RSS Feed for Lượng điện tiêu thụ ở miền Bắc đã vượt miền Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 13:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lượng điện tiêu thụ ở miền Bắc đã vượt miền Nam

 - Thông tin trên được ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tại buổi giao ban về sản xuất, kinh doanh do Bộ Công Thương tổ chức sáng 1/6, tại Hà Nội.

EVN quyết liệt triển khai công tác tối ưu hóa chi phí

Ông Nguyễn Tài Anh cho biết, ước tính, trong tháng 5, sản lượng điện tiêu thụ miền Bắc đạt 245 triệu, miền Nam là 239 triệu kWh, nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt ở phía Bắc khiến nhu cầu dùng điện tăng đột biến.

Trong tháng 5, sản lượng điện ước đạt 13,77 tỷ kWh, tăng 8,7% so với tháng 5 năm 2014. Tính chung 5 tháng ước đạt trên 64,1 tỷ kWh, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong khi đó, sản lượng điện truyền tải qua đường dây Bắc-Nam trong tháng 5 cũng rất cao. Cụ thể, sản lượng đạt cao nhất trong tháng 5 lên đến 54 triệu kWh/ngày và công suất tăng lên 3.400 MW/ngày. 

Nguyên nhân dẫn đến sản lượng điện truyền tải cao là do một số nhà máy điện vận hành không tin cậy dẫn đến phải tăng truyền tải trên đường dây này, ông Nguyễn Tài Anh nói.

Để đáp ứng nhu cầu điện, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, EVN yêu cầu dừng toàn bộ công tác bảo dưỡng, sửa chữa trên hệ thống điện theo kế hoạch để đảm bảo đủ điện cho sinh hoạt.

 

Ông Nguyễn Tài Anh khẳng định, dù tiêu thụ tăng cao nhưng EVN đã đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm.

Về tổn thất điện năng, nhờ cải tiến kỹ thuật nên trong 5 tháng đầu năm, tỷ lệ tổn thất điện chỉ ở mức 7,95%, giảm so với năm ngoái là 0,89%.

Theo ông Nguyễn Tài Anh, sau khi phân tích hệ thống, miền Nam thiếu công suất đỉnh nên việc mở rộng công suất một số nhà máy điện là cần thiết, đặc biệt là việc mở rộng thủy điện Yaly sẽ góp phần giảm tải việc cung cấp điện cho khu vực này, do vậy EVN đã báo cáo Chính phủ và Bộ Công Thương để đưa dự án này vào Tổng sơ đồ điện nhằm triển khai sớm trong năm nay.

Ông Nguyễn Tài Anh khẳng định, đã xử lý xong việc tro bụi phát tán tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Với dự án Nhà máy thủy điện Lai Châu, dự kiến ngày 20/6 sẽ đóng ống tích nước, như vậy là vào trước tiến độ 1 năm (dự kiến vào 2016 đóng điện). 

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động