RSS Feed for Ngôi nhà Xanh của Liên hợp quốc tại VN đi vào hoạt động | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 09:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ngôi nhà Xanh của Liên hợp quốc tại VN đi vào hoạt động

 - Ngày 23-5, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã cắt băng khánh thành Ngôi nhà Xanh của LHQ ở Việt Nam.

3 ý tưởng ứng dụng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững

Ngôi nhà đã được thiết kế nhằm tăng tính phối hợp thông qua sáng kiến “sắp xếp theo nội dung công việc”, trong đó nhân viên các tổ chức khác nhau của LHQ ngồi cùng nhau theo nội dung công việc để đạt được kết quả chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, đây là một sự kiện lịch sử, lần đầu tiên tất cả các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ có một ngôi nhà chung. 

Theo Phó Thủ tướng, Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc cũng là sự thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tham gia đóng góp vào các hoạt động của Liên hợp quốc. Điều đó cũng thể hiện cam kết của Việt Nam đối với quá trình cải tổ của hệ thống phát triển Liên hợp quốc. Việt Nam quyết tâm tăng cường sự điều phối, gắn kết và tính hiệu quả của hệ thống Liên hợp quốc.

Màu xanh của Ngôi nhà Xanh cũng thể hiện cam kết của Việt Nam nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu các tác động sinh hoạt hàng ngày của người dân đối với môi trường.

Với việc khánh thành Ngôi nhà Xanh và nhiều biện pháp để thực hiện Công ước Khung về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc, Việt Nam đang tích cực chung tay với cộng đồng quốc tế vì “hành động toàn cầu”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Dự án "Ngôi nhà xanh Liên Hợp Quốc" được khởi động đầu năm 2013 bằng việc cải tạo một tòa nhà cũ tọa lạc trên đường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) thành một tòa mới theo tiêu chuẩn "xanh". 

Tòa nhà xanh LHQ được tái chế cấu trúc cũ nhằm tránh phá dỡ, giảm thiểu chi phí và phế thải. 

Tòa nhà được thiết kế lại theo hướng tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, giảm thiểu việc sử dụng đèn điện. Bên trong tòa nhà có rất nhiều giếng trời để lấy ánh sáng. Điều này giúp tòa nhà xanh của LHQ tiết kiệm được 25-36% lượng điện tiêu thụ cho việc chiếu sáng.

Vật liệu sử dụng trong tòa nhà, như trần và vách ngăn, cũng được lựa chọn theo tiêu chí thân thiện với môi trường. Các tấm quang điện lắp đặt trên mái dự kiến sẽ đáp ứng được 10% nhu cầu điện năng tiêu thụ hàng năm của tòa nhà.

Ngôi nhà cũng sẽ có dịch vụ chung hợp nhất với cơ chế “Một cửa” (One-Stop-Shop) nhằm cung cấp các dịch vụ hành chính, công nghệ thông tin, và quản lý cơ sở vật chất theo một cùng tiêu chuẩn cho các tổ chức khác nhau. Ngoài ra, Ngôi nhà Xanh chung LHQ cũng là tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam cấp chứng chỉ Sen Vàng.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động