RSS Feed for Khánh thành công trình Thuỷ điện Sơn La | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 25/06/2024 16:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khánh thành công trình Thuỷ điện Sơn La

 - Sáng ngày 23/12/2012, tại xã Ít Ong, H. Mường La, tỉnh Sơn La, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiến hành Lễ khánh thành Nhà máy thuỷ điện Sơn La. Đây là Nhà máy thủy điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á, gồm 6 tổ máy, với tổng công suất 2.400 MW.

>> Thủy điện Sơn La và những "cột mốc" đáng nhớ
>> Nghiệm thu Nhà máy thuỷ điện Sơn La

>> Thủy điện Sơn La đã phát lên lưới 12,5 tỷ kWh
>> Những công việc cuối cùng trên công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á
>> Thủy điện Sơn La trước ngày về đích
>> Thống nhất kế hoạch nghiệm thu khánh thành Thủy điện Sơn La
>> Thủy điện Sơn La đã phát lên lưới điện quốc gia trên 12 tỷ kWh
>> Khánh thành Nhà máy thủy điện Sơn La vào ngày 23/12/2012

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình thủy điện Sơn La

Phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy thuỷ điện Sơn La, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển ngành Điện Việt Nam. Sau 7 năm xây dựng, lao động sáng tạo với bao vất vả, khó khăn, cả 6 tổ máy phát điện đã được vận hànhCông trình mang lại cho chúng ta niềm tự hào, là một công trình thuỷ điện lớn nhất cả nước, mang tầm cỡ khu vực do Việt Nam tự thiết kế, thi công, vượt mốc thời gian so với tiến độ được phê duyệt là 3 năm.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong thành công của ngày hôm nay trước hết phải kể đến sự nỗ lực của chính quyền địa phương và sự đồng lòng, ủng hộ của đồng bào các dân tộc trong vùng Dự án. Trên 20.000 hộ dân đồng bào các dân tộc 3 tỉnh (Điện Biên, Sơn La, Lai Châu) một lòng ủng hộ Dự án, tự nguyện chuyển nhà đến nơi ở mới, nhường đất xây dựng công trình.

Công tác di dân tái định cư được các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La thực hiện nhanh, gọn và chu đáo. Các địa phương đã thực hiện tốt nguyên tắc tạo điều kiện để đồng bào tái định cư sớm ổn định chỗ ở và đời sống, khai thác tiềm năng về tài nguyên và sức lao động, từng bước thay đổi cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cuộc sống vật chất, tinh thần ngày càng tốt hơn nơi ở cũ. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đã tăng cường công tác vận động, tuyên truyền phối hợp đồng bộ cùng chính sách hỗ trợ hợp lý, kịp thời của nhà nước.

Dự án thuỷ điện Sơn La hoàn toàn do kỹ sư, công nhân Việt Nam thiết kế và thi công, chúng ta chỉ thuê chuyên gia nước ngoài giúp hỗ trợ giám sát. Ngoại trừ thiết bị cơ điện, hệ thống phân phối 500 kV, một phần thiết bị thủy công nhập khẩu, còn lại từ khâu tư vấn, thiết kế cho đến cung cấp thiết bị cơ khí thủy công, xây lắp, hoàn thiện công trình đều do các đơn vị của Việt Nam thực hiện.

Nhấn mạnh những đóng góp của các tập thể, cá nhân tham gia thực hiện Dự án thủy điện Sơn La là rất đáng trân trọng và tự hào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương đồng bào các dân tộc 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu đã ủng hộ, thực hiện đúng tiến độ di dời đến tái định cư ở nơi ở mới để nhường mặt bằng cho xây dựng công trình; biểu dương chủ đầu tư và tư vấn thiết kế đã có tiến bộ vượt bậc trong công tác quản lý và thiết kế, đã đưa những công nghệ tiên tiến xây dựng công trình thuỷ điện của thế giới ứng dụng trong công trình thủy điện Sơn La, góp phần vào thành công chung của dự án; biểu dương lãnh đạo các địa phương trong vùng Dự án đã chỉ đạo và tổ chức việc di dân tái định cư theo yêu cầu và theo kế hoạch đề ra, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn trên địa bàn; phối hợp và hỗ trợ tích cực cho chủ đầu tư xây dựng công trình và các đơn vị thi công trong quá trình triển khai Dự án; biểu dương các bộ, ngành đã kịp thời giải quyết theo thẩm quyền hoặc đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Dự án.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương tất cả cán bộ, công nhân của các đơn vị thi công trực tiếp trên công trường: Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) và Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cán bộ công nhân viên Công ty thuỷ điện Sơn La cần phát huy những kết quả đạt được và truyền thống tốt đẹp của ngành điện cách mạng, quản lý và vận hành thật tốt để nhà máy hoạt động tuyệt đối an toàn, ổn định, phát huy cao nhất hiệu quả tổng hợp của công trình như dự án đã phê duyệt.

Tập  đoàn Điện lực Việt Nam cùng các tổ hợp nhà  thầu cần đúc rút những bài học từ công trình thuỷ điện Sơn La, phát huy tinh thần Sơn La để thi công và hoàn thành đúng tiến độ thời hạn công trình thuỷ điện Lai Châu và các công trình được giao khác trong Quy hoạch điện VII với tiến độ và chất lượng cao nhất để bảo đảm điện năng tốt nhất cho phát triển đất nước.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và chính quyền địa phương bảo vệ an toàn cho công trình. Các bộ, ngành tiếp tục giải quyết các kiến nghị, đề xuất của chủ đầu tư và chính quyền địa phương về ổn định cuộc sống đồng bào trong vùng dự án.

Lãnh đạo UBND ba tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu có trách nhiệm tiếp tục quan tâm bố trí đất sản xuất, xem xét lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế để chăm lo giải quyết tốt việc làm, đời sống cho đồng bào tại các địa phương tiếp nhận tái định cư, nhất là đồng bào mới chuyển đến nơi ở mới để nhường đất cho xây dựng công trình.

“Với tất cả lòng tự hào, có thể nói công trình thuỷ điện Sơn La đã tiếp nối  thêm “Bản trường ca chinh phục sông Đà” và thật sự trở thành một biểu hiện sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của tinh thần tự lực, tự cường vượt khó vươn lên trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc Việt Nam quang vinh", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Thái Phụng Nê, Phái viên của Thủ tướng, kiêm Phó Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước công trình Thủy điện Sơn La; Huân chương Lao động hạng Ba cho 11 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án công trình thủy điện Sơn La.

Nhà máy thủy điện Sơn La có công trình chính đặt tại tuyến Pa Vinh, thuộc địa phận xã Ít Ong, H. Mường La, Sơn La. Hồ chứa nước thuộc một số xã, huyện của tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu.

Dự án được khởi công vào năm 2005. Với sự nỗ lực cao của chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như các đơn vị tư vấn, nhà thầu, các tổ máy đã được đưa vào vận hành lần lượt: tổ máy số 1 (tháng 12/2010); tổ máy số 2 (tháng 4/2011); tổ máy số 3 (tháng 8/2011); tổ máy số 4 (tháng 12/2011); tổ máy số 5 (tháng 4/2012); Tổ máy số 6, tổ máy cuối cùng của dự án đã hòa lưới thành công ngày 26/9/2012.

Thủy điện Sơn La là công trình điện đầu tiên của cả nước vượt tiến độ so với kế hoạch đặt ra (phát điện toàn bộ 6 tổ máy trước mục tiêu do Quốc hội đề ra 3 năm), đem lại lợi ích 1,5 triệu USD cho Nhà nước.

Để có công trình thế kỷ này, những người thợ ở đây phải đào hơn 16 triệu m3 đá, xúc vận chuyển trên 20 triệu m3 đất đá, đầm 2 triệu m3 đất nền, đổ gần 6 triệu m3 bê tông (trong đó có 2,7 triệu m3 bê tông đầm lăn), lắp đặt trên 115.000 tấn thiết bị. Tất cả những phần việc đó đã được hoàn thành sau 7 năm thi công miệt mài không kể ngày đêm, mưa nắng. Giờ đây thì một công trình thủy điện hoành tráng đã sừng sững giữa núi đồi Tây Bắc.

Thủy điện Sơn La không chỉ cung cấp nguồn điện năng phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc, mà còn góp phần chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa kiệt cho cả vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Dự kiện đến hết tháng 12/2012, thủy điện Sơn La sẽ phát lên lưới điện quốc gia 13 tỷ kWh điện.

Để xây dựng dự án thủy điện Sơn La, đã phải di dân tái định cư cho 12.584/18.897 tổng số hộ phải di chuyển, với gần 6 vạn khẩu của 168 bản, 16 xã thuộc 3 huyện Mường La, Thuận Châu và Quỳnh Nhai đến nơi ở mới.

Theo Ban quản lý dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La, đến nay, phương án bồi thường, hỗ trợ di dân ở đây đã hoàn tất. Hiện tỉnh Sơn La đã chi trả 3.059 tỷ đồng. Phần việc còn lại chủ yếu là bồi thường thu hồi đất cho dân sở tại, bù chênh lệch giá trị đất giữa nơi đi và nơi đến cho các hộ tái định cư.

Tại các điểm tái định cư, đã xây dựng và đón người dân về ở tại 52 khu, 224 điểm tái định cư nông thôn, 2 khu, 13 điểm tái định cư đô thị, 16 xã, 37 bản tái định cư xen ghép. Nhờ vậy tạo điều kiện cho tỉnh di chuyển xong toàn bộ 12.584 hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ công trình, sớm hai năm so với Nghị quyết số 13/2002/QH11, ngày 16-12-2002 của Quốc hội.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Triều Tiên nghi binh để tránh xấu hổ với quốc tế?
Chuyện cha truyền con nối của đại gia Trầm Bê
'Tăng lửa' phá 'băng' bất động sản
Trung Quốc và chiêu bài 'đội tàu dân sự giả danh'
Hé lộ thế hệ lãnh đạo thứ sáu của Trung Quốc
Ẩn số Shinzo Abe trước chính sách đối ngoại Bắc Kinh

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động