RSS Feed for Nga tăng tốc độ đầu tư vào ngành công nghiệp hạt nhân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 24/02/2024 23:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nga tăng tốc độ đầu tư vào ngành công nghiệp hạt nhân

 - Các lãnh đạo Nga đã khẳng định tầm quan trọng chiến lược và kinh tế của công nghệ hạt nhân đối với đất nước. Đồng thời tuyên bố sẽ tăng chi tiêu và đẩy nhanh một chương trình phát triển quan trọng. Mới đây, tại nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ca ngợi năng lượng hạt nhân - một trong những ngành công nghiệp hàng đầu của Nga, với các ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống như: kinh tế, công nghiệp năng lượng, khám phá vũ trụ, hàng không, y tế, nông nghiệp, sản xuất vật liệu tổng hợp và thông tin.

>> Nga kêu gọi cải thiện cơ chế cảnh báo thảm họa hạt nhân
>> Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển năng lượng hạt nhân
>> Argentina và Saudi Arabia hợp tác năng lượng hạt nhân

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh EPA

Theo đó, hàng năm Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Rosatom đầu tư khoảng 23 tỷ RUB (khoảng 737 triệu USD) vào nghiên cứu và phát triển, trong tổng số 60 tỷ RUB (tương ứng với 1,9 tỷ USD) ngân sách quốc gia hàng năm cho các chương trình hạt nhân. 

Người đứng đầu Tập đoàn Rosatom ông Sergei Kiriyenko nói rằng số tiền dự kiến cho nghiên cứu và phát triển vào năm 2020 sẽ đạt tới 42 tỷ RUB (tương đương 1,3 tỷ USD). Số tiền này gấp khoảng mười lần số tiền của năm 2007, thời điểm mà đất nước bắt đầu củng cố các hoạt động hạt nhân của mình bên trong tập đoàn Rosatom.

Một chương trình chiến lược cho quốc gia này đang được đưa ra trong thập kỷ qua. Ông Kiriyenko cho biết chương trình mục tiêu liên bang đến năm 2020 được thiết lập nhằm chỉ ra rằng ngày mà công nghệ lò phản ứng nhanh và cơ sở hạ tầng chu trình nhiên liệu có liên quan đang đến, và có thể được đưa vào sử dụng trong năm 2030. 

 

Hai tháng trước, Rosatom đã xác nhận kế hoạch lắp đặt lò phản ứng nhanh thử nghiệm BREST-300 làm mát bằng chì tại Cơ sở Siberian Chemical Combine (SCC) ở Seversk, trong khu vực Tomsk. Điều này cũng có nghĩa là việc xây dựng nhà máy đầu tiên này nhằm sản xuất các nguyên tố nhiên liệu nitride của lò phản ứng. Các kế hoạch cho thấy việc xây dựng lò phản ứng 300 MWe này sẽ được bắt đầu vào năm 2016, do đó nó sẽ có thể phát điện vào năm 2020.

Đây sẽ là nguyên mẫu đầu tiên của một loạt các phiên bản lò phản ứng công suất 1200 MWe trên toàn quốc.

Cơ sở SCC sở hữu một nhà máy làm giàu uranium với công suất 3 triệu đơn vị công phân tách mỗi năm, có khả năng xử lý uranium thu hồi từ quá trình tái chế. Điều này khẳng định vị trí của các nhà máy sử dụng nhiên liệu MOX, trong khi mà một nhà máy chuyển đổi uranium cũng đang được xây dựng và lên kế hoạch vận hành sau năm 2016 nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của Nga.

“Chúng tôi sẽ thu thập mọi thứ tại địa điểm này”, ông Kiriyenko nói khi đề cập đến nhà máy SCC. Ông cho biết thêm rằng Rosatom sẽ sớm đề nghị chính phủ tài trợ để Rosatom có thể tạo dựng một “chu trình thử nghiệm để khép kín chu trình nhiên liệu hạt nhân”, cũng được thiết lập tại Cơ sở SCC.

Chiến lược dài hạn đến năm 2050 của Rosatom là hướng các nhà máy điện hạt nhân vốn đã an toàn sử dụng các lò phản ứng nhanh cùng với một chu trình nhiên liệu khép kín và nhiên liệu MOX. Chương trình mục tiêu liên bang của quốc gia dự kiến sẽ cung cấp 45-50% năng lượng hạt nhân vào thời điểm đó, và tăng lên 70-80% vào cuối thế kỷ này.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

"Tham nhũng đe dọa sự tồn vong của chế độ"
Mỹ tiết lộ bí mật: Nga 'bơm' 240 tấn tiền mặt cho Syria
Trước thời khắc lịch sử người Palestine
Mỹ sẽ cạn ngân sách nếu không nâng trần nợ quốc gia

Theo: Vinatom/WNN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động