RSS Feed for Nhà máy điện Nhơn Trạch 2: Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 08:58
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhà máy điện Nhơn Trạch 2: Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

 - Đến nay, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đã cung cấp lên lưới điện quốc gia 3,2 tỷ kWh điện. Mới đi vào hoạt động chưa lâu, Nhơn Trạch 2 được đánh giá là một trong những nhà máy nhiệt điện tốt nhất Việt Nam, với độ tin cậy, tính khả dụng và hiệu suất cao. Tiến sĩ Hoàng Xuân Quốc- Tổng giám đốc Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.

Tiến sĩ Hoàng Xuân Quốc

Nhơn Trạch 2 được đánh giá là một trong những nhà máy nhiệt điện tốt nhất Việt Nam hiện nay, ông có thể giải thích rõ hơn về điều này ?

TS Hoàng Xuân Quốc: Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 có tổng mức đầu tư 700 triệu USD, được xây dựng tại KCN cống Ông Kèo, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đây là công trình năng lượng trọng điểm quốc gia thuộc Tổng sơ đồ điện VI. Nhà máy sử dụng công nghệ tiên tiến tuabin khí chu trình hỗn hợp thế hệ F với cấu hình 2-2-1, có trình độ tự động hóa và tin học hóa cao. Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 sử dụng nhiên liệu chính là khí thiên nhiên được khai thác từ bể Cửu Long và Nam Côn Sơn.

Tổng công suất của nhà máy đạt 750 MW, với sản lượng điện trung bình khoảng 4,2 tỷ kWh/ năm, tương đương doanh thu bán điện trên 5.000 tỷ đồng/năm.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 hòa lưới điện đồng bộ và bắt đầu phát điện lên lưới điện quốc gia từ tháng 12/2010, bắt đầu vận hành thương mại toàn bộ chu trình hỗn hợp từ ngày 16/10/2011. Đến nay, nhà máy đã cung cấp lên lưới điện quốc gia 3,4 tỷ kWh điện. Riêng trong năm 2011, nhà máy đã cung cấp lên lưới điện quốc gia trên 1,7 tỷ kWh điện, “cán đích” trước 17 ngày và vượt tổng sản lượng 17% kế hoạch năm 2011, góp phần rất lớn vào việc giảm thiểu sự thiếu hụt điện năng trong mùa khô năm 2011 vừa qua.

Trong 4 tháng đầu năm 2012, Nhà máy đã sản xuất trên 1,4 tỷ kWh điện thương phẩm. Trong tháng 5/2012 này, Nhà máy vừa hoàn thành đợt bảo dưỡng định kỳ đầu tiên 2 tổ máy tuabin khí, đảm bảo chất lượng trong thời gian 8 ngày, rút ngắn được thời gian ngừng máy 2 ngày so với kế hoạch.

Do sử dụng công nghệ hiện đại, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đạt được hiệu suất vào loại cao nhất trong các nhà máy nhiệt điện hiện có của hệ thống điện Việt Nam. Nhà máy luôn vận hành an toàn, tin cậy với độ khả dụng cao và thân thiện với môi trường, trở thành một phần quan trọng của hệ thống điện quốc gia, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 sẽ góp phần tích cực đảm bảo an ninh năng lượng của nước ta trong những năm tới, nhất là trong giai đoạn mùa khô.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 được coi là hình mẫu để triển khai xây dựng các nhà máy điện trong những năm tới. Vậy chuyển từ vai trò là nhà đầu tư quản lý dự án sang giai đoạn sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 có gặp khó khăn không?

TS Hoàng Xuân Quốc: Khó khăn tất nhiên là rất nhiều, nhưng ngay từ khi nhà máy còn trong giai đoạn chạy thử, chúng tôi đã từng bước cơ cấu lại bộ máy, chuyển từ chức năng quản lý dự án là chính sang chức năng vận hành khai thác nhà máy nhịp nhàng, hiệu quả, không gây xáo trộn về tổ chức.

Công ty cũng đã kiện toàn bộ máy tổ chức, xây dựng lực lượng vận hành nhà máy hiệu quả. Đội ngũ kỹ sư, công nhân vận hành tuy còn rất trẻ nhưng được tuyển dụng kỹ, được đào tạo bài bản. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nhận được sự ủng hộ, chi viện quý báu về nhân lực vận hành từ Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (cổ đông chi phối). Các quy trình phối hợp với Trung tâm điều độ quốc gia Ao, điều độ miền Nam A2, các đơn vị truyền tải điện, mua bán điện của EVN và Công ty khí Đông Nam Bộ của PVGas liên quan đến việc đấu nối, đo đếm, điều độ khí - điện và vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 được công ty phối hợp chặt chẽ, tuân thủ theo quy định.

Đến nay, Công ty đã hoàn toàn làm chủ công nghệ tuabin khí chu trình hỗn hợp, xây dựng được bộ máy đảm nhiệm tốt công tác vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, xử lý các tồn tại, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên và kịp thời các trang thiết bị, luôn giữ cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 ở trong điều kiện vận hành tốt nhất.

Từ khi chính thức vận hành thương mại đến nay, Nhà máy luôn chạy ổn định, tin cậy và an toàn với hiệu suất cao, trong sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan là EVN và PVGas, cung cấp điện ổn định cho hệ thống điện. Điều này đặc biệt quan trọng đối với một nhà máy điện công suất lớn vì nếu không sẽ gây mất ổn định cho hệ thống, ảnh hưởng tiêu cực đến việc cấp điện của lưới điện quốc gia.
 


 

Đầu tháng 5 này, Hợp đồng mua bán điện với giá tạm tính Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đã được ký kết, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà máy vận hành ổn định, an toàn?

TS Hoàng Xuân Quốc: Việc ký hợp đồng mua bán điện với giá tạm tính Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 giữa EVN và Công ty cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đã đánh dấu một mốc quan trọng trong tiến trình tiến tới ký kết hợp đồng mua bán điện chính thức, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà máy tiếp tục vận hành ổn định, an toàn.

Hợp đồng này sẽ  là căn cứ pháp lý để Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 sớm được thanh toán các khoản tiền điện năng đã và sẽ phát lên lưới điện quốc gia, có nguồn tài chính cần thiết để trả tiền khí nhiên liệu, chi phí vận hành bảo dưỡng sửa chữa nhà máy, đặc biệt là để mua ngoại tệ thanh toán đợt đầu tiên các khoản vay quốc tế được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh, sẽ đến hạn vào ngày 31/5 tới đây.

Hy vọng sắp tới, Công ty sẽ có được giá điện chính thức ở mức hợp lý, đảm bảo cân đối được dòng tiền dài hạn, phù hợp với các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2.

Được biết, Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 đang phải mua khí với giá cao hơn đáng kể so với một số nhà máy nhiệt điện khác. Như vậy là không công bằng giữa các nhà máy nhiệt điện, thưa ông ?

TS Hoàng Xuân Quốc: Chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán khí dài hạn với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas), theo đó PV Gas sẽ cung cấp dài hạn cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 lượng khí cần thiết tương ứng với công suất phát điện của nhà máy (trên 700 triệu m3/năm). Hiện tại, Nhơn Trạch 2 đang phải mua khí với giá cao hơn đáng kể so với các nhà máy nhiệt điện tuabin khí khác đã hoạt động từ trước.

Giá khí nhiên liệu cao là một điểm bất lợi cho Nhơn Trạch 2 khi phải tham gia vào thị trường điện cạnh tranh sắp tới, do giá khí chiếm tỷ trọng rất lớn trong chi phí sản xuất điện. Tuy nhiên, chúng tôi được biết các cấp có thẩm quyền đang xem xét giải quyết vấn đề này, nhằm tạo ra một mặt bằng giá khí phù hợp cho các nhà máy, tạo sự bình đẳng cần thiết giữa các đơn vị sản xuất điện trong thị trường phát điện cạnh tranh.

Đặc thù của công nghiệp khí, điện là một dây chuyền khép kín với quá trình sản xuất và tiêu thụ năng lượng diễn ra đồng thời. Nếu vì một lý do nào đó mà một khâu dừng hoạt động thì sẽ kéo theo cả dây chuyền sản xuất khí, điện bị ảnh hưởng. Vì vậy, tất cả các bên liên quan trong dây chuyền sản xuất khí, điện phải hợp tác, hỗ trợ nhau với mục tiêu tối thượng là đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Về phần mình, cùng với các nhà máy điện khác trên cả nước, Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 sẽ chung sức sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên khí đốt quí giá của quốc gia, sản xuất nhiều điện năng trên cơ sở phát thải cacbon thấp, thân thiện với môi trường và phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn Tiến sĩ!

 (Nguồn: Baocongthuong) 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động