RSS Feed for Thứ sáu 27/01/2023 22:24
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

'Mô hình nhà ở tiết kiệm năng lượng'

 - Với niềm đam mê sáng tạo và được trợ giúp từ bạn bè, các thành viên trong gia đình, đôi vợ chồng Christopher và Malissa Tack mới đây đã thiết kế và xây dựng “tổ ấm tí hon” gói gọn trong 13m2 nhưng được trang bị đầy đủ các hệ thống trợ giúp sinh hoạt bền vững và thân thiện với môi trường.

>> Pakistan và chính sách tiết kiệm điện 'độc nhất vô nhị'
>> KTS Võ Trọng Nghĩa: “Đã làm là phải xanh”
>> Vào lòng đất và hang đá sinh sống để tiết kiệm điện

Anh Christopher cho biết, ý tưởng xây dựng ngôi nhà sinh thái mang tên Tiny Tack House bắt nguồn từ bản thiết kế của Malissa - vốn là một nghệ sĩ hội họa 3D, và sau khi cô bày tỏ ý định hiện thực hóa bản vẽ của mình.

Tiny Tack House - mô hình nhà ở tiết kiệm năng lượng

 

Tiny Tack House là ngôi nhà gỗ xây dựng trên diện tích sàn rộng 2,5m, dài 6m và được bố trí trên các bánh xe, cho phép chủ nhân có thể tùy ý di chuyển ngôi nhà đến nơi mình thích. Bên trong ngôi nhà có đầy đủ các không gian sinh hoạt cơ bản, gồm một phòng khách đa năng, phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm. Về phần trang trí nội thất, chất liệu len tự nhiên được sử dụng để tăng thêm tính cách nhiệt.

Để tiết kiệm chi phí chiếu sáng, ngôi nhà được thiết kế với 11 cửa sổ nhằm tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Trong khi đó, hệ thống đèn đi-ốt phát quang (LED) được Malissa sử dụng để tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng ban đêm. Ngoài ra, 4 tấm pin Mặt trời đặt bên ngoài cũng giúp ngôi nhà dự trữ năng lượng trong những ngày hè nắng nóng.

Tiny Tack House - mô hình nhà ở tiết kiệm năng lượng

 

“Trung bình, chúng tôi tiêu khoảng 1 USD tiền điện mỗi ngày từ khoảng tháng 10 đến tháng 4. Năm ngoái, chúng tôi chỉ trả 35 USD tiền điện trong suốt mùa hè” - Tack cho biết. Riêng vào mùa đông, không gian ngôi nhà có thể được làm ấm nhờ máy sưởi dầu nhiều tính năng tiện lợi. Không chỉ vậy, việc sử dụng vòi tắm tiết kiệm nước cũng giúp cả hai giảm đáng kể chi phí nước. “Trong 4 ngày, chúng tôi sử dụng khoảng 144 lít nước, khá ít so với mức độ sử dụng bình quân mỗi ngày của một người Mỹ khoảng 300-380 lít nước”, Tack khẳng định.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Vận mệnh quốc gia và lòng tự trọng...
Trò 'ngoại giao sức mạnh' của Trung Quốc sẽ trả giá đắt
Biển Đông: Sau 45 phát súng của Philippines!
Tập Cận Bình đang mạo hiểm với “Giấc mơ Trung Hoa”?
Muốn hiểu Trung Quốc hãy coi lịch sử Việt Nam
Hàn Quốc chọn đối sách nào cho vấn đề Triều Tiên?

Theo Báo Cần Thơ, Gizmag

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động