RSS Feed for Kho vận và Cảng Cẩm Phả: 32 năm tiếp bước truyền thống, chủ động tương lai | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 27/03/2023 18:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kho vận và Cảng Cẩm Phả: 32 năm tiếp bước truyền thống, chủ động tương lai

 - Nối dài những trang vàng lịch sử để gắn kết với hiện tại và hướng đến tương lai trên tinh thần kế thừa, phát huy bề dày truyền thống 32 năm xây dựng và trưởng thành, tiếp bước truyền thống, chủ động tương lai trên tinh thần “Hài hoà - Hợp lý - Hiệu quả” là phương châm hành động mà tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin đã, đang và sẽ thực hiện.
Chủ tịch HĐTV TKV kiểm tra sản xuất tại Kho vận và cảng Cẩm Phả Chủ tịch HĐTV TKV kiểm tra sản xuất tại Kho vận và cảng Cẩm Phả

Sáng ngày 9/3/2022, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Lê Minh Chuẩn đã đi kiểm tra sản xuất tại các khu vực Kho cảng Km6, Kho than G9 và làm việc với Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả.

Khí thế lao động sản xuất tại Công ty Kho vận và cảng Cẩm PHả Khí thế lao động sản xuất tại Công ty Kho vận và cảng Cẩm PHả

Những tháng cuối của năm 2021 đang ghi nhận không khí lao động sản xuất hăng say trên khắp các khai trường, địa bàn hoạt động của Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả. Các đơn vị đều tích cực tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi thi đua sản xuất nhằm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch quý 4 và cả năm 2021.


Tiếp bước truyền thống:

Những ngày tháng 4 này, những ai đã và đang gắn bó với Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, chắc hẳn sẽ dâng trào cảm xúc đầy tự hào khi đúng ngày 13/4/2022, đơn vị tròn 32 tuổi. Chặng đường hơn ba thập kỷ đầy gian khó với những thăng trầm nhưng cũng rất đỗi vinh quang mà có lẽ lớp lớp thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và người lao động gắn bó với đơn vị từ những ngày đầu tiên sẽ không thể nào quên.

Ngày 13/4/1990, Bộ Năng lượng đã ban hành quyết định thành lập Xí nghiệp Cảng và Kinh doanh than - tiền thân của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin ngày nay. Tiếp đó, để đáp ứng theo yêu cầu đổi mới của ngành Than khi Tổng Công ty Than Việt Nam được thành lập (năm 1994), ngày 17/9/1996, Công ty Cảng và Kinh doanh than được thành lập (trực thuộc Tổng Công ty Than Việt Nam). Ngày 7/5/2008, HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã quyết định đổi tên doanh nghiệp thành Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả - TKV và từ năm 2011 đến nay là Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin.

Từ những ngày đầu mới thành lập, Xí nghiệp Cảng và Kinh doanh than chỉ có gần 100 cán bộ công nhân viên và người lao động với nhà điều hành tạm bợ, cơ sở vật chất nghèo nàn, manh mún, đến nay Công ty đã khoác lên mình tấm “áo mới” với diện mạo mới. Công ty hiện đang có gần 1.500 cán bộ công nhân viên và người lao động cùng với sản xuất - kinh doanh được mở rộng trên nhiều lĩnh vực như: Quản lý khai thác cảng Cẩm Phả, tuyến luồng và một số cảng thủy nội địa trong khu vực; thu mua, chế biến, kinh doanh than; vận tải hàng hoá, dịch vụ kho bãi, sữa chữa, dịch vụ logicstic...

Kho vận và Cảng Cẩm Phả: 32 năm tiếp bước truyền thống, chủ động tương lai
Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả không ngừng mở rộng quy mô, lĩnh vực sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, tăng năng lực sản xuất và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Trên chặng đường 32 năm xây dựng, hình thành và phát triển có rất nhiều khó khăn thử thách nhưng bằng sức mạnh nội sinh, tinh thần ý chí cộng hưởng với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, Công ty đã chinh phục được những đỉnh núi vinh quang, được Tập đoàn, bạn hàng tin tưởng, ngày càng vững vàng, tràn đầy sức mạnh để tiếp tục đảm nhận thêm nhiều trọng trách lớn lao mà TKV giao phó trong tương lai.

Sau 32 năm, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã liên tục mở rộng quy mô, lĩnh vực sản xuất, địa bàn hoạt động, nâng cấp, trang bị cả về nhân lực, vật lực, đầu tư hạ tầng thiết bị phục vụ sản xuất; không ngừng cải tiến kỹ thuật, tranh thủ các ứng dụng của cuộc Cách mạng 4.0 đang ngày càng phát triển. Từ đó, nâng cao năng suất, khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, tăng tối đa thời gian lao động có ích, đời sống, thu nhập của CBCNV không ngừng được cải thiện…

Từ đó, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh hàng năm của Công ty đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, đảm bảo sự phát triển bền vững với tốc độ tăng trưởng bình quân là 5,3%. Năm 2018, Công ty được Chính phủ tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc. Bốn năm liên tục (từ 2018 - 2021), Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin được Công đoàn TKV vinh danh là “Doanh nghiệp vì người lao động”, “Doanh nghiệp vì thợ mỏ” - Những danh hiệu ấy là minh chứng khẳng định những nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo cùng tổ chức Công đoàn Công ty trong việc chăm lo chu đáo đến việc làm, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Chủ động tương lai:

Chia sẻ về những yếu tố cốt lõi để Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin đạt được những thành quả như ngày hôm nay, Giám đốc Bùi Văn Tuấn khẳng định: Đó là nhờ sự đóng góp, cống hiến của các thế hệ cán bộ công nhân viên, người lao động Công ty đã đoàn kết, đồng lòng vì mục tiêu xây dựng đơn vị phát triển bền vững bằng khẩu hiệu hành động “Đổi mới để tồn tại - Sáng tạo để phát triển” và nay là phương châm “Hài hòa - Hợp lý - Hiệu quả” cho phù hợp với xu thế phát triển không ngừng của Công ty trên nền tảng tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” được kết tinh và lan toả đã tạo nên những nền tảng vững chắc để đơn vị vượt qua mọi khó khăn.

“Tiếp bước truyền thống - Làm giàu thêm sức mạnh nội tại”, lãnh đạo Công ty đã xây dựng đề án phát triển Công ty đến năm 2030, dựa trên các kế hoạch ngắn, trung và dài hạn, bám sát vào những định hướng chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn để nâng tầm và tiếp tục đưa đơn vị “vươn xa”.

Theo đó trước mắt, sẽ ưu tiên phát triển Công ty theo hướng ổn định; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, tin học hóa, hiện đại hóa trong tất cả các lĩnh vực từ quản lý đến hoạt động sản xuất, kinh doanh chính. Làm tốt công tác định biên và sử dụng lao động, chú trọng đào tạo, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực ở các ngành nghề chủ chốt, xương sống của Công ty. Quan tâm, chăm lo đời sống, ổn định tư tưởng cán bộ công nhân viên và người lao động, đồng lòng, đồng thuận xây dựng Công ty ngày càng lớn mạnh. Nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng doanh thu, lợi nhuận và thu nhập bình quân cho người lao động. Củng cố niềm tin, nâng cao vị thế của Công ty, xây dựng thương hiệu ngang tầm với khu vực trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Chặng đường phía trước sẽ còn không ít những khó khăn, thử thách nhưng với những nền tảng vững chắc đã tạo dựng được sau 32 năm, cùng tinh thần quyết tâm, nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ công nhân viên và người lao động đơn vị, tin tưởng rằng, Kho vận và Cảng Cẩm Phả sẽ không ngừng tiến bước, chủ động, vững vàng trên những hành trình mới./.

ĐỖ HIỀN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động