạn cũng nhớ, chưa kể con bạn đôi khi chẳng để ý đến điều đó. Nếu đó là khó khăn cho chính bạn và những thành viên trong gia đình, hãy mua đèn có bộ cảm biến để nso có thể tự động tắt khi không có người sẽ thuận tiện và hiệu quả cho gia đình bạn hơn.

Rút phích cắm điện tử hay dây sạc khi không sử dụng

Nếu bạn để các thiết bị điện tử và dây sạc cắm vào ở khi bạn không sử dụng thì điều này có thể chiếm 10% năng lượng sử dụng trong nhà. Thay vào đó, hãy rút chúng ra sau khi bạn sử dụng xong hoặc thiết kế một cầu chì ngắt toàn bộ khi bạn rời khỏi nhà. Không chỉ tiết kiệm mà còn an toàn trong phòng chống cháy nổ nữa đúng không?

Giải pháp giặt tiết kiệm năng lượng

Trong những tháng mùa hè nhiệt độ cao, bạn có thể sử dụng máy giặt để giặt đồ mà không cần vắt hay sấy khô. Việc cắt giảm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nguồn chi phí năng lượng cực lớn mà bạn không khỏi bất ngờ.

Những giải pháp không tốn chi phí

Vào những ngày mát mẻ, se lạnh, bạn có thể tận dụng lợi thế ấm áp của mặt trời bằng cách mở các cửa sổ phía nam và đóng chúng vào ban đêm để làm ấm ngôi nhà. Ngược lại, vào những ngày nóng, bạn có thể xua đi sự nóng bức bằng cách đóng rèm cửa sổ.

Khi bạn sử dụng lò nướng, bạn không cần thiết phải mở hẳn cửa lò mà có thể lợi dụng ánh sáng bên trong để quan sát. Khi bạn liên tục mở cửa lò, bạn có thể tốn nhiều thời gian cho thực phẩm nấu nướng và chất thải năng lượng.

Lược bỏ các cây bụi hay cây cỏ ngăn chặn luồng không khí xung quanh điều hòa không khí để giảm sức cản gây hao phí năng lượng.

Cài đặt lập trình nhiệt

Cài đặt lập trình nhiệt. Điều này cho phép bạn thiết lập thời gian hoạt động cho điều hòa không khí hoặc lò sưởi trong thời gian sinh hoạt và tránh lãng phí năng lượng khi ngôi nhà trống rỗng. Sự cắt giảm này thậm chí đủ để chi phí cho chính sự hoạt động của các thiết bị đó trong một năm.

Hạ nhiệt độ bình nước nóng

Hạ nhiệt độ bình nước nóng của bạn xuống. Hầu hết các bình nước nóng đều được thiết lập quá cao. Tiết kiệm năng nược của bạn bằng cách chuyển chế độ nhiệt xuống thấp hơn. Bạn vẫn có thể sống thoải mái mà lại vui vẻ hơn nhờ tiết kiệm được hầu bao.

Thay đổi bóng đèn

Thay thế các bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn đèn huỳnh quang compact (CFL). Chúng cần khoản đầu tư ít hơn bóng đèn sợi đốt truyền thống mà lại sử dụng năng lượng ít hơn 75% và sức bền lâu hơn những 10 lần. Để tạo nên sự khác biệt này bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian.

Bít kín những khoảng trống

Bít kín những khoảng trống nhỏ xung quanh nhà như cửa sổ, cửa ra vào hay các khu vực khác sẽ giữ cho không khí lạnh trong mùa đông và khí nóng trong mùa hè len lỏi vào ngôi nhà của bạn. Đừng ngạc nhiên khi hóa đơn tiền điện của gia đình bạn giảm đáng kể vào tháng tới sau khi bạn đã thực hiện thao tác này.

Thay đổi bộ lọc

Kiểm tra bộ lọc HAVC mỗi tháng và rửa hoặc thay thế nó ít nhất ba tháng một lần. Một bộ lọc bẩn sẽ làm tăng hóa đơn năng lượng của bạn, đồng thời còn rút ngắn tuổi thọ của hệ thống sưởi ấm và làm mát.

Sửa chữa rò rỉ nước

Kiểm tra đồ đạc và các thiết bị có thể rò rỉ trong nhà chẳng hạn như kiểm tra các đường ống dưới mỗi bồn rửa hay khu vực sàn xung quanh bình nước nóng... Nếu bị rò rỉ, chúng có thể là một nguy cơ lãng phí năng lượng cũng như ví tiền của bạn. Ngoài ra, kiểm tra rò rỉ nước trong nhà vệ sinh và thay thế nó bằng chế độ nước tiết kiệm cũng góp phần giảm ngân sách đáng kể.

 

Nguồn: afamily.vn


 

 

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động