RSS Feed for Hiệu quả lớn từ thay đèn LED cho chiếu sáng công cộng tại Tp. Bến Tre | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/07/2024 23:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hiệu quả lớn từ thay đèn LED cho chiếu sáng công cộng tại Tp. Bến Tre

 - Năm 2014, UBND thành phố Bến Tre đã triển khai dự án “Cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn Led tại thành phố Bến Tre” thay thế 2500 bộ đèn cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn Thành phố. Dự án được thực hiện theo hình thức ESCO do công ty Viet Esco (trực thuộc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM) đầu tư.

PC Phú Yên: Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện

Đèn LED được thay mới trên một đường Đồng Khởi, TP. Bến Tre.

Hiện nay, dự án đã hoàn tất việc thay thế thí điểm đèn cao áp công suất 250W trên một số tuyến đường bằng đèn LED công suất 80W. Dự án giúp nâng cao chất lượng chiếu sáng, tăng tính thẩm mỹ và tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng công cộng của Thành phố.

Theo Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) - đơn vị tư vấn triển khai dự án - trên địa bàn TP Bến Tre có tổng cộng hơn 2,519 bộ đèn đang được sử dụng, trong đó chiếm đa số là đèn sodium cao áp (HPS) 1778 bộ (71%), còn lại là đèn metal halide (MH), đèn thuỷ ngân cao áp (HPML) và đèn compact (CFL). Những loại đèn này tiêu thụ nhiều điện năng, hiệu suất chiếu sáng chưa cao, tuổi thọ trung bình chỉ đạt 6000 – 18.000 giờ, chất lượng và hiệu quả sử dụng hệ thống chiếu sáng còn rất thấp. Chất lượng chiếu sáng trên một số tuyến đường rất thấp, nhiều nơi rất tối (0.5 lux).

Do vậy, để tiết kiệm điện, thành phố Bến Tre thực hiện cắt 50% số lượng bóng đèn trên các tuyến đường ngay từ đầu giờ tối (tuy nhiên điều này ảnh hưởng đến độ sáng và sự phân bố đồng đều trên mặt đường) và ngoài ra có 1 đường sử dụng bộ đèn 2 cấp công suất (cho phép tiết kiệm điện và sự phân bố ánh sáng đồng đều hơn). Tuy nhiên số lượng đèn HPS-250W chiếm số lượng khá lớn và được phân bố cho hầu hết các loại đường, không phân biệt bề rộng lớn, nhỏ. Điều này gây ra lãng phí năng lượng điện sử dụng để chiếu sáng các đường có bề rộng nhỏ, đặc biệt đối với đường có bề rộng nhỏ hơn 10m, ngoài ra còn gây chói khi phân bố đèn 250W trên độ cao khá thấp (6 ÷7 m).

(a) Trước khi thi công.  

                                         (b) Sau khi thi công

Để giải quyết bài toán này, ECC HCMC đã khảo sát và lập nghiên cứu khả thi, từ đó tư vấn cho UBND TP Bến Tre tiến hành đầu tư thay thế thí điểm đèn CSCC của một số tuyến đường tại TP Bến Tre từ đèn cao áp 250W sang sử dụng đèn LED 80W công nghệ Hàn Quốc. Kết quả, dự án giúp thành phố tiết kiệm 72% điện năng tiêu thụ tại các tuyến đường thí điểm so với hệ thống cũ, tương đương khoảng: 45,269 kWh/năm (67,903,688đồng/năm).

Hệ thống chiếu sáng công cộng là một thành phần cấu thành không thể thiếu trong tổng thể hệ thống các công trình kỹ thuật cơ sở hạ tầng đô thị, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn giao thông, tăng cường trật tự an ninh đô thị, làm đẹp cảnh quan môi trường vào ban đêm. Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC HCMC cho biết, hiện nay, sử dụng đèn Led để chiếu sáng là xu hướng của các nước trên thế giới, nếu mạnh dạn áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong hệ thống CSCC thì không những giúp giảm chi phí tiền điện, chi phí cho bảo trì, bảo dưỡng, tiết kiệm ngân sách cho thành phố, góp phần giảm lượng khí thải nhà kính gây ô nhiễm môi trường, không những thế chất lượng chiếu sáng được tăng lên, đời sống người dân được cải thiện.

Chính vì vậy, dự án “Cải tạo hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn Led tại thành phố Bến Tre” đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền các địa phương khác trên cả nước nói chung và đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Theo ECC HCMC, trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, góp phần giúp các địa phương đổi mới công nghệ cho hệ thống CSCC theo hướng hiện đại, tiết kiệm năng lượng theo hướng xã hội hóa.

“Ngoài ra, các địa phương cần xây dựng định hướng chiến lược phát triển hệ thống CSCC trên cơ sở xã hội hoá sâu rộng. Tiết kiệm năng lượng trong CSCC phải được nghiên cứu, đề cập ngay từ khâu lập quy hoạch cho đến giai đoạn đầu tư” – ông Huỳnh Kim Tước chia sẻ thêm.

TRẦN QUỐC ĐĂNG KHOA, ECC-MN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động