RSS Feed for Hiệu quả từ hoạt động tiết kiệm năng lượng tại Gốm sứ Long Hầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 11/12/2023 15:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hiệu quả từ hoạt động tiết kiệm năng lượng tại Gốm sứ Long Hầu

 - Thực hiện tốt công tác kiểm toán năng lượng và sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu không chỉ tiết kiệm chi phí được hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân.
Cấp đông siêu tốc bằng chất tải lạnh lỏng giúp tiết kiệm năng lượng Cấp đông siêu tốc bằng chất tải lạnh lỏng giúp tiết kiệm năng lượng

Hệ thống cấp đông nhanh trực tiếp bằng chất tải lạnh lỏng do Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch nghiên cứu, thiết kế và chế tạo đã đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng vượt trội so với hệ thống cấp đông sử dụng công nghệ IQF.

Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ngành hàng sứ vệ sinh và sứ dân dụng tại khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, cũng như cả nước. Mỗi năm Công ty sản xuất cung cấp ra thị trường hơn 600.000 sản phẩm sứ vệ sinh và gần 69 triệu sản phẩm sứ dân dụng cao cấp các loại.

Tuy nhiên, thời gian gần đây các doanh nghiệp sản xuất gốm sứ tại Viêt Nam gặp nhiều thách thức khi các sản phẩm tại Trung Quốc với mức giá thấp, chất lượng kém ồ ạt xuất hiện trên thị trường. Trước thách thức đó, Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu đã đầu tư dây chuyền, máy móc sản xuất và đưa ra nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng, qua đó giảm giá thành sản phẩm, nâng cao đời sống cho người lao động.

Hiệu quả từ hoạt động tiết kiệm năng lượng tại Gốm sứ Long Hầu
Sản xuất các mặt hàng tại Công ty cổ phần Gốm sứ Long Hầu.

Việc đầu tư nhiều máy móc cộng với đặc thù sản xuất ngành hàng gốm sứ dẫn đến mức tiêu thụ điện năng rất lớn. Cụ thể, cao điểm sản lượng tiêu thụ điện của công ty lên tới gần 7 triệu kWh/năm. Để giảm tiêu hao năng lượng điện, Công ty đã tổ chức kiểm toán năng lượng và áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018.

Ông Bùi Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu cho biết: "Điểm nổi bật khi áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018 giúp doanh nghiệp sử dụng các thiết bị tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả hơn nhờ đánh giá đúng, tìm ra các khâu sản xuất, các thiết bị có mức tiêu hao điện năng lớn, hiệu suất thấp để có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp hoặc đầu tư thay mới. Việc quản lý nguồn năng lượng thuận tiện, minh bạch cũng góp phần nâng cao ý thức quản lý và vận hành máy móc theo quy trình tiết kiệm điện của cán bộ, người lao động trong công ty."

Hiệu quả từ hoạt động tiết kiệm năng lượng tại Gốm sứ Long Hầu
Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu đầu tư máy nén khí mới có công nghệ tiết kiệm điện. (Ảnh: Báo Thái Bình).

Đối với các máy móc, thiết bị điện có công suất tiêu thụ điện cao như máy nghiền, lò nung... Công ty đầu tư hệ thống máy biến tần nhằm làm cho động cơ điện hoạt động ổn định, an toàn, giảm từ 5 - 7% lượng tiêu thụ điện. Các máy móc cũ hiệu suất thấp dẫn tới hao tổn điện cao cũng được Công ty từng bước đầu tư thay mới.

Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng được Công ty tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và sử dụng bóng đèn led thay cho bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang. Các nhà xưởng, văn phòng được thiết kế thông thoáng, lắp đặt trang thiết bị, máy móc hệ thống làm mát không khí có sử dụng công nghệ inverter tiết kiệm điện.

Theo ông Nguyễn Văn Hanh, Phó Quản đốc phân xưởng cơ điện, Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu: Cùng với sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, chúng tôi hạn chế tối đa vận hành các máy móc công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm cũng tiết kiệm được chi phí và bảo đảm an toàn cho hệ thống đường điện trong Công ty. Từ khi áp dụng hệ thống quản lý năng lượng tiêu chuẩn ISO 50001:2018, sản lượng tiêu thụ điện giảm dần trong khi năng suất lao động tăng và môi trường làm việc của người lao động được nâng lên rõ rệt. Nếu như năm 2019, tổng sản lượng điện tiêu thụ của Công ty là 6.303.711 kWh, năm 2020 giảm còn 6.025.202 kWh, tiết kiệm được gần 400 triệu đồng. Ước tính 6 tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng 140.000 kWh.

Bên cạnh thực hiện hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018, Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu còn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015. Việc áp dụng các hệ thống ISO giúp doanh nghiệp giảm được chi phí, tăng năng suất, chất lượng và nhất là bảo đảm sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường trên thế giới.

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế với những thách thức như hiện nay, việc doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao mà còn hạn chế gây ô nhiễm môi trường. Đây là được xem là một trong những hướng đầu tư đúng đắn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Hiện sản phẩm sứ vệ sinh, sứ gia dụng trong phân khúc tầm trung, cao cấp của Công ty Cổ phần Gốm sứ Long Hầu đã có chỗ đứng vững chắc tại thị trường trong nước và chinh phục được khách hàng một số nước: Italy, Brasil, Hàn Quốc, Myanmar...

Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, doanh thu của Công ty năm 2020 vẫn đạt 270,1 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2019. 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu ước đạt 120 tỷ đồng, tăng 10%; kim ngạch xuất khẩu đạt 268.000 USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm 2020./.

HƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động