RSS Feed for Kho vận Hòn Gai: Đạt mục tiêu tăng chất lượng than và giảm tỷ lệ hao hụt | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/07/2024 17:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Kho vận Hòn Gai: Đạt mục tiêu tăng chất lượng than và giảm tỷ lệ hao hụt

 - Công ty Kho vận Hòn Gai - Vinacomin cho biết, dù tiêu thụ đang gặp khó, doanh thu sụt giảm song công tác quản lý số lượng, chất lượng than vẫn phải được đảm bảo tuyệt đối, đưa tỷ lệ hao hụt ở mức thấp nhất, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2012.

>> Hiệu quả từ việc chuyển đổi mô hình quản lý kho than

 

Cũng như nhiều đơn vị trong ngành Than, tình hình hoạt động của Công ty Kho vận Hòn Gai - Vinacomin cũng gặp không ít khó khăn do nhu cầu tiêu thụ than của khách hàng giảm mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm, lượng than tồn kho đã lên tới 706.160 tấn than. Thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra than của các đơn vị sản xuất và kế hoạch tiêu thụ than của Công ty.

Mặc dù vậy, Công ty Kho vận Hòn Gai - Vinacomin đã chủ động khắc phục tình thế khó khăn trước mắt này.

Trong điều kiện hàng tồn lớn, vượt quá cả sức chứa tối đa tại các kho cảng, Công ty đã  thuê thêm kho để chứa than.

Đồng thời, Công ty xây dựng các phương án nhập than để phù hợp với điều kiện thực tế, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sản xuất trong việc chuẩn bị nguồn hàng. Để khắc phục lâu dài, Công ty còn đề xuất với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) các phương án pha trộn, tiêu thụ than phù hợp trên cơ sở đáp ứng nhu cầu khách hàng về kế hoạch tiêu thụ than hàng tháng.

Điều này cũng sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho các đơn vị sản xuất than trong vùng hiện nay.

Tuy nhiên, theo phân tích của Công ty, tình hình khó khăn trên không đến mức bi quan. Một số yếu tố thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn đang tiếp tục được khai thác, phát huy triệt để như các quan hệ với bạn hàng, đối tác tiếp tục được thắt chặt, duy trì. Đặc biệt, Công ty luôn có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khai thác trên cùng địa bàn Tp Hạ Long, Quảng Ninh và các bạn hàng đối tác khác của Vinacomin trong hoạt động của mình.

Nhờ đó, 6 tháng đầu năm nay, Công ty vẫn đảm bảo được cân bằng số và chất lượng than. Tỉ lệ hao hụt tổng số và các công đoạn đều đảm bảo theo mức Vinacomin quy định. Sản lượng tiêu thụ than đạt 5.184 triệu tấn, bằng 45,20% kế hoạch năm 2012 và 79,81% so với cùng kỳ 2011. Doanh thu đạt 6.150.564 triệu đồng, đạt 42,55% kế hoạch năm 2012 và 81,15% so với cùng kỳ năm 2011.

Tuy vậy, một số hạn chế chủ quan cũng được Công ty thẳng thắn cho biết như: nguồn than nhận từ các đơn vị sản xuất không ổn định, chất lượng than vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu khách hàng và kế hoạch tiêu thụ của Vinacomin.

Việc kiểm tra, giám sát chất lượng than nhập kho tại một số bộ phận còn thực hiện chưa nghiêm túc. Có trường hợp, các bộ phận chưa kiểm soát được chất lượng than thì than đã rót xuống phương tiện nên phải tái chế lại, làm ảnh hưởng đến uy tín và làm tăng chi phí của Công ty.

Công ty cho biết, dù trong bối cảnh khó khăn nào thì việc quản lý số lượng, chất lượng than được coi là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu của đơn vị.

Từ nay tới cuối năm, Công ty sẽ tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất và cập nhật số liệu xuất, nhập, tồn kho làm cơ sở đánh giá và quản lý kho than. Mục tiêu cụ thể là phải đảm bảo tỷ lệ hao hụt ở mức thấp nhất, kể cả số và chất lượng than, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2012.

NangluongVietnam

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động