RSS Feed for Keppel đầu tư nhà máy điện có thể chạy bằng hydro đầu tiên của Singapore | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 11:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Keppel đầu tư nhà máy điện có thể chạy bằng hydro đầu tiên của Singapore

 - Keppel Infrastructure Holdings Limited (Keppel Infrastructure), thông qua công ty con Keppel Energy, đã đi đến quyết định đầu tư cuối cùng (FID) để phát triển nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp (CCGT) tiên tiến và hiện đại với công suất 600 MW, đồng thời đã trao hợp đồng tổng thầu thiết kế, mua sắm và xây dựng (EPC) cho Liên danh nhà thầu Mitsubishi Power Asia Pacific và Jurong Engineering để xây dựng nhà máy. Nhà máy Keppel Sakra Cogen sẽ được xây dựng tại khu vực Sakra của Đảo Jurong và là nhà máy điện có khả năng chạy bằng hydro đầu tiên ở Singapore.
Cơ chế nào để Việt Nam phát triển bền vững nguồn điện khí, điện gió, mặt trời? Cơ chế nào để Việt Nam phát triển bền vững nguồn điện khí, điện gió, mặt trời?

Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương phối hợp với Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam và Trung tâm Thông tin Năng lượng tổ chức Hội thảo quốc tế về “Chính sách cho phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời và điện khí tại Việt Nam”. Hội thảo được chia thành ba phiên (hai phiên buổi sáng và một phiên buổi chiều).


Keppel đầu tư nhà máy điện có thể chạy bằng hydro đầu tiên của Singapore
[Từ trên cùng bên trái sang dưới cùng bên phải] Ông Loh Chin Hua (Giám đốc điều hành/ KCL), Bộ trưởng Tan See Leng (2 Min MTI), ông Ngiam Shih Chun (Giám đốc điều hành / EMA), bà Cindy Lim (Giám đốc điều hành/Cơ sở hạ tầng Keppel), ông Osamu Ono (Giám đốc điều hành/Mitsubishi Power châu Á - Thái Bình Dương), ông Koichi Watanabe (Giám đốc điều hành/JEL) ký kết hợp đồng EPC phát triển Nhà máy Keppel Sakra Cogen.

Phù hợp với mô hình kinh doanh sở hữu ít tài sản của Keppel, Nhà máy Keppel Sakra Cogen sẽ thuộc quyền sở hữu của Keppel Sakra Cogen Pte. Ltd. (KSC)., hiện là công ty con gián tiếp thuộc sở hữu hoàn toàn của Keppel Infrastructure. Dự kiến, Keppel Asia Infrastructure Fund LP (KAIF)[1] và Keppel Energy sẽ nắm giữ lần lượt 70% và 30% vốn cổ phần trong KSC. Ngoài ra, KSC và Keppel Energy dự kiến sẽ ký hợp đồng chìa khóa trao tay để phát triển Nhà máy Keppel Sakra Cogen. Tổng vốn đầu tư cho Nhà máy Keppel Sakra Cogen dự kiến vào khoảng 750 triệu đô la Singapore.

Nhà máy Keppel Sakra Cogen ban đầu sẽ sử dụng khí tự nhiên làm nhiên liệu chính. Ngoài ra, nhà máy này cũng được thiết kế để vận hành bằng nhiên liệu có hàm lượng 30% hydro và có khả năng chuyển sang chạy hoàn toàn bằng hydro. Hơn nữa, với tư cách là một nhà máy điện CCGT, Nhà máy Keppel Sakra Cogen sẽ có thể sản xuất hơi nước để dùng trong các quy trình công nghiệp nhằm phục vụ các khách hàng năng lượng và hóa chất trên đảo Jurong.

Dự kiến hoàn thành vào nửa đầu năm 2026, Nhà máy Keppel Sakra Cogen sẽ là nhà máy điện tiên tiến và hiệu suất cao nhất ở Singapore, hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, cũng như phát thải thấp hơn và tính linh hoạt trong vận hành cao hơn.

Nhà máy điện CCGT tiên tiến này sẽ hoạt động hiệu quả nhất trong số các nhà máy đang vận hành ở Singapore và sẽ có thể giảm phát thải tới 220.000 tấn CO2 mỗi năm so với mức phát thải trung bình để sản xuất điện của Singapore. Lượng giảm phát thải CO2 này tương đương với việc ngừng sử dụng khoảng 47.000 xe ô tô mỗi năm.

Hợp đồng dịch vụ dài hạn (LTS) cho công việc bảo dưỡng chính của tua bin cũng đã được trao cho Mitsubishi Power Asia Pacific.

Với lĩnh vực năng lượng chiếm gần 40% lượng khí thải carbon của Singapore[2], sản xuất điện không phát thải cacbon là vấn đề cốt lõi trong nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như một trong những đặc điểm chính trong “Kế hoạch Xanh” của Singapore.

Ngoài các hợp đồng EPC và LTS, Keppel New Energy Pte Ltd, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Keppel Infrastructure, cũng đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. để tiến hành một nghiên cứu khả thi về việc phát triển Nhà máy điện sử dụng nhiên liệu 100% amoniac tại một địa điểm được chọn ở Singapore. Sự hợp tác này nhằm giải quyết vấn đề nan giải về năng lượng và góp phần xây dựng một ngành năng lượng bền vững và linh hoạt hơn ở Singapore và khu vực.

FID về Nhà máy điện Keppel Sakra cũng như Biên bản ghi nhớ về nhà máy chu trình hỗn hợp sử dụng 100% nhiên liệu amoniac đều phù hợp với tầm nhìn 2030 của Keppel, trong đó tính bền vững là yếu tố cốt lõi trong chiến lược của công ty.

“Theo dự báo, nhu cầu điện của Singapore sẽ tăng lên cùng với quá trình tăng trưởng của kinh tế và điện khí hóa. Do đó, Cục Thị trường Năng lượng hoan nghênh các khoản đầu tư đến từ khu vực tư nhân để mang lại những công nghệ tiên tiến nhất trong sản xuất điện. Với khả năng sẵn sàng chạy bằng hydro, nhà máy điện này của Keppel sẽ góp phần mang lại hiệu quả cao hơn và giảm lượng khí thải carbon. Điều này sẽ hỗ trợ Singapore trong quá trình chuyển đổi sang một tương lai năng lượng bền vững hơn, đồng thời đảm bảo an ninh và độ tin cậy của việc cung cấp điện cho người tiêu dùng” - Ông Ngiam Shih Chun, Giám đốc điều hành, EMA cho biết.

Bà Cindy Lim, Tổng Giám đốc của Keppel Infrastructure, chia sẻ: “Nhà máy Keppel Sakra Cogen 600 MW sẽ là nhà máy điện đầu tiên có khả năng chạy bằng hydro và là nhà máy tua bin khí chu trình hỗn hợp hiệu suất cao và tiên tiến nhất của Singapore, đưa Keppel Infrastructure lên vị trí dẫn đầu trong nỗ lực khử carbon ngành điện của Singapore. Khi hoàn thành, nhà máy này sẽ nâng cấp danh mục sản xuất điện của Keppel từ 1.300 MW hiện tại lên 1.900 MW, giúp chúng tôi có thể chiếm được thị phần lớn hơn khi mà nhu cầu về năng lượng đáng tin cậy tiếp tục tăng lên cùng với sự phát triển của nền kinh tế Singapore.”

Bà Christina Tan, Tổng Giám đốc của Keppel Capital, công ty mẹ của công ty quản lý KAIF cho biết: “Khoản đầu tư chung của Keppel Infrastructure và KAIF vào Nhà máy Keppel Sakra Cogen phản ánh mô hình kinh doanh sở hữu ít tài sản của Tập đoàn Keppel khi chúng tôi nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi tin rằng hydro, với tư cách là một loại nhiên liệu carbon thấp, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cam kết của Singapore đối với việc khử carbon trong ngành điện. Keppel Capital sẽ tiếp tục tận dụng sự hợp lực của Tập đoàn Keppel để xác định và đầu tư vào các dự án sẵn sàng cho tương lai như vậy nhằm tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư của chúng tôi. ”

Ông Osamu Ono, Giám đốc Điều hành kiêm Tổng Giám đốc của Mitsubishi Power Asia Pacific, nhận xét: “Mitsubishi Power mong sớm được cung cấp cho Nhà máy Keppel Sakra Cogen sản phẩm tua bin khí JAC sẵn sàng chạy bằng hydro. Nhà máy Keppel Sakra Cogen sẽ tận hưởng sự kết hợp chưa từng có giữa hiệu quả đẳng cấp thế giới và độ tin cậy đã được chứng minh bởi số giờ hoạt động lớn của các nhà máy trên toàn thế giới, cơ sở kiểm định nhà máy điện chu trình hỗn hợp nối lưới T-Point 2 đặt tại Takasago Hydrogen Park ở Nhật Bản, và kinh nghiệm dày dặn của chúng tôi trong việc phát điện sử dụng nhiên liệu giàu hydro trong hơn nửa thế kỷ qua. Là một loại nhiên liệu sáng tạo có hàm lượng carbon thấp và bằng không, hydro có tiềm năng to lớn được sử dụng trong các hệ thống phát điện để giảm phát thải. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Keppel Infrastructure, một công ty có tầm nhìn xa trong lĩnh vực năng lượng, để đạt được tầm nhìn phát thải ròng bằng không (Net Zero) đồng nhất của chúng tôi và xây dựng một tương lai năng lượng bền vững cho Singapore.”

Ông Koichi Watanabe, Giám đốc Điều hành kiêm Tổng giám đốc của Jurong Engineering Limited, nhận xét: “Chúng tôi rất vui mừng được chung tay thành lập Nhà máy Keppel Sakra Cogen. Đây là một phần trong nỗ lực phối hợp hướng tới khử carbon trong sản xuất điện trong tương lai của chúng tôi. Jurong Engineering sẽ tiếp tục đa dạng hóa và tăng cường năng lực kỹ thuật bằng cách đưa ra các giải pháp sáng tạo, đồng thời đóng góp vào một tương lai xanh hơn.”

Những kế hoạch phát triển nêu trên dự kiến sẽ không có bất kỳ tác động đáng kể nào đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu cũng như tài sản hữu hình ròng trên mỗi cổ phiếu của Keppel Corporation Limited, công ty mẹ của Keppel Capital và Keppel Infrastructure, trong năm tài chính hiện tại.

Keppel Infrastructure:

Keppel Infrastructure (KI) là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Keppel Corporation, một công ty đa quốc gia hàng đầu của Singapore chuyên cung cấp các giải pháp đô thị hóa bền vững. KI cung cấp các giải pháp cho một số thách thức cấp bách nhất trên thế giới thông qua các hoạt động kinh doanh năng lượng và khí đốt, môi trường và năng lượng mới bằng cách tận dụng công nghệ độc quyền, chuyên môn kỹ thuật mạnh mẽ và khả năng vận hành đã được chứng minh.

KI có thành tích trong việc phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng và môi trường từ đầu đến cuối, bao gồm nhà máy phát điện, nhà máy điện đốt rác (WTE), hệ thống làm mát khu vực trên quy mô lớn, cũng như các nhà máy khử muối và tái chế nước NEWater.

Tại Singapore, KI vận hành một nhà máy điện chu trình hỗn hợp đốt khí hiệu suất cao 1.300 megawatt, một hệ thống đường ống tiện ích và mạng lưới đường ống ở Đảo Jurong. Đây cũng là nhà bán lẻ điện hàng đầu của Singapore, đồng thời là nhà phát triển và cung cấp dịch vụ hệ thống làm mát cấp khu vực đầu tiên và lớn nhất. Trên thế giới, thông qua Keppel Seghers, KI là một trong những nhà cung cấp công nghệ WTE hàng đầu với hơn 100 dự án tại 20 quốc gia.

KI đang mở rộng sự hiện diện của mình tại Singapore và nước ngoài trong các lĩnh vực như sản xuất điện, quản lý chất thải, làm mát khu vực, năng lượng tái tạo và tích trữ năng lượng, trạm sạc xe điện cũng như các cơ hội năng lượng sạch khác.

Keppel Capital:

Keppel Capital là công ty quản lý tài sản hàng đầu ở châu Á. Đây là chi nhánh quản lý tài sản của Keppel Corporation, một trong những công ty đa quốc gia hàng đầu của Singapore với bề dày hoạt động toàn cầu tại hơn 20 quốc gia. Keppel Corporation cung cấp các giải pháp cho đô thị hóa bền vững, tập trung vào năng lượng & môi trường, phát triển đô thị, kết nối và quản lý tài sản.

Với khối tài sản quản lý khoảng 42 tỷ đô la Singapore vào cuối năm 2021, Keppel Capital sở hữu danh mục đầu tư đa dạng bao gồm bất động sản, cơ sở hạ tầng, trung tâm dữ liệu và các tài sản thay thế trên các thị trường toàn cầu quan trọng.

Keppel Capital định hướng tạo ra giá trị và mang lại lợi nhuận bền vững cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân thông qua một loạt các sản phẩm bao gồm REIT được niêm yết, ủy thác kinh doanh, quỹ tư nhân, tài khoản riêng biệt và phương tiện đầu tư gộp.

Mitsubishi Power:

Mitsubishi Power là thương hiệu giải pháp năng lượng của Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI). Tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới, Mitsubishi Power thiết kế, chế tạo và bảo trì các thiết bị và hệ thống thúc đẩy quá trình khử cacbon và đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định trên toàn thế giới.

Trong số các giải pháp của Mitsubishi Power, không thể không nhắc tới một loạt các tua bin khí bao gồm tua bin khí chạy bằng hydro, thiết bị nhiên liệu oxit rắn (SOFC) và hệ thống kiểm soát chất lượng không khí (AQCS).

Mitsubishi Power cam kết cung cấp các dịch vụ chuẩn mực và phối hợp với khách hàng để nắm bắt tầm nhìn về tương lai của năng lượng. Mitsubishi Power cũng đang dẫn đầu trong việc xây dựng nhà máy điện kỹ thuật số thông qua bộ giải pháp TOMONI®với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI.

Jurong Engineering Limited:

Jurong Engineering Limited (JEL) là một công ty xây dựng và kỹ thuật hàng đầu có trụ sở tại Singapore. Kể từ khi thành lập vào năm 1971, JEL đã thực hiện thành công và đáng tin cậy các dự án trong các nhà máy điện & công nghiệp tại hơn 30 quốc gia.

Ngày nay, JEL đã tham gia vào hơn 190 nhà máy điện với công suất trên 88 Gigawatt. Với một chỗ đứng quốc tế vững chắc, JEL có một mạng lưới các công ty trải dài khắp châu Á, châu Phi và Trung Đông. Các sáng kiến toàn cầu của JEL đã tạo thêm lợi thế thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với các tập đoàn đa quốc gia trong cùng lĩnh vực.

Với bề dày thành tích, chuyên môn kỹ thuật vững vàng và nhiều kinh nghiệm, tầm nhìn cốt lõi của chúng tôi là tập trung vào việc cung cấp các giải pháp kỹ thuật toàn diện, đáng tin cậy và ưu việt, tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu quả vòng đời, an toàn và mang lại giá trị tối đa cho các đối tác./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động