RSS Feed for Kiểm tra dòng chảy thoát lũ sông Đa Nhim trước mùa mưa | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 09:32
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kiểm tra dòng chảy thoát lũ sông Đa Nhim trước mùa mưa

 - Nhằm chuẩn bị tốt cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, đảm bảo an toàn cho hạ du đập Thủy điện Đa Nhim, ngày 3/9/2020, Công ty CP Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (Công ty DHD) đã phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) huyện Đơn Dương và tỉnh Lâm Đồng, tiến hành kiểm tra hiện trạng dòng chảy thoát lũ sông Đa Nhim. Đoàn công tác đã thực hiện kiểm tra hiện trạng dòng chảy thoát lũ từ đập tràn Đơn Dương đến cầu Quảng Lập, thuộc thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, với chiều dài 39km.


Hành lang thoát lũ sông La Ngà đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng

 

Người dân xây dựng nhà kính trồng rau màu dưới lòng sông Đa Nhim.

Kết quả kiểm tra tại hiện trường cho thấy tại nhiều vị trí dọc theo sông Đa Nhim người dân đang canh tác hoa màu với diện tích lớn trên các bãi bồi trải dài từ thị trấn D’ran đến cầu Quảng Lập, thuộc thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương. Nghiêm trọng hơn, tại thôn Kankil, thị trấn D’ran và khu vực dốc Cây Sung, thuộc thị trấn Thạnh Mỹ, người dân đã xây dựng nhà ở kiên cố nhà ở dưới lòng sông và cơi nới nhà ở sát bờ sông gây nguy cơ mất an toàn cao trong trường hợp hồ Đơn Dương xả lũ theo quy trình.

Huyện Đơn Dương được xem là vựa rau của tỉnh Lâm Đồng để cung cấp cho nhiều tỉnh thành trong cả nước. Việc người dân xây dựng nhà kính để trồng hoa màu cạnh bờ sông gây nguy cơ cản trở dòng chảy và gây ngập lụt trong trường hợp xả lũ hồ thuỷ điện.

Nhà ở kiên cố được xây dựng dưới lòng sông thuộc thôn Kankil, thị trấn D’ran.

Người dân cơi nới nhà ở sát bờ sông tại dốc Cây Sung, thị trấn Thạnh Mỹ.

Tính đến 11h00 ngày 3/9/2020, mực nước hồ Đơn Dương đạt cao trình 1036,87m, chỉ còn 2,63m nữa là đạt cao trình xả lũ theo quy định. Theo dự báo, tình hình mưa lũ từ nay đến cuối năm diễn biến phức tạp, hồ Đơn Dương nhiều khả năng phải xả lũ trong tháng 9/2020.


Để đảm bảo an toàn, giảm nhẹ thiệt hại cho hạ du đại diện Công ty DHD đã kiến nghị BCH PCTT&TKCN huyện Đơn Dương và tỉnh Lâm Đồng có kế hoạch khai thông dòng chảy sông Đa Nhim, đặc biệt tại những vị trí người dân đổ đất lấn chiếm dòng chảy thoát lũ.

Đồng thời, Công ty cũng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan lập kế hoạch di dời nhà ở và công trình dân sinh của các hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi hồ Đơn Dương xả lũ, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân sớm thu hoạch hoa màu đang canh tác, ngừng việc canh tác rau màu cho đến hết mùa lũ năm 2020./.

NGUYỄN NGỌC TUẤN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động