RSS Feed for Khởi động xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 10:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khởi động xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT

 - ​Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa tổ chức Hội thảo khởi động xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT. Đây là hội thảo 3 bên giữa: EVNNPT, Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản.

Truyền tải điện Quốc gia: 10 năm vượt thách thức

Xuất phát từ thực tế nhu cầu đầu tư hàng năm của EVNNPT là rất lớn, trong khi nguồn vốn vay Hỗ trợ Phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ đang bị thu hẹp và cắt giảm, EVNNPT đặt mục tiêu triển khai xếp hạng tín nhiệm nhằm khẳng định thế mạnh của Tổng công ty và uy tín để được các nước trên thế giới biết đến, phát hành trái phiếu và tăng tính minh bạch của doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp EVNNPT dễ dàng huy động vốn vay quốc tế từ các nguồn khác nhau mà không cần bảo lãnh của Chính phủ.

Ngân hàng Thế giới thông qua Ban Cơ sở hạ tầng toàn cầu (GIF) đã tài trợ EVNNPT chương trình xếp hạng này thông qua việc cấp vốn thuê tư vấn và chỉ định Ngân hàng Mizuho làm công tác chuẩn bị và thực hiện quá trình. Dựa trên cơ sở thực tế xếp hạng tín nhiệm thành công cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong đó Mizuho tham gia là tư vấn, Ngân hàng Mizuho tiếp tục được WB chỉ định làm tư vấn chuẩn bị hồ sơ xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT.

Tại Hội thảo, Mizuho đã giới thiệu năng lực và kinh nghiệm trong tư vấn xếp hạng tín dụng, đặc biệt là kinh nghiệm tư vấn thực tế trong xếp hạng tín nhiệm EVN. Đây cũng là thuận lợi để Mizuho thực hiện tư vấn cho EVNNPT.

Mizuho cũng đưa ra kế hoạch, cách thức và lịch trình của việc xếp hạng tín dụng, các yếu tố nhằm đảm bảo việc xếp hạng tín dụng diễn ra thành công, cũng như các bước triển khai tiếp theo nhằm giúp EVNNPT chuẩn bị hồ sơ nhanh gọn, phù hợp.

Dự kiến, công tác chuẩn bị hồ sơ xếp hạng của Mizuho sẽ kéo dài trong khoảng 2 tháng. Mizuho sẽ làm việc với lãnh đạo và các ban chức năng của EVNNPT để thu thập thông tin, chuẩn bị hồ sơ xếp hạng tín nhiệm. Khi toàn bộ thông tin đã sẵn sàng, việc chạy mô phỏng xếp hạng sẽ được triển khai thực hiện. Kết quả chạy mô phỏng xếp hạng sẽ được hoàn thành vào khoảng tháng 12/2018, sau đó EVNNPT sẽ quyết định thực hiện hoặc không thực hiện xếp hạng, cũng như tuyển tư vấn thực hiện xếp hạng tín nhiệm cho EVNNPT.

Kết thúc buổi thảo luận, EVNNPT, World Bank và Mizuho Bank đều thống nhất với kế hoạch và các bước triển khai tiếp theo. Phó Tổng Giám đốc EVNNPT Vũ Trần Nguyễn đề nghị đội ngũ chuyên gia Mizuho làm việc tích cực, tận tâm và trách nhiệm để có được bộ hồ sơ chuẩn bị xếp hạng đầy đủ, chuẩn xác và chương trình xếp hạng tín nhiệm được thực hiện thành công ở EVNNPT.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động