RSS Feed for Khảo sát địa điểm đầu tư dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 25/09/2022 11:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khảo sát địa điểm đầu tư dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng

 - Thông tin từ Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) cho biết: Ngày 12/9, PECC2 và các đối tác đã có buổi làm việc với ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cùng các sở, ngành liên quan để đề xuất việc khảo sát địa điểm phát triển dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị).
Kỷ nguyên năng lượng hydro đã trở thành hiện thực Kỷ nguyên năng lượng hydro đã trở thành hiện thực

Trong bối cảnh trung hòa cacbon đang “sốt sình sịch” thì hydro lại được xem là chìa khóa, giúp nhân loại có thêm nguồn năng lượng sạch. Không phải mất nhiều thập kỷ để hydro “đi vào cuộc sống” như nhiều người nghĩ, mà hiện đã có nhiều án lớn đang đi vào xây dựng.

Trở ngại và các kịch bản thúc đẩy công nghiệp hydro xanh phát triển Trở ngại và các kịch bản thúc đẩy công nghiệp hydro xanh phát triển

Mở rộng quy mô hydro xanh hiện đang phải đối mặt với những thách thức, nhưng nhờ công nghệ phát triển, đặc biệt là công nghệ kỹ thuật số có thể giúp ngành này phát triển sôi động trong tương lai.

Tổng quan mã màu nhiên liệu hydro - Cơ hội, chiến lược phát triển ở Việt Nam Tổng quan mã màu nhiên liệu hydro - Cơ hội, chiến lược phát triển ở Việt Nam

Trong thế giới năng lượng, hydro chiếm một vị trí quan trọng. Tuy nhiên hydro lại sở hữu những đặc tính đặc thù, trong đó có màu sắc. Các mã màu của hydrogen nói lên điều gì? Tại Việt Nam, cơ hội và chiến lược phát triển năng lượng hydro thế nào? Bài viết tổng hợp dưới đây của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam giúp chúng ta hiểu sâu thêm về vấn đề này.


Tại buổi làm việc, đại diện các nhà đầu tư đề xuất tỉnh Quảng Trị xem xét chấp thuận cho phép khảo sát nghiên cứu địa điểm đầu tư dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng (gồm các nhà máy điện mặt trời, điện gió và nhà máy sản xuất Hydro - H2, Amoniac - NH3) dự kiến tại Khu kinh tế Đông Nam, với diện tích khoảng 40 ha.

Mặt khác, các nhà đầu tư đề xuất việc xem xét hỗ trợ, có các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định đối với các dự án năng lượng xanh, sạch và sớm báo cáo Bộ Công Thương, các bộ, ngành liên quan thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án trên.

Theo dự kiến của các nhà đầu tư, quy mô công suất các nhà máy thuộc dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng gồm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 có quy mô công suất điện mặt trời là 700 MWp, 300 MW điện gió và 193.000 tấn NH2/năm.

- Giai đoạn 2 là 1.800 MWp điện mặt trời, 700 MW điện gió và 465.000 tấn NH2/năm.

- Giai đoạn 3 là 1.800 MWp điện mặt trời, 700 MW điện gió và 82.000 tấn H2 lỏng/năm.

Tổng mức đầu tư dự kiến của 3 giai đoạn là khoảng 175.600 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 hơn 31.300 tỷ đồng.

Trao đổi với các nhà đầu tư, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đề xuất xây dựng Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng phù hợp với chủ trương phát triển tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung, cũng như các điều kiện đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Để triển khai các bước tiếp theo, ông Hà Sỹ Đồng đề nghị nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, khảo sát và có báo cáo cụ thể để tỉnh xem xét cấp chủ trương đầu tư trong thời gian tới. UBND tỉnh Quảng Trị sẽ có cơ chế, chính sách ưu đãi và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu thực hiện dự án trung tâm Hydro xanh./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động